fbpx

ซัสโก้ เตรียมออกแคมเปญรับเปิดเมือง

กรุงเทพฯ 17 มิ.ย. – ผู้ค้าน้ำมัน “โออาร์-ซัสโก้” ชี้ยอดใช้น้ำมันจะขยายตัวสูงหรือไม่ ขึ้นกับ “วัคซีน” ด้านซัสโก้ เตรียมออกแคมเปญรับแผนเปิดเมืองของรัฐบาล พร้อมแนะ ก.พลังงาน ปรับสูตรน้ำมันชีวภาพให้ยืดหยุ่น สร้างความเป็นธรรมต่อผู้บริโภค-เกษตรกร


นายชัยฤทธิ์ สิมะโรจน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซัสโก้ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า จากนโยบายเปิดเมืองของนายกรัฐมนตรีใน 120 วันข้างหน้า นับเป็นเรื่องดีที่จะกระตุ้นเศรษฐกิจ แต่สิ่งที่สำคัญคือ คนไทยจะต้องมีการฉีดวัคซีนให้เพียงพอ และรัฐบาลจะต้องมีมาตรการป้องกันที่เข้มงวดขั้นสูงสุด เพื่อป้องกันการระบาดโควิด-19 ระลอกใหม่ ที่อาจมาจากการเปิดประเทศ เพราะการระบาด 3 รอบที่ผ่านมา กระทบประชาชนและผู้ประกอบการหนักมากอยู่แล้ว ทั้งนี้ ทางบริษัทฯ ก็เตรียมจะเปิดแคมเปญใหม่ เพื่อรองรับการเปิดเมือง ซึ่งมั่นใจว่าจะช่วยเพิ่มยอดขาย

“ในช่วงโควิด-19 ระลอก 3 ยอดขายน้ำมันลดลงร้อยละ 20 จากที่เดือน ก.พ.-มี.ค. ยอดขายปลีกหน้าปั๊มกลับมาเหมือนก่อนเกิดโควิดรอบแรก คือ ราว 40 ล้านลิตร/เดือน แต่เดือน เม.ย. จนถึงปัจจุบัน ยอดเหลือราว 30 ล้านลิตร ส่วนยอดขายน้ำมันเครื่องบินเหลือ 10 ล้านลิตร/เดือน จากยอดขายก่อนโควิดที่ 40 ล้านลิตร/เดือน” นายชัยฤทธิ์ กล่าว


สำหรับการลงทุนในปี 64 ยังเป็นไปตามแผนเดิม คือ 550 ล้านบาท โดยขยายปั๊ม 20 แห่ง และปรับปรุงปั๊มเดิมให้เป็นรูปโฉมใหม่ 50 แห่ง

นายชัยฤทธิ์ กล่าวด้วยว่า เห็นด้วยกับกระทรวงพลังงานที่กำลังพิจารณาปรับโครงสร้างน้ำมันชีวภาพให้เป็นธรรมต่อทุกฝ่าย ทั้งผู้บริโภค และส่งเสริมเกษตรกร ซึ่งในขณะนี้ราคาเชื้อเพลิงชีวภาพสูงมาก เช่น ไบโอดีเซล บี 100 ราคาประมาณ 38-40 บาท/ลิตร เอทานอล ราว 26 บาท/ลิตร ในขณะที่ราคาน้ำมันหน้าโรงกลั่นอยู่ที่ราว 16 บาท/ลิตร เมื่อผสมเป็นบี 10 ราคาสูงขึ้นมาก ดังนั้น หากปรับโครงสร้างใหม่ ก็ควรให้ยืดหยุ่น ไม่ควรกำหนดสูตรน้ำมันตายตัวเป็นบี 10 แต่ควรกำหนดเป็นช่วงของการผสม เช่น บี 5-10 โดยดูถึงสถานการณ์ราคาปาล์ม และช่วงของการผลิตว่าล้นหรือขาดแคลน ขาดแคลนแล้วราคาสูง ก็สามารถปรับสัดส่วนของการผสมน้ำมันชีวภาพลงมา ในขณะที่หากผลผลิตการเกษตรล้นตลาด ราคาถูก ก็เพิ่มสัดส่วนการผสมขึ้นไป ถ้าเป็นเช่นนี้ก็ช่วยเกษตรกร และไม่สร้างภาระต่อผู้ใช้น้ำมัน

นายบุญมา พนธนกรกุล รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ธุรกิจค้าปลีกน้ำมัน บมจ.ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก (OR) หรือ โออาร์ กล่าวว่า ยอดขายน้ำมันหลังโควิดระลอก 3 ลดลงร้อยละ 10 ซึ่งกรณีไตรมาส 3 และ 4 ปีนี้ ยอดขายจะกลับมาเพิ่มขึ้นหรือไม่ ขึ้นอยู่กับการฉีดวัคซีน ว่าจะเป็นไปตามแผนของรัฐบาล สร้างภูมิคุ้มกันหมู่ จนการเดินทางกลับมาเหมือนเดิมได้หรือไม่ ส่วนการลงทุนขยายปั๊มในปีนี้ของโออาร์ ยังเป็นไปตามแผนเดิม. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร