fbpx

ปตท.พร้อมร่วมพันธมิตรทุกราย ตอบโจทย์ลูกค้าพลังงานครบวงจร

กรุงเทพฯ 22 มิ.ย.- ปตท.ตอบโจทย์ลูกค้าพร้อมบริการ ” Energy Solution Provider” ปตท.และพันธมิตร พร้อมตอบสนองความต้องการของลูกค้าด้านพลังงานทุกด้าน เช่น แนวทางการอนุรักษ์พลังงาน เพื่อสร้างขีดความสามารถการแข่งขัน การติดตั้งโซลาร์รูฟท็อป เป็นต้น


นายวุฒิกร สติฐิต รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ หน่วยธุรกิจก๊าซธรรมชาติ  บมจ.ปตท เผยว่าความต้องการก๊าซธรรมชาติของประเทศ ยังเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่องจากที่โรงงานผลิตสินค้าส่งออกที่ยังขยายตัว ความต้องการก๊าซในขณะนี้กลับมาเท่ากับปี 62 ก่อนเกิดโควิด-19 ส่วนราคาก๊าซแอลเอ็นจี พบว่าราคาค่อนข้างสูงอยู่ที่ 11-12 เหรียญสหรัฐต่อล้านบีทียู ในขณะที่ราคาอ่าวไทยอยู่ที่ 6-6.5 เหรียญต่อล้านบีทียู ส่วนการนำเข้าก๊าซแอลเอ็นจีสำหรับตลาดเสรีคาดว่าอาจนำเข้าถึง 1 ล้านตันต่อปี แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับกระทรวงพลังงานจะกำหนดปริมาณที่ก่อให้เกิดปัญหาเทคออร์เพย์หรือไม่กระทบกับสัญญาก๊าซระยะยาวจนส่งผลกระทบต่อต้นทุนค่าไฟฟ้า

ส่วนกรณีที่ บอร์ด ปตท. อนุมัติให้บริษัท สยาม แมนเนจเม้นท์โฮลดิ้ง หรือ SMH บริษัทย่อยของ ปตท. ถือหุ้นร้อยละ 70 จัดตั้งบริษัท ปิ่นทอง เนเชอรัลก๊าซ รีเทลล์  ซึ่งเป็นการร่วมทุนกับบริษัทในกลุ่มของ บริษัท ปิ่นทอง อินดัสเตรียล ปาร์คที่ถือหุ้นร้อยละ 30  ด้วยทุนจดทะเบียนไม่เกิน 282 ล้านบาท นายวุฒิกร กล่าวว่า ก็เพื่อดำเนินธุรกิจค้าปลีกก๊าซธรรมชาติผ่านระบบท่อขนส่งและจำหน่ายก๊าซฯ รวมทั้งให้บริการ Energy Solution Provider ลูกค้าในนิคมอุตสาหกรรมปิ่นทอง 5 จังหวัดชลบุรี โดย ปตท.และพันธมิตร พร้อมตอบสนองความต้องการของลูกค้าด้านพลังงานทุกด้าน เช่น แนวทางการอนุรักษ์พลังงาน เพื่อสร้างขีดความสามารถการแข่งขัน การติดตั้งโซลาร์รูฟท็อป เป็นต้น โดยขณะนี้ลูกค้าในนิคมปิ่นทอง  4-5 ราย ความต้องการก๊าซไม่เกิน 10 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน โครงการนี้เกิดขึ้นเพื่อสนับสนุนและรองรับการลงทุนของลูกค้าอุตสาหกรรม ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC ให้มีการใช้พลังงานได้อย่างมั่นคงและมีเสถียรภาพ คาดว่าจะสามารถจดทะเบียนจัดตั้งบริษัทแล้วเสร็จภายในไตรมาสที่ 3/2564 และดำเนินการผลิตเชิงพาณิชย์ได้ภายในไตรมาสที่ 3/2566


ส่วนความร่วมมือบริษัท เอสซีจี เซรามิกส์ จำกัด (มหาชน) ก็เป็นเป็นศึกษาความเป็นไปได้ โครงการระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ สำหรับโรงงานอุตสาหกรรมและอาคารสำนักงาน เพื่อผลักดันและพัฒนาการใช้พลังงานหมุนเวียนที่มีศักยภาพสำหรับโรงงานอุตสาหกรรมและอาคารสำนักงานต่างๆ

โดยในปัจจุบัน ปตท. พร้อมแสวงหาพันธมิตรทางธุรกิจที่มีศักยภาพและประสบการณ์ เพื่อขยายธุรกิจด้านพลังงานสะอาดและนวัตกรรมด้านพลังงานอย่างต่อเนื่อง ด้วยเล็งเห็นว่าจะส่งผลดีต่อผู้ประกอบการและลูกค้าก๊าซธรรมชาติ เป็นการช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายในระยะยาว รวมถึงส่งผลดีต่อสิ่งแวดล้อม ลดการผลิตก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ สอดรับกับนโยบายของประเทศที่ส่งเสริมการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนมากขึ้น พร้อมขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศให้ดียิ่งขึ้นไป.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

หนุ่มช็อก! ถูกเรียกเก็บค่าไฟกว่า 3 แสนบาท

หนุ่มสัตหีบแทบช็อก ทั้งบ้านอยู่กันแค่ 3 คน มีแอร์ตัวเดียวไม่ค่อยได้เปิด ถูกเรียกเก็บค่าไฟเดือนเดียวกว่า 300,000 บาท อยากฝากให้บุคคลที่เกี่ยวช่วยตรวจสอบ

ศบค.ขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน เพิ่มพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเป็น 29 จว.

ศบค. เคาะขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน ถึง 18 ส.ค.64 ปรับพื้นที่แพร่ระบาดเชื้อโควิด พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด จาก 13 จังหวัดเป็น 29 จังหวัด

วอด 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว

เสียหาย 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว ชาวบ้านบางส่วนกลับเข้าไปรื้อหาทรัพย์สินที่อาจหลงเหลืออยู่ ส่วนสาเหตุเบื้องต้นคาดเกิดจากสายไฟริมคลองลัดวงจร