fbpx

กยท.หนุนปลูก “ดอกดาหลา” แซมสวนยางสร้างรายได้เสริม

พัทลุง 16 มิ.ย.- การยางแห่งประเทศไทย จ.พัทลุง เเนะนำเกษตรกรสวนยางให้ปลูก “ดาหลา” เเซมพื้นที่สวนยางเพื่อสร้างรายได้เสริมอีกทาง 


ชาวสวนยางในจังหวัดพัทลุงเพิ่มรายได้ด้วยการปลูกพืชแซมยางอย่างต้นดาหลา ซึ่งเป็นพืชเฉพาะถิ่นในภาคใต้เพื่อเป็นวัตถุดิบหลักให้ภัตตาคารและยังสามารถส่งขายให้ร้านจัดดอกไม้และโรงแรมหลายแห่ง โดยการสนับสนุนจากการยางแห่งประเทศไทยหรือ กยท.จังหวัดพัทลุง 

ในเนื้อที่กว่า 7 ไร่ของคุณสหจร ชุมคช หนึ่งในเกษตรกรผู้เข้าร่วมโครงการปลูกพืชเเซมยาง ที่นี่ปลูกต้นดอกดาหลาผสมกับไม้ดอกชนิดอื่นๆ เเซมกับต้นยางพาราในไร่ ที่มียอดการสั่งดอกดาหลาไปประกอบเมนูอาหารพิเศษจากลูกค้ากลุ่มภัตตาคารระดับสูงเป็นประจำ และยังมียอดสั่งซื้ออย่างต่อเนื่องจากกลุ่มลูกค้าร้านจัดดอกไม้ โรงเเรมในพื้นที่ จำหน่ายดอกละ 10-20 บาท 


นอกจากจะมีรายได้จากสวนยางแล้ว ยังมีรายได้จากต้นพันธุ์ดาหลา และเมล็ดพันธุ์ดาหลา และไม้ตัดดอกชนิดอื่นๆ สร้างรายได้ให้เกษตรกรท่านนี้ทั้งปี ต้นดาหลาเป็นหนึ่งในพืชเเซมยางอีกหลายชนิด การยางแห่งประเทศไทย จ.พัทลุง แนะนำให้เกษตรกรชาวสวนยางในจังหวัดหันมาปลูกต้นดาหลาเพิ่มขึ้นในที่ว่าง เพื่อเสริมสร้างระบบนิเวศน์ในสวนยางให้ชุ่มชื่น.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร