fbpx

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

กรุงเทพฯ 19 มิ.ย.-ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

นางรักดี มีศิริ ผู้ค้าสลากรายย่อยร้ายรักดี ที่เข้าร่วมโครงการ GLO Official Sellers ในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานครย่านเขตบางกะปิ – หน้าตลาดสดนครไทย ลาดพร้าว 101 กล่าวว่าทางร้านเพิ่งได้จำหน่ายสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง เมื่อวานนี้ และในช่วงแรกประชาชนที่เข้ามาเลือกซื้อสลากในร้านรู้สึกจะสบสนวิธีการชำระเงินผ่านเป๋าตัง โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุที่มีความต้องการสลากหลายสิบใบ ซึ่งตามหลักเกณฑ์การซื้อขายสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง ที่สำนักงานสลากฯ กำหนดไว้ ซื้อได้ครั้งละไม่เกิน 5 ใบ หากจะซื้อเกินกว่านี้จะต้องรูดผ่านแอปฯ เป๋าตัง อีกรอบ ทำให้คนที่จะซื้อเกิน 10 ใบหรือมากกว่านี้จะไม่ได้รับความสะดวกนัก


นอกจากนี้ ผู้ซื้อบางคนไม่มีเงินในแอปฯ เป๋าตัง หรือบางราย ผู้ขายใช้เงินในแอปฯ ของตนเองเติมให้ผู้ซื้อแล้วผู้ซื้อจ่ายเป็นเงินสดให้ผู้ขาย แต่ทั้งหมดจะซื้อขายผ่านแอปฯ เป๋าตัง ทำให้ปัญหาเหล่านี้ ซึ่งเป็นรายละเอียดผู้ขายจำเป็นต้องเพิ่มคนให้บริการขายสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แต่โดยรวมแนวทางเหล่านี้ที่สำนักงานสลากฯ ดำเนินการอยู่น่าจะทำให้คนซื้อสลากได้ในราคาที่ใบละ 80 บาท แต่ทางร้านก็เตรียมที่จะสรุปปัญหาต่างๆ เพื่อนำเสนอกับทางสำนักงานสลากฯ ไปดำเนินการแก้ไขปรับปรุงกันต่อไป

นายธนวรรธน์ พลวิชัย กรรมการและโฆษกคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล กล่าวว่า โครงการ GLO Official Sellers ทั้ง 44 รายในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 39 เขต และจังหวัดนนทบุรี จำนวน 5 อำเภอ ขณะนี้ตัวแทนจำหน่าย โดย 44 จุดจำหน่าย ได้รับสลากงวดวันที่ 1 กรกฎาคม 2564 เรียบร้อยแล้ว เริ่มจำหน่ายได้ ตั้งแต่วันที่ 17 มิถุนายน 2564 นั้น โดยได้รับรายงานเบื้องต้นจากสำนักงานสลากฯว่ามีประชาชนสนใจอยู่ไม่น้อย แต่ในช่วงแรกๆ นั้น อาจทำให้คนสบสนวิธีการอยู่บ้าง โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ แต่เชื่อว่าคนจะซื้อกันมากขึ้นในช่วงก่อนวันสลากออกรางวัลแน่นอน ซึ่งเป็นพฤติกรรมของคนไทยอยู่แล้วที่จะซื้อสลากใกล้วันออกรางวัล


อย่างไรก็ตาม การซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง ในช่วง 2 วันที่ผ่านมา มีรายงานเข้ามาทั้งสิ้น 3,850 ฉบับ แยกเป็นวันที่ 17 มิ.ย.64 ซึ่งเป็นวันแรกมีคนซื้อทั้งสิ้น 740 ฉบับ และในวันที่ 18 มิ.ย.64 ซื้อมากถึง 3,110 ฉบับ และวันที่ 19-20 มิ.ย.นี้ น่าจะมากขึ้นถือว่าเป็นวันหยุดน่าจะได้รับความสนใจอย่างมาก

นอกจากนี้ ยอมรับว่า การซื้อขายสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง นี้ ถือเป็นโครงการนำร่องที่จะแก้ไขปัญหาการจำหน่ายสลากเกินใบละ 80 บาทได้ เพราะการซื้อการขายจะรู้ตัวผู้ซื้อผู้ขายผ่านแอปฯ เป๋าตัง มีรายละเอียดยืนยันตัวตนได้ และลดปัญหาต่างๆ ได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะแนวทางการป้องกันนำสลากไปเวียนเทียนขายต่อในราคาแพงกว่าที่กำหนด เพราะเกณฑ์การซื้อขายสลากผ่านแอปฯ เป๋าตังกำหนดให้ซื้อครั้งละไม่เกิน 5 ใบหรือคิดเป็นเงินครั้งละ 400 บาท หากจะซื้อเกินกว่านี้จะต้องซื้ออีกครั้ง ทำให้ระบบจะรับรู้ที่มาที่ไปในการซื้อสลากของคนซื้อว่าต้องการซื้อเพื่อต้องการถูกรางวัลหรือต้องการซื้อเพื่อนำสลากไปเวียนเทียนขายต่อและระเบียบกำหนดไว้ชัดเจน หากร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการนี้มีพฤติกรรมที่จะช่วยเหลือผู้ซื้อสลากไปขายเวียนเทียนต่อจะถูกตัดสิทธิ์การเป็นผู้ค้าของสำนักงานสลากไปตลอดชีวิตถือว่าไม่คุ้ม ดังนั้น สำนักงานสลากก็พร้อมที่จะปรับปรุงระบบขายสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง ให้สะดวกและปลอดภัยยิ่งขึ้นในงวดต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ข่าวแนะนำ

เต็มจำนวนแล้ว! ศูนย์ฉีดฯบางซื่อ ลงทะเบียนผ่านค่ายมือถือ ในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

กรมการแพทย์ประกาศ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อเต็มจำนวนแล้ว สำหรับการลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด-19 ผ่าน 4 ค่ายมือถือในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

ทบ. นำเครื่องบินส่งผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก จ.นครพนม

กองทัพบก นำเครื่องบินลำเลียงแบบ C-295 บินส่ง 40 ผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก ที่ จ.นครพนม ด้วยความปลอดภัย

แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี วอนช่วยกันอยู่บ้าน ลดอัตราป่วย

อธิบดีกรมการแพทย์ แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี ขอความเห็นใจ 2-4 สัปดาห์ ต้องช่วยกันลดอัตราการป่วย อยู่บ้านให้มากที่สุด เพราะจำนวนเตียงไม่พอ รองรับไม่ไหว

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัด เร่งช่วยชาวบ้านถูกตัดขาด

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ที่เพชรบุรี น้ำหลากท่วมถนนเข้าหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยบางช่วงสูงถึง 1.50 เมตร สัญจรไม่ได้ เร่งนำเสบียงเข้าช่วยเหลือ