fbpx

กระทรวงเกษตรฯ เร่งพัฒนาระบบขนส่งสินค้าเกษตร

กรุงเทพฯ 17 มิ.ย. – รมว. เกษตรฯ เตรียมแนวปฏิบัติการขนส่งสินค้าเกษตรข้ามแดน รองรับการเปิดเส้นทางรถไฟสายลาว-จีน ช่วยผู้ประกอบการไทยส่งสินค้าเข้าถึงตลาดจีนได้รวดเร็วขึ้น 


นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยว่า นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เดินหน้าขับเคลื่อนนโยบายรัฐบาลด้านการพัฒนาระบบการขนส่งสินค้าเกษตรเชื่อมโยงประเทศเพื่อนบ้าน สั่งเตรียมพร้อมรองรับการเปิดให้บริการเส้นทางรถไฟสายลาว-จีน ที่คาดว่าจะเปิดให้บริการเดินรถในเดือนธันวาคม ปีนี้ ที่มีทั้งขบวนผู้โดยสารและขบวนขนส่งสินค้า ถือเป็นโอกาสของผู้ประกอบการไทยในการขนส่งสินค้าโดยเฉพาะสินค้าเกษตรเข้าจีนได้อย่างรวดเร็วขึ้น 

ทั้งนี้ นายเฉลิมชัยได้มอบหมายให้สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ เร่งรัดการลงนามข้อกำหนดในการกักกันโรคและตรวจสอบสำหรับการส่งออกและนำเข้าผลไม้ไทยผ่านประเทศที่สาม เพื่อเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานและและผู้ประกอบการจะได้มีแนวทางปฏิบัติที่ชัดเจน รวมทั้งสั่งจัดทำแผนการเตรียมความพร้อมรองรับการให้บริการเส้นทางรถไฟสายไทย-ลาว-จีน ในระยะเร่งด่วนและระยะต่อไป มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการนำเข้า-ส่งออกสินค้าเกษตร เช่น กรมวิชาการเกษตร กรมประมง กรมปศุสัตว์ และการยางแห่งประเทศไทย เป็นคณะทำงาน และมีผู้แทนสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ เป็นฝ่ายเลขานุการ  


สำหรับการส่งออกสินค้าผลไม้ไทย พบว่าเป็นที่ต้องการของตลาดจีนอย่างมาก ตัวเลขส่งออก 4 เดือนแรกของปีนี้ มีจำนวน 5.32 แสนตัน รวมมูลค่า 34,000 ล้านบาท ผลไม้ที่ส่งออกมากที่สุดได้แก่ ทุเรียน 1.9 แสนตัน มูลค่า 23.3 หมื่นล้านบาท ลำใย 1.88 แสนตัน มูลค่า 7.9 พันล้านบาท มะพร้าว 1 แสนตัน มูลค่า 1.9 พันล้านบาท สะท้อนให้เห็นว่าผู้บริโภคจีนให้ความเชื่อมั่นต่อคุณภาพและมาตรฐานด้านสุขอนามัยของผลไม้ไทย โดยกระทรวงเกษตรฯ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้มงวดในทุกกระบวนการ ตั้งแต่การพ่นยาฆ่าเชื้อต้นทางจากสวนผลไม้ จนถึงระบบขนส่ง ยึดแนวทางองค์การอนามัยโลก และองค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ และสินค้ายังได้มาตรฐานสากลทั้ง GAP และ GMP ด้วย 

นางสาวรัชดายังเปิดเผยถึงเส้นทางรถไฟสายลาว-จีน ซึ่งจะเชื่อมจากนครคุนหมิง มณฑลยูนนาน เมืองบ่อเต็น สปป. ลาว และมีปลายทางที่นครเวียงจันทน์ มีระยะทางห่างจากจังหวัดหนองคายเพียงแค่ 24 กิโลเมตร ถือเป็นอีกเส้นทางหนึ่งในการลำเลียงทั้งสินค้าและคนจากจีนตอนใต้ผ่านลาวมาถึงไทย สร้างโอกาสสำคัญให้กับการค้าการลงทุนอย่างมาก จึงอยากเชิญชวนผู้ประกอบการของไทย ศึกษาข้อมูล ขั้นตอนกฎระเบียบ ตลอดจนต้นทุนการขนส่งผ่านเส้นทางรถไฟสายลาว-จีน เพื่อเตรียมพร้อมกับการเปิดเดินรถในปลายปี 2564. – สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

ติดเชื้อลดเล็กน้อย 17,970 คน ยังยืนหลักหมื่นต่อเนื่อง

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข รายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อวันนี้ยังสูงต่อเนื่อง แม้จะลดลงมาบ้างเล็กน้อย แต่ยังคงแตะหลักหมื่นต่อเนื่องเป็นวันที่ 16 แล้ว

นายกฯ รับมอบวัคซีนไฟเซอร์ 1.5 ล้านโดส

ทำเนียบรัฐบาล 2 ส.ค.- นายกฯ รับมอบวัคซีนไฟเซอร์ จากรัฐบาลสหรัฐฯ จำนวน 1.5 ล้านโดส ย้ำการบริหารจัดการวัคซีนให้เหมาะสมเพื่อประโยชน์สูงสุดกับประชาชน

รัฐบาลเตือนประชาชน อย่าหลงเชื่อหลอกขายยาฟาวิพิราเวียร์ปลอม

ทำเนียบรัฐบาล 2 ส.ค.- รัฐบาลเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อ กรณีหลอกขายยาฟาวิพิราเวียร์ปลอม ระบุ ยังเป็นยาที่ใช้เฉพาะในสถานพยาบาลตามคำสั่งแพทย์