fbpx

รัฐปลื้มบริหารจัดการดี ดันราคาผลปาล์มได้ดีต่อเนื่อง

กระบี่ 12 มิ.ย.-รมว.พาณิชย์ นำคณะตรวจดูราคาผลปาล์มในพื้นที่ จ.กระบี่ ย้ำแม้เป็นช่วงผลปาล์มเริ่มออกสู่ตลาดมากแต่ด้วยมาตรการดูแลครบวงจร ส่งผลให้ราคาผลปาล์มยังมีระดับราคาสูงต่อเนื่องเฉลี่ย 6.80-7 บาท/กก.


นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ พร้อมด้วยคณะได้ลงพื้นที่พบปะกลุ่มเกษตรกรอําเภอคลองท่อม เพื่อมอบถุงยังชีพบรรเทาความเดือดร้อนให้กับพี่น้องประชาชนที่ได้รับ ผลกระทบจากโควิด-19 ณ เทศบาลตําบลคลองพนพัฒนา อําเภอคลองท่อม จังหวัดกระบี่ และได้กล่าวแสดงความยินดีกับชาวสวนปาล์มที่วันนี้ ปาล์มราคาดี 6.80 บาท และ 7 บาทต่อกิโลกรัมในบางช่วง เป็นเพราะมาตรการบริหารจัดการเชิงรุกที่กระทรวงพาณิชย์ร่วมมือกับกระทรวงเกษตรและคณะกรรมการนโยบายปาล์มแห่งชาติกำหนดมาตรการหลายเรื่องเช่น สกัดการลักลอบนำเข้าปาล์มจากต่างประเทศ ออกประกาศกระทรวงเป็นคำสั่งห้ามนำเข้าปาล์มทางบก และออกทางด่านที่กำหนดเท่านั้น และสนับสนุนผู้ส่งออกน้ำมันปาล์มกิโลกรัมละ 2 บาท เพื่อส่งเสริมให้ส่งออก รับซื้อผลปาล์มในประเทศแต่มีเงื่อนไข 1.สตอกปาล์มในประเทศต้องเกิน 300,000 ตัน 2.ราคาปาล์มต่างประเทศต้องต่ำกว่าในประเทศ เพื่อให้ส่งออกปาล์มในประเทศ และถ้าราคาตก ภาครัฐมีนโยบายประกันรายได้เกษตรกร ในการเข้าร่วมรัฐบาล ช่วยชาวสวนปาล์มให้ได้รับเงินส่วนต่าง ถ้าราคาปาล์มตกกว่า 4 บาท จะพยายามช่วยสุดความสามารถ

ส่วนกรณีข้อกังวลของเกษตรกรเกี่ยวกับประเด็นปุ๋ยแพงขณะนี้ โดยมีสาเหตุมาจาก บริษัทผลิตแม่ปุ๋ยใหญ่ คือ ประเทศจีน มีประเทศอินเดียมาประมูลแม่ปุ๋ยจากประเทศจีนไปลอตใหญ่เพื่อใช้ในการเกษตร และประเทศจีนก็เริ่มฤดูไถหว่านฤดูใหม่ทำให้ต้องสตอกปุ๋ย เพื่อให้พอใช้ในประเทศทำให้ปุ๋ยในตลาดโลกค่าขาดแคลน โดยได้ให้เรียกผู้นำเข้าปุ๋ยมาคุย หาจุดสมดุล คือ หากกดราคาปุ๋ยลงมาแต่ให้พอมีกำไรบ้างไม่ให้กระทบกับเกษตรกรเกินไป โดยมีมาตรการเสริม ให้เกษตรกรรวมกลุ่มเป็นกลุ่มเกษตรกรจะสามารถซื้อปุ๋ยราคาพิเศษได้ โดยกระทรวงพาณิชย์กับกระทรวงเกษตรจับมือการช่วยแก้ปัญหา ประสานงานกับพาณิชย์จังหวัด เกษตรจังหวัด ให้รวมตัวกันซื้อปุ๋ยราคาพิเศษในนามกลุ่มจะช่วยลดราคาลงไปได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 ก.ค.64

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2564 ซึ่งนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้แก่ผู้ต้องราชทัณฑ์ทั่วประเทศ

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้งโยกย้ายข้ามห้วย

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้ง “จตุพร บุรุษพัฒน์” ข้ามห้วย จากปลัดกระทรวงทรัพยฯ มามหาดไทย โยก “อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา” เป็นปลัดกระทรวงทรัพยฯ โยก “สุทธิพงษ์” ข้ามห้วยปลัดกระทรวงแรงงาน

นายกฯ สวมนาฬิกา 2 เรือน ร่วมประชุม ครม.

นายกฯ สวมนาฬิกาข้อมือ 2 เรือน ร่วมประชุม ครม. พบเป็นนาฬิกาใส่ประจำ และ Smart Watch วัดชีพจร อัตราการเต้นหัวใจ และวัดค่าออกซิเจนในเลือด

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยเหลือนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครอง ลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา ภาคเรียนที่ 1/2564 ตั้งแต่ระดับขั้นพื้นฐานและอุดมศึกษา ทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในภาครัฐและเอกชน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ วางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล วันเฉลิมพระชนมพรรษา

นายกรัฐมนตรี นำวางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล และถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดินเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

เลื่อนประชุมสภาอีก 1 สัปดาห์ โควิดระบาดหนัก

“ชวน” เลื่อนประชุมสภาไปอีก 1 สัปดาห์ หลังโควิดระบาดหนัก แต่จำเป็นต้องพิจารณางบ65 วันที่ 18-20 ส.ค.นี้ ยันหากฝ่ายค้านยื่นญัตติซักฟอกสมัยประชุมนี้ ก็ต้องบรรจุและอภิปรายสมัยนี้ เผยสายตรงหา “ดอน” วอนคุยวัคซีนสหรัฐพร้อมขอประชาชนร่วมมือลดจำนวนผู้ติดเชื้อในต่างจังหวัด

นิวไฮ! ติดเชื้อพุ่ง 16,533 ราย เสียชีวิต 133 ราย

โควิดวันนี้ นิวไฮ ยอดติดเชื้อพุ่ง 16,533 ราย ยืนยันสะสม 514,498 ราย (ตั้งแต่ 1 เมษายน) หายป่วยกลับบ้าน 10,051 ราย เสียชีวิตอีก 133 ราย

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ. ยังมีฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยยังคงมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้ ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่