fbpx

ปตท. ส่งเครื่องมือแพทย์บรรเทาวิกฤตโควิด-19

กรุงเทพฯ 17 มิ.ย. – ปตท. เร่งช่วยลดผลกระทบผู้ป่วยโควิด-19 เดินหน้าโครงการลมหายใจเดียวกันส่งเครื่องมือแพทย์สำคัญกระจายไปแล้ว 70 โรงพยาบาล


จากที่ กลุ่ม ปตท. ได้จัดตั้งโครงการลมหายใจเดียวกันเพื่อช่วยเหลือบรรเทาวิกฤต COVID-19 วงเงิน 200 ล้านบาท ขณะนี้ได้เร่งเดินหน้าโครงการช่วยเหลือไปแล้ว 70 โรงพยาบาล 28 จังหวัด​ โดยมอบทั้งอุปกรณ์เครื่องช่วยหายใจ (ICU Ventilator) เครื่องให้ออกซิเจนอัตราไหลสูง (High-Flow Nasal Oxygen) และออกซิเจนเหลวแก่โรงพยาบาลในพื้นที่วิกฤต COVID-19 ที่มีความจำเป็นเร่งด่วน มีจำนวนรวม 360 เครื่อง อุปกรณ์การแพทย์และสิ่งจำเป็น.ถุงยังชีพ กล่องพลังใจและเงินบริจาค

สำหรับอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่กลุ่ม​ปตท. จัดมอบเกิดจากการสำรวจความต้องการของกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ว่าเป็นเครื่องมือที่มีความจำเป็นและต้องการสูงเพื่อรับมือกับสถานการณ์วิกฤตการระบาดและมีผู้ป่วยรายวันจำนวนมาก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งที่กลุ่ม ปตท. โดยโครงการลมหายใจเดียวกันจะสามารถช่วยเหลือให้ผู้ป่วยกลับมาทุเลาจนถึงขั้นหายขาดได้ ในขณะเดียวกันก็เป็นการอำนวยความสะดวกให้แพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลได้ติดอาวุธสู้ศึกวิกฤติครั้งนี้ และเป็นอีกหนึ่งในการมอบของที่จำเป็นต้องใช้งานเพื่อแก้ปัญหาได้ตรงจุด


ทั้งนี้จากสถิติทั่วโลกเมื่อต้นเดือนสิงหาคม 2563 พบว่าทุก ๆ 15 วินาทีจะมีผู้เสียชีวิตจาก COVID-19 ทั่วโลก 1 ราย  แต่ข้อมูล 27 พฤษภาคม 64  สถิติตัวเลขนี้เปลี่ยนเป็นทุก ๆ 7 วินาทีมีผู้เสียชีวิตด้วย COVID-19  ทั่วโลก 1 ราย   สิ่งหนึ่งที่เห็นได้ชัดเจนคือการขาดแคลนอุปกรณ์ทางการแพทย์  ส่วนในประเทศไทยเองที่เผชิญกับการระบาดระลอกที่ 3 มีผู้ติดเชื้อวันละหลายพันคนและมีผู้เสียชีวิตนับสิบรายในแต่ละวัน  เครื่องช่วยหายใจยิ่งเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่มีความสำคัญมาก เพราะผู้ป่วยติดเชื้อ COVID-19 จะไม่สามารถหายใจได้เองแบบปกติในสภาวะที่ปอดกำลังติดเชื้ออยู่

เพจ​ Pttnews ระบุว่าอุปกรณ์เครื่องช่วยหายใจที่กลุ่ม ปตท. มอบให้ผ่านโครงการลมหายใจเดียวกันนั้น หน้าที่หลักของอุปกรณ์คือการสอดท่อกลวงที่เชื่อมต่อกับเครื่องออกซิเจนเข้าสู่ทางปากหรือจมูกผู้ป่วย เพื่อให้ผู้ป่วยได้รับออกซิเจนบริสุทธิ์สามารถไล่คาร์บอนไดออกไซด์ที่อยู่ในปอดออกมาระหว่างการหายใจออก  ทำให้ผู้ป่วยหายใจได้สะดวกและจะดำเนินการไปจนกว่าเชื้อในปอดจะทุเลาลง  ส่วนเครื่องให้ออกซิเจนอัตราไหลสูงเป็นการยกระดับการช่วยชีวิตเพราะ  สามารถให้ค่าการไหลของออกซิเจนได้สูงกว่าเครื่องช่วยหายใจปกติ  อีกทั้งยังสามารถปรับให้ออกซิเจนมีอุณหภูมิใกล้เคียงกับร่างกายของมนุษย์  เพื่อสุดท้ายแล้วจะช่วยแก้ปัญหาภาวะขาดออกซิเจนรวมถึงฟื้นฟูระบบการทำงานของร่างกายได้ทันเวลา. – สำนักข่าวไทย  


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนตะวันออก-ใต้ฝั่งตะวันตก ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยฝนตกหนักบางแห่งในภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากได้ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่

ไฟเซอร์ 1.5 ล้านโดสที่สหรัฐมอบให้ ถึงไทยแล้ว

วัคซีนไฟเซอร์ 1.5 ล้านโดส ที่สหรัฐมอบให้ไทย ขนส่งถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิแล้ว เตรียมกระจายฉีด 4 กลุ่ม ภายใน 4 สัปดาห์

เต็มจำนวนแล้ว! ศูนย์ฉีดฯบางซื่อ ลงทะเบียนผ่านค่ายมือถือ ในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

กรมการแพทย์ประกาศ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อเต็มจำนวนแล้ว สำหรับการลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด-19 ผ่าน 4 ค่ายมือถือในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

ทบ. นำเครื่องบินส่งผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก จ.นครพนม

กองทัพบก นำเครื่องบินลำเลียงแบบ C-295 บินส่ง 40 ผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก ที่ จ.นครพนม ด้วยความปลอดภัย