fbpx

พาณิชย์เตรียมจัดโมบายลดราคาช่วยประชาชนสู่ภูธร สัปดาห์หน้า

กรุงเทพฯ 13 มิ.ย.- รมว.พาณิชย์ เตรียมขยายโครงการโมบายพาณิชย์ลดราคาช่วยประชาชน กระจายทั่วประเทศ ตั้งเป้าลดค่าครองชีพ 500-1,000 ล้านบาท ประเดิมอุดรธานี ขอนแก่น โคราช วันที่ 17 มิ.ย.นี้


นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวภายหลังมอบถุงยังชีพเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด ณ วัดไตรรัตนาราม ถนนรามอินทรา เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร โดยโครงการโมบายพาณิชย์ลดราคาช่วยประชาชนเป็นโครงการสำคัญของกระทรวงพาณิชย์ ที่ช่วยลดภาระค่าครองชีพให้กับพี่น้องประชาชนในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล และพร้อมจะขยายผลไปทั่วประเทศโดยเฉพาะในชุมชนเมืองในทุกจังหวัด ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 17 มิถุนายนนี้ ที่จังหวัดอุดรธานี จากนั้นที่จังหวัดขอนแก่น นครราชสีมา และจะกระจายไปทุกภาคทั่วประเทศ

ทั้งนี้ จะนำสินค้าบริโภคที่จำเป็นในชีวิตประจำวันไปจำหน่ายในราคาพิเศษ เช่น ข้าวสารข้าวหอมถุงละ 120 บาท 5 กิโลกรัม ตกกิโลกรัมละ 24 บาท ไข่ไก่ 30 ฟอง แผงละ 83 บาท ตกฟองละ 2.77 บาท และปลากระป๋องกระป๋องละ 10 บาท น้ำมันพืชขวดละ 43 บาท น้ำตาลถุงละ 20 บาท บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปซองละ 5 บาท เป็นต้น รวมทั้งสินค้าอุปโภคบริโภคอื่นๆ เช่น ผงซักฟอก สบู่ โฟมล้างหน้า กระดาษชำระ สำหรับกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ดำเนินการ 500-600 ชุมชน


อย่างไรก็ตาม โครงการที่จะกระจายไปทั่วประเทศตั้งเป้าหมายว่าจะลดค่าครองชีพได้ 500-1,000 ล้านบาท โดยรถจะไปถึงชุมชนมีการประชาสัมพันธ์ล่วงหน้าผ่านเว็บไซต์ https://mobilepanich.com/ จะทราบรายละเอียดว่าวันนี้ไปที่ไหน พรุ่งนี้ไปชุมชนไหนอย่างไรบ้าง โดยถือว่าโครงการประสบความสำเร็จ เพราะช่วยลดค่าของชีพได้เยอะ และประชาชนให้การตอบรับเป็นอย่างดี อยากให้ขยายเวลาออกไปอีก โดยประสานงานในส่วนของงบประมาณ เพราะไม่ได้ใช้เงินในการไปชดเชยสินค้าลดราคา ใช้แค่งบบริหารจัดการ ไม่เหมือนโครงการคนละครึ่งที่ใช้เงินไปชดเชยยอดขายครึ่งหนึ่ง แต่พาณิชย์ลดราคาไม่ได้จัดเงินชดเชยที่ลดจาก 100% เหลือ 70% เป็นความร่วมมือระหว่างกระทรวงพาณิชย์กับผู้ผลิตและร้านจำหน่ายต่างๆ ช่วยกันรับภาระไปเอง ไม่พึ่งงบประมาณ พึ่งเฉพาะงบบริหารจัดการที่ต้องจ่ายค่าน้ำมันให้รถออกไปวิ่งถึงชุมชนต่างๆ ได้ต่อไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อย. ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์ เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย

อย. ห่วงใย ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์เพื่อฆ่าเชื้อโรค เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย เพราะละอองฝอยทำให้น้ำยาสัมผัสพื้นผิวไม่เพียงพอ ลดประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อโรค ทำให้เชื้อโรคฟุ้งกระจาย

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

เปิดจองคิวนัดหมายฉีดวัคซีน 18 ปีขึ้นไป 29 ก.ค.นี้

ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดจองคิวนัดหมายฉีดวัคซีนโควิด-19 แก่ผู้มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ผู้สูงอาย 60 ปีขึ้นไป และ 7 กลุ่มโรค ผ่าน 4 ค่ายมือถือ ลงทะเบียน 29 ก.ค.64 เริ่มฉีด 1-31 ส.ค.64

นายกฯ วางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล วันเฉลิมพระชนมพรรษา

นายกรัฐมนตรี นำวางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล และถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดินเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ข่าวแนะนำ

เปิดจองคิวฉีดวัคซีนผ่านเครือข่ายมือถือวันนี้ ย้ำไม่มีเรียกรับเงิน

วันนี้ (29 ก.ค.) เป็นวันแรกที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดลงทะเบียนฉีดวัคซีนผ่านค่ายมือถือสำหรับประชาชนทั่วไป ขณะที่ รมว.คมนาคม ย้ำไม่มีการเรียกรับเงิน หลังพบผู้ทุจริตขายคิวจองฉีดวัคซีน

อุตุฯ เผยไทยยังมีฝนตกหนักบางแห่ง-กทม. ตก 60%

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากได้ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

“เกชา เปลี่ยนวิถี” นักแสดงอาวุโส เสียชีวิตจากโควิด ในวัย 95 ปี

“เกชา เปลี่ยนวิถี” นักแสดงอาวุโส เสียชีวิตแล้วในวัย 95 ปี หลังติดเชื้อโควิด-19 และเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลจังหวัดอุทัยธานี เมื่อวันที่ 14 ก.ค.ที่ผ่านมา

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ