fbpx

เร่งเคลื่อนย้ายช้างที่ออกมารบกวนชาวบ้านชายป่ารอยต่อ 5 จังหวัด

ฉะเชิงเทรา 23 มิ.ย. – กรมอุทยานฯ จับช้างเพื่อติดอุปกรณ์ติดตามตัว แล้วเคลื่อนย้ายไปยังแหล่งหากินใหม่ ตามโครงการแก้ไขปัญหาช้างป่าออกรบกวนประชาชนในพื้นที่ป่ารอยต่อ 5 จังหวัด


นายศุภกิจ วินิตพรสวรรค์ ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาการพัฒนาการจัดการพื้นที่อนุรักษ์สัตว์ป่ากล่าวว่า หน่วยงานต่างๆ ของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชร่วมกันสำรวจการเคลื่อนที่ของช้างป่าที่ออกพื้นที่รบกวนประชาชน เพื่อเคลื่อนย้ายกลับคืนสู่ธรรมชาติ พร้อมทั้งติดปลอกคอ (GPS Collar) สำหรับติดตามพฤติกรรม แหล่งอาหาร แหล่งรวมฝูง ปัจจัยแวดล้อมอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งจะนำข้อมูลมาสนับสนุนการป้องกันและเฝ้าระวังช้างป่าออกนอกพื้นที่ป่าอนุรักษ์ เพื่อให้แก้ปัญหาความขัดแย้งระหว่างคนกับช้างป่า โดยเฉพาะรอบพื้นที่กลุ่มป่าตะวันออก (ป่ารอยต่อ 5 จังหวัด) ประกอบด้วย ชลบุรี  สระแก้ว ระยอง จันทบุรี และฉะเชิงเทรา ซึ่งเป็นปัญหาเกิดขึ้นมาอย่างยาวนาน

ล่าสุดได้จับช้างสีดอ 1 ตัว น้ำหนักประมาณ 3 ตัน ท้องที่ ต.ทุ่งควายกิน อ.แกลง จ.ระยอง เชื่อมโยงพื้นที่ ต.น้ำเป็น อ.เขาชะเมา จ.ระยอง นอกพื้นที่ป่าอนุรักษ์ กลับคืนสู่ป่าธรรมชาติในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน อ.ท่าตะเกียบ จ.ฉะเชิงเทรา แล้วติดปลอกคอสัญญาณดาวเทียม (GPS collar) ส่วนสัปดาห์ก่อน ติดตามช้างพลาย 1 ตัว น้ำหนักประมาณ 4 ตัน ออกหากินในบริเวณพื้นที่ชุมชน ม.1 และ ม.6 ต.น้ำเป็น อ.เขาชะเมา จ.ระยอง จึงยิงยาซึม ติด GPS collar ด้วยเช่นกัน สำหรับติดตามพฤติกรรม ขณะนี้เตรียมขนย้ายไปยังพื้นที่อาศัยแหล่งใหม่ ซึ่งได้ทำพื้นที่ปลูกพืชอาหารและโป่งเทียมไว้ให้ช้างแล้ว เพื่อแก้ไขปัญหาช้างออกจากป่านอกพื้นที่ป่าอนุรักษ์รบกวนประชาชนเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืน. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์

พิษแอบรัก! หนุ่มแทงสาวพิซซ่า อาการสาหัส

สาวร้านพิซซ่า ถูกคนร้ายแทงหน้าร้านอาการสาหัส ด้านไรเดอร์เผยคนร้ายนั่งรอเคลียร์ปัญหาตั้งแต่เย็นแต่สาวเมิน สุดท้ายคว้ามีดไล่แทงสาหัส

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

อุตุฯ เตือนไทยมีฝนต่อเนื่อง-กทม.ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนบริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% และมีฝนตกหนักบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

เตรียมปิด รพ.บุษราคัม พร้อมรื้อถอน 30 ก.ย.นี้

โรงพยาบาลบุษราคัม เตรียมปิดบริการ และกำหนดรื้อถอนให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 30 ก.ย. เพื่อส่งมอบพื้นที่ให้ Impact วันที่ 1 ต.ค.นี้

มติ คกก.โรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้เดินทางเข้าไทย

อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยมติคณะกรรมการโรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้ที่เดินทางเข้าไทย ทั้งบก เรือ อากาศ เหลือ 7-10 -14 วัน ต้องแสดงหลักฐานฉีดวัคซีน 2 เข็ม พร้อม ตรวจ RT-PCR 2 ครั้ง

คนไทยฉีดวัคซีนสองเข็มแล้ว 22.6 %

ศบค.พบผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ 13,256 ราย เด็กอายุน้อยสุด 2 เดือนเสียชีวิต มีโรคหัวใจแต่กำเนิด ขณะที่คนไทยฉีดวัคซีนเข็มแรกแล้ว 41.3% ครบสองเข็ม 22.6%

อิทธิพลฝนถล่มภาคอีสาน-เหนือ หลาย จว.น้ำท่วม

ฝนตกหนักทำให้พื้นที่ทางภาคอีสาน และภาคเหนือหลายจังหวัดเริ่มน้ำท่วม ส่วนภาคกลางน้ำในเขื่อนหลายที่มีปริมาณเพิ่มขึ้นเฝ้าระวังน้ำท่วม ด้านกรมอุตุนิยมวิทยา เตือนมีฝนตกหนักทั่วประเทศ 60-80 %