fbpx

“ชาญศิลป์” มั่นใจออกจากแผนฟื้นฟูได้ภายใน 5 ปี

กรุงเทพฯ 15 มิ.ย.-“ชาญศิลป์” มั่นใจจะนำการบินไทยออกจากแผนฟื้นฟูก่อน 5 ปี ด้านซีเอฟโอการบินไทย ยอมรับหมดรูป สภาพคล่องจะอยู่ไม่ถึงสิ้นปีนี้ ต้องหาเงินไม่ว่าทางไหนมาอุดรูรั่วด่วน! หากไม่มีเงินเข้าต้องขายทรัพย์สินเฉพาะหน้า เอาตึกอาคารสำนักงานใหญ่มูลค่ากว่าหมื่นล้านบาทค้ำ

นายชาญศิลป์ ตรีนุชกร รักษาการประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท การบินไทย จำกัด(มหาชน) เปิดเผยภายหลังจากที่ ศาลล้มละลายกลางได้เห็นชอบแผนฟื้นฟูการบินไทยว่า หลังจากนี้จะเป็นหน้าที่ของผู้บริหารแผนฟื้นฟู ซึ่งผู้บริหารแผนประกอบไปด้วย นายปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ ,นายพรชัย ฐีระเวช, นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ ,นายไกรสร บารมีอวยชัย และ นายชาญศิลป์ ตรีนุชกร เป็นผู้บริหารแผนซึ่งจะมีอำนาจหน้าที่ในการบริหารธุรกิจของบริษัทฯ และดำเนินการตามแผนฟื้นฟูกิจการต่อไป รวมถึง คณะกรรมการเจ้าหนี้ ประกอบไปด้วย ธนาคารกรุงเทพ กระทรวงการคลัง ธนาคารออมสิน สหกรณ์ออมทรัพย์การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย จำกัด ชุมนุมสหกรณ์ออมทรัพย์แห่งประเทศไทย จำกัด บริษัท ไทยสมุทรประกันชีวิต จำกัด(มหาชน) และ สหกรณ์ออมทรัพย์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จำกัด


“หลังจากแผนฟื้นฟูการบินไทยผ่านศาลฯตามขั้นตอนก็เป็นหน้าที่ของผู้บริหารแผนที่จะดำเนินการต่อไป ซึ่งตามขั้นตอนจะมีเวลาฟื้นฟูการบินไทยในเวลา 5 ปี และสามารถต่อได้อีก 2ครั้ง ครั้งละ 1 ปี ดังนั้นผมจะพยายามบริหารแผนฟื้นฟูให้สำเร็จก่อน 5 ปี และก่อนที่จะออกจากแผนฟื้นฟูการบินไทย 2 ปี จะต้องทำกำไรก่อนหักภาษี และค่าใช้จ่าย(EBITDA)เฉลี่ยปีละ 20,000 ล้านบาท นอกจากนี้ยอมรับว่าการบินไทย ต้องการเงินใหม่เข้ามาเสริมสภาพคล่องการบินไทยอย่างเร่งด่วน ซึ่งจะเข้ามาในรูปแบบเงินกู้ หรือจากทางไหน จะขอให้รายละเอียดอีกครั้ง ”นายชาญศิลป์

นายชาย เอี่ยมศิริ ประธานเจ้าหน้าที่สายการเงินและการบัญชี การบินไทย กล่าวยอมรับว่า แม้ว่าแผนฟื้นฟูจะผ่านความเห็นชอบแล้ว แต่การบินไทยยังคงต้องการสภาพคล่องเข้ามาอย่างเร่งด่วน แม้ว่าในช่วงที่ผ่านมาจะมีการปรับลดพนักงาน ปรับโครงสร้างองค์กรไปแล้วก็ตาม เนื่องจากในปัจจุบันสภาพคล่องที่มีอยู่จะมีไม่ถึงสิ้นปี 2564 ดังนั้นทางฝ่ายผู้บริหารแผนฟื้นฟู และ ผู้บริหารจะต้องหาเงินมาเสริมสภาพคล่องเข้ามาซึ่งตามแผนการบินไทยจะต้องใช้เงินกว่า 50,000 ล้านบาท ในช่วง 1-3 ปีข้างหน้า


ทั้งนี้เงินที่จะมาเสริมสภาพคล่องไม่จำเป็นต้องเป็นเงินก้อนทีเดียวตามแผน จะแบ่งเป็นจากภาครัฐ 25,000 ล้านบาท และ จากเอกชนจำนวน 25,000 ล้านบาท แต่หากยังไม่ได้เงิน การบินไทยก็มีแนวทางคือ กู้เงินระยะสั้นมาก่อนโดยใช้ทรัพย์สินที่มีอยู่มาค้ำประกัน หรือ ขายทรัพย์สินระดับรองที่ไม่ได้ใช้ให้เกิดประโยชน์มาเป็นเงินเสริมสภาพคล่อง ซึ่งแนวทางน่าจะเป็นการกู้แล้วเอาทรัพย์สินค้ำประกันซึ่งหากพิจารณาจะพบว่า ที่ตั้งอาคารสำนักงานใหญ่การบินไทย ตั้งอยู่ในทำเลทองและมีพื้นที่มากมูลกว่ารวมกว่า 1หมื่นล้านบาท ซึ่งก็ถือเป็นอีกหนึ่งแนวทาง นอกจากพื้นที่ดังกล่าว การบินไทยยังมีอาคารสำนักงานที่สีสม หลานหลวง และ ดอนเมือง รวมถึงสำนักงานที่อยู่ต่างประเทศ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากที่ ศาลล้มละลายกลางเห็นชอบแผนฟื้นฟูการบินไทย และนายชาญศิลป์ แถลงข่าวถึงแผนฟื้นฟู และ มีการประชุมบอร์ดการบินไทยต่อนั้น มีรายงานข่าวระบุคาดว่านายชาญศิลป์ จะประกาศลาออกจากตำแหน่ง รักษาการประธานเจ้าหน้าที่บริหารการบินไทยแต่ยังคงดำรงตำแหน่งเป็น 1 ในผู้บริหารแผนฟื้นฟูการบินไทยอยู่.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้