fbpx

“อมตะ” มั่นใจฉีดวัคซีนตามแผนดันลงทุนฟื้นตัวปลายปี

กรุงเทพฯ 14 มิ.ย.-“อมตะ”คาดยอดขายที่ดินปี 64 เป็นไปตามเป้าหมาย 950 ไร่ เตรียมรับอานิสงส์ รัฐบาลปูพรมฉีดวัคซีน  แนะรัฐคลายล็อกกักตัว 14  วันของนักธุรกิจในการเดินทางเข้าไทย กระตุ้นการลงทุนช่วงไฮซีซั่นปลายปีนี้   


นายวิบูลย์ กรมดิษฐ์ กรรมการบริหารและประธานเจ้าหน้าที่การตลาด บริษัท อมตะ คอร์ปอเรชัน จำกัด (มหาชน) หรือ  AMATA เปิดเผยว่า ขณะนี้บรรยากาศการลงทุนโดยภาพรวมน่าจะปรับตัวดีขึ้นหลังจากที่รัฐบาลได้มีการปูพรมเพื่อระดมฉีดวัคซีนให้กับประชาชน ในเป้าหมาย 70% ของจำนวนประชากร ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวหากเป็นไปตามแผน จะมีส่วนสำคัญต่อการเปิดภาคธุรกิจและนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางเข้าสู่ประเทศไทยได้ เพราะมีส่วนสนับสนุนให้เกิดการขยายการลงทุนได้เป็นอย่างดีและเกิดการเดินทางติดต่อระหว่างประเทศได้สะดวกขึ้น 

ในส่วนของการดำเนินงานของอมตะไตรมาส 1 และ 2 /2564 ถือว่า เป็นช่วงโลว์ซีซั่นที่ข้อตกลงการซื้อ-ขายจะมีจำนวนน้อยมากเป็นไปตามไซเคิลแต่ละปีอยู่แล้ว ส่วนใหญ่ข้อตกลงที่มีการลงนาม สัญญากัน จะเกิดขึ้นในช่วงไตรมาส 3 และไตรมาส 4 ของทุกปี 


“ช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 การเจรจาซื้อขายที่ดิน แตกต่างจากภาวะปกติ เพราะการเดินทางเข้ามาไทยไม่ได้ จึงใช้วิธีการเจรจาผ่านระบบออนไลน์ แต่การตัดสินใจซื้อที่ดินจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อกลุ่มลูกค้าต้องเดินทางเข้ามาเห็นพื้นที่จริง เนื่องจากที่ดินมีมูลค่าสูง จำเป็นต้องศึกษาให้รอบคอบ  ซึ่งหากเปิดเมือง ก็คาดว่าดีลเหล่านี้จะลงนามกันได้” นายวิบูลย์ กล่าว

นายวิบูลย์ยังกล่าวว่า ยอดขายที่ดินยังเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ 950 ไร่ ทั้งในไทยและใน เวียดนาม แม้ว่าปีที่แล้วจะมียอดขายต่ำกว่าเป้าหมาย ทั้งนี้ ปัจจุบันการเดินทางเข้าประเทศของนักลงทุน ยังมีมาตรการ ที่ต้องกักตัว 14 วัน เพื่อเป็น Alternative State Quarantine ทำให้ขั้นตอนในส่วนนี้เกิดอุปสรรคในเรื่องระยะเวลาของการเข้ามาเจรจาของกลุ่มลูกค้า  เพราะหากรวมระยะเวลาแล้ว ที่ต้องกลับไปกักตัวในประเทศของตนเองอีก รวมแล้วเกือบ 1  เดือน ที่ไม่สามารถทำบริหารจัดการธุรกิจได้ ดังนั้นในมุมมองของเอกชน ภาครัฐควรคลายข้อกำหนดต่างๆ ที่อาจเป็นอุปสรรค เพื่อให้การเปิดประเทศ โดยเฉพาะในไตรมาส 4/64 ที่มีแผนเปิดพื้นที่กรุงเทพฯ จะเป็นการอำนวยความสะดวก และเป็นการส่งเสริมให้นักลงทุนเข้ามาลงทุนในประเทศได้มากขึ้น

นายพิชัย เลิศสุพงษ์กิจ รองกรรมการผู้จัดการ บล. ธนชาต กล่าวว่า ปัญหาความล่าช้าของวัคซีน ใน กทม. เชื่อว่าจะเป็นเรื่องชั่วคราว ขณะที่นักลงทุนยังเชื่อมั่นว่าจากวัคซีนที่จะเข้ามาในไทยหลากหลายยี่ห้อขึ้น จะทำให้ แผนฉีดวัคซีนของไทยเป็นไปตามแผน 100 ล้านโดสในปีนี้ ซึ่งการที่มีภูมิคุ้มกันหมู่มากขึ้น ก็จะส่งผลดีต่อเศรษฐกิจที่จะตามมา จะเห็นได้ว่า หลายประเทศที่ฉีดวัคซีนได้ปริมาณสูง เศรษฐกิจจะฟื้นตัว หุ้นก็ตอบสนองดีขึ้น ในขณะที่ธนาคารกลาง ของทั้งสหรัฐและยุโรปก็ยังคงยืนยันใช้นโยบายการเงินสนับสนุนการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจต่อไป ซึ่งประเด็นเหล่านี้ก็จะทำให้หุ้นรองรับการเปิดเมือง ยังคงมีแนวโน้มที่ดี ไม่ว่าจะเป็น กลุ่มธนาคารพาณิชย์ กลุ่มรองรับการเดินทาง เช่น  AOT ,  ADVANC ,  OR , BDMS  -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ข่าวแนะนำ

เต็มจำนวนแล้ว! ศูนย์ฉีดฯบางซื่อ ลงทะเบียนผ่านค่ายมือถือ ในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

กรมการแพทย์ประกาศ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อเต็มจำนวนแล้ว สำหรับการลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด-19 ผ่าน 4 ค่ายมือถือในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

ทบ. นำเครื่องบินส่งผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก จ.นครพนม

กองทัพบก นำเครื่องบินลำเลียงแบบ C-295 บินส่ง 40 ผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก ที่ จ.นครพนม ด้วยความปลอดภัย

แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี วอนช่วยกันอยู่บ้าน ลดอัตราป่วย

อธิบดีกรมการแพทย์ แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี ขอความเห็นใจ 2-4 สัปดาห์ ต้องช่วยกันลดอัตราการป่วย อยู่บ้านให้มากที่สุด เพราะจำนวนเตียงไม่พอ รองรับไม่ไหว

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัด เร่งช่วยชาวบ้านถูกตัดขาด

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ที่เพชรบุรี น้ำหลากท่วมถนนเข้าหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยบางช่วงสูงถึง 1.50 เมตร สัญจรไม่ได้ เร่งนำเสบียงเข้าช่วยเหลือ