fbpx

“ศักดิ์สยาม” ลุยฟื้นสายการเดินเรือแห่งชาติ

กรุงเทพฯ 12 มิ.ย.-กระทรวงคมนาคม  เตรียมฟื้นจัดตั้ง “สายการเดินเรือแห่งชาติ” รองรับโครงการนโยบายรัฐ ”แลนด์บริดจ์-อีอีซี.”ส่งเสริมขนส่ง สินค้านำเข้า-ส่งออก ลดต้นทุนโลจิสติกส์ ลดการพึ่งพากองเรือต่างชาติ เร่งรูปแบบลงทุนโดยให้การท่าเรือแห่งประเทศไทย แนวทางตั้งบริษัทลูกขึ้นมาดำเนินการ 


นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการ กระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ขณะนี้กระทรวงคมนาคมมีนโยบายที่จะให้ การท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.)  ศึกษาความเป็นไปได้ในการจัดตั้งสายการเดินเรือแห่งชาติขึ้นมาใหม่ เนื่องจากนโยบายของรัฐบาล และ กระทรวงคมนาคมขณะนี้  ต้องการส่งเสริมให้มีการพัฒนาการขนส่งสินค้าทางน้ำ เพื่อลดต้นทุนการขนส่ง          โลจิสติกส์ เกิดประโยชน์กับการนำเข้า และ ส่งออก ประกอบกับ รัฐบาลได้มีนโยบายในโครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านการคมนาคมขนส่ง  เพื่อพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคใต้เพื่อเชื่อมโยงการขนส่งระหว่างอ่าวไทยและอันดามัน (แลนด์บริดจ์)  และ โครงการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC อีอีซี) ดังนั้นหากมีการจัดตั้ง สายการเดินเรือแห่งชาติ ของคนไทยจะช่วยสนับสนุน   ให้การดำเนินการในโครงการต่างๆ   มีความสมบูรณ์มากขึ้น ขณะเดียวกันจะทำให้ผู้ประกอบการขนส่งสินค้า นำเข้า และส่งออก ลดการพึ่งพาสายการเดินเรือต่างชาติด้วย

นอกจากนี้สาเหตุที่ กระทรวงคมนาคม มีแนวคิดในการจัดตั้งสายการเดินเรือแห่งชาติ เนื่องจากโครงการแลนด์บริดจ์ เชื่อมฝั่งทะเลอ่าวไทย และ อันดามัน คาดว่าจะมีการดำเนินการแล้วเสร็จในปี 2570 ส่วนโครงการ อีอีซี. ได้มีเอกชนทั้งไทยและต่างชาติเข้ามาลงทุนในการผลิตสินค้า อุปกรณ์ต่างๆจำนวนมาก  และคาดว่าโครงการจะดำเนินการแล้วเสร็จในปี 2568  ดังนั้นความสำคัญหากมีสายการเดินเรือแห่งชาติ จะทำให้การบริการจัดการ ขนส่งสินค้าทั้ง ส่งออก นำเข้าได้ง่ายขึ้น ขณะเดียวกันกรมเจ้าท่า  (จท.) ยังมีหน่วยงานผลิตบุคลากรทางด้านพาณิชย์นาวี หากประเทศไทยมีสายการเดินเรือของตนเอง   จะช่วยส่งเสริมบุคคลากรคนไทยให้มีงานทำในกองเรือของไทย 

“ปัจจุบันประเทศไทย ไม่มีสายการเดินเรือแห่งชาติ ที่มีธงไทย เป็นของคนไทย  แต่ในอดีตที่ผ่านมา กระทรวงคมนาคมเคยมี บริษัทไทยเดินเรือทะเล จำกัด (บทด.) ซึ่งเป็นหน่วยงานในสังกัด กำกับและดูแลกองเรือไทย แต่ปัจจุบันไม่มีแล้ว ดังนั้นหากจะมีการส่งเสริมระบบโลจิสติกส์ทางน้ำ เพื่อลดต้นทุนการขนส่ง และมีเรือเป็นของคนไทย เช่น ประเทศไทยมีสายการบินแห่งชาติ จำเป็นที่จะต้องมีการจัดตั้งสายการเดินเรือแห่งชาติ ซึ่งจะช่วยให้การส่งเสริมพัฒนาการขนส่งทางน้ำมีความสมบูรณ์มากขึ้น ส่วนรูปแบบในการจัดตั้งสายการเดินเรือแห่งชาตินั้น จะเป็นลักษณะการตั้งบริษัทลูก ภายใต้การท่าเรือแห่งประเทศไทย คาดว่าจะสามารถดำเนินการจัดตั้งสายการเดินแห่งชาติได้ ในรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี แน่นอน  ”นายศักดิ์สยามกล่าว

โดยย้ำว่า โครงการแลนด์บริดจ์ เป็นโครงการที่กระทรวงคมนาคมกำลังเดินหน้าศึกษาโครงการ  ก็เป็นนโยบายของ นายกรัฐมนตรี เพื่อพัฒนาโครงข่ายโลจิสติกส์ และพัฒนาเมืองในภาคใต้ ให้ต่อเชื่อมกับการพัฒนาพื้นที่ภาคตะวันออก  ที่กำลังพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ด้วย.-สำนักข่าวไทย                                 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส