fbpx

“จุรินทร์” ลุยอนุมัติเช็คชำระหนี้และคืนโฉนดเกษตรกร

ขอนแก่น 18 มิ.ย.-“จุรินทร์” เร่งกองทุนฟื้นฟูฯ ลุยอนุมัติเช็คชำระหนี้และคืนโฉนดเกษตรกร กองทุนฟื้นฟู

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะประธานกรรมการกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร เป็นประธานในพิธีมอบเช็คชําระหนี้และมอบโฉนดที่ดินของกองทุนฟื้นฟูเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรให้แก่เกษตรกรจังหวัด ขอนแก่น ณ ห้องประชุมโรงแรมราชาวดี รีสอร์ท แอนด์โฮเทล อําเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น


นายจุรินทร์ กล่าวว่า ภารกิจสำคัญของการจัดตั้งโครงการนี้เพื่อช่วยดำเนินการ 2 เรื่อง คือ 1.ช่วยแก้ปัญหาหนี้สินให้กับเกษตรกรที่มาขึ้นทะเบียนเป็นสมาชิกกองทุนฟื้นฟู ดำเนินการ 2 รูปแบบ 1) ดำเนินการซื้อหนี้ จากเกษตรกรที่เป็นหนี้สถาบันการเงินหรือเป็นหนี้บุคคลอื่น ที่จะถูกยึดที่ดินทำกินและดำเนินคดี ให้เกษตรกรผ่อนกับกองทุนฟื้นฟูด้วยเงื่อนไขผ่อนปรนกว่าสถาบันการเงิน 2) สามารถซื้อหลักทรัพย์หรือที่ดินทำกินของเกษตรกรที่ผ่อนชำระไม่ได้จนถูกสถาบันการเงินยึดหรือขายทอดตลาดให้มาเป็นของกองทุนและให้เจ้าของที่ดินเดิมที่ยังประสงค์จะได้ที่ดินคืนมาผ่อนชำระกับกองทุน เพื่อป้องกันการสูญเสียที่ดินทำกินของเกษตรกร และมีอีกโครงการ คือฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร โดยให้เกษตรกรรวมกลุ่มยื่นขอโครงการมาที่กรรมการบริหาร

โดยจังหวัดขอนแก่นมีโครงการที่ผ่านความเห็นชอบ 19 โครงการ มีเกษตรกรได้รับการฟื้นฟู 251 ราย 19 กลุ่ม ใช้เงิน 11 ล้านบาท และอีก 11 ล้านบาทเพื่อไปซื้อหนี้ รวมทั้งคืนโฉนดและใบประกาศนียบัตรให้กับเกษตรกรที่ใช้หนี้หมดแล้ว อีก 18 ราย ที่ผ่านมากองทุนได้ประสบความสำเร็จในหลายเรื่อง เช่น 1.จัดตั้งอนุกรรมการ 76 จังหวัด ครบทั้ง 76 จังหวัด 2.แก้ไขกฎหมายให้กองทุนสามารถเข้าไปซื้อหนี้ที่บุคคลค้ำประกันได้ 3.หนี้ที่เกิน 2,500,000 บาท ได้มีมติอนุมัติให้สามารถช่วยซื้อหนี้ที่เกิน 2,500,000 บาทแต่ไม่เกิน 5,000,000 บาทได้


” ขอให้จังหวัดขอนแก่นมุ่งเดินหน้าให้เกิดผลทางการปฏิบัติและอำนวยความสะดวกช่วยเหลือสนับสนุนเกษตรกร ขอให้เอาใจใส่ ตระหนักในภารกิจเข้าไปช่วยแก้ปัญหาและโครงการฟื้นฟูก็กลั่นกรองให้เป็นประโยชน์จริง และให้ร่วมกับกระทรวงพาณิชย์ช่วยฟื้นฟูศักยภาพทางด้านการตลาด เพราะหลายคนเก่งเรื่องการผลิตแต่ไม่รู้จะขายใคร นอกจากนี้ได้มีการขยายอายุของอนุกรรมการ 2 ปีเป็น 4 ปี” นายจุรินทร์ กล่าว

ระหว่างนั้นมีนายไพโรจน์ มูลธิยะ รองประธานอนุกรรมการกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกรจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า ในงานว่ายุคนี้เป็นยุคที่ทำได้เร็วมากอยากให้โครงการดำเนินอยู่ต่อไปเพื่อแก้ไขปัญหาหนี้สินให้กับประชาชนอย่างยั่งยืนต่อไป และกองทุนเดินหน้าได้ไวและทำได้จริงมาก

นางสายทิพย์ ลามา ตัวแทนเกษตรกรกลุ่มแม่บ้านโคกสว่าง ต.คอนฉิม จังหวัดขอนแก่น ขึ้นกล่าวขอบคุณนายจุรินทร์โดยกล่าวว่า โครงการนี้มีความผูกพันกับชาวบ้านซึ่งตนเข้าโครงการนี้ตั้งแต่ปี 2546 เกษตรกรเราไม่มีทางลืมตาอ้าปากได้เลย กองทุนฟื้นฟูมีความหมายกับพวกเรา ในฐานะตัวแทนของเกษตรกรอยากขอบคุณท่านและผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทุกท่านที่อยู่เบื้องหลังของโครงการให้เกิดขึ้นและเป็นโครงการที่ให้เกษตรกรเป็นที่พึ่งได้อีกครั้งมีความตื่นตันที่เกษตรกรได้รับโอกาสที่ไม่เคยได้รับ ทั้งซื้อหนี้ให้เกษตรกร ทั้งต่อยอดเพื่อเกษตรกรที่เราทำอาชีพชาวนา มองปากท้องของประชาชนให้อยู่ดีกินอยู่กับครอบครัว และสิ่งที่ตนภาคภูมิใจที่สุดคือเป็นเกษตรกรและถ่ายทอดให้กับลูกหลานเรามีทายาทเกษตรกรเพื่อทำการตลาดในรุ่นต่อไปส่งมอบให้กับลูกหลาน วันนี้ในนามแทนของจังหวัดขอนแก่นขอบคุณผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทุกคน ทุกหน่วยงานและตัวแทนขอขอบคุณท่านประธานท่านรองนายกฯ อย่าง”ขี้แตกขี้แตน” นางสายทิพย์ ลามา ตัวแทนเกษตรกรกลุ่มแม่บ้านโคกสว่าง ต.คอนฉิม จังหวัดขอนแก่น กล่าว .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อย. ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์ เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย

อย. ห่วงใย ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์เพื่อฆ่าเชื้อโรค เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย เพราะละอองฝอยทำให้น้ำยาสัมผัสพื้นผิวไม่เพียงพอ ลดประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อโรค ทำให้เชื้อโรคฟุ้งกระจาย

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

เปิดจองคิวนัดหมายฉีดวัคซีน 18 ปีขึ้นไป 29 ก.ค.นี้

ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดจองคิวนัดหมายฉีดวัคซีนโควิด-19 แก่ผู้มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ผู้สูงอาย 60 ปีขึ้นไป และ 7 กลุ่มโรค ผ่าน 4 ค่ายมือถือ ลงทะเบียน 29 ก.ค.64 เริ่มฉีด 1-31 ส.ค.64

นายกฯ วางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล วันเฉลิมพระชนมพรรษา

นายกรัฐมนตรี นำวางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล และถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดินเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ข่าวแนะนำ

เปิดจองคิวฉีดวัคซีนผ่านเครือข่ายมือถือวันนี้ ย้ำไม่มีเรียกรับเงิน

วันนี้ (29 ก.ค.) เป็นวันแรกที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดลงทะเบียนฉีดวัคซีนผ่านค่ายมือถือสำหรับประชาชนทั่วไป ขณะที่ รมว.คมนาคม ย้ำไม่มีการเรียกรับเงิน หลังพบผู้ทุจริตขายคิวจองฉีดวัคซีน

อุตุฯ เผยไทยยังมีฝนตกหนักบางแห่ง-กทม. ตก 60%

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากได้ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

“เกชา เปลี่ยนวิถี” นักแสดงอาวุโส เสียชีวิตจากโควิด ในวัย 95 ปี

“เกชา เปลี่ยนวิถี” นักแสดงอาวุโส เสียชีวิตแล้วในวัย 95 ปี หลังติดเชื้อโควิด-19 และเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลจังหวัดอุทัยธานี เมื่อวันที่ 14 ก.ค.ที่ผ่านมา

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ