fbpx

“จุรินทร์”นำทีมซักซ้อมเปิด”ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์”

ภูเก็ต 11 มิ.ย.-รัฐมนตรีพาณิชย์นำทีมประชุมบูรณาการ 3 จังหวัด ภูเก็ต-กระบี่-พังงา ซักซ้อมเตรียม เปิด”ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” ดึงจังหวัดท่องเที่ยวใกล้เคียงไปพร้อมกัน


นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธาน ประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและเอกชนใน 3 จังหวัดภูเก็ต พังงาและกระบี่ เพื่อซักซ้อม โครงการนำร่องที่จังหวัดภูเก็ตที่เรียกว่า “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” ซึ่งจะเปิดดำเนินการวันที่ 1 กรกฎาคม 2564 นี้  ทั้งนี้ ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์มีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จังหวัดใกล้เคียงอย่างน้อยจังหวัดพังงาและจังหวัดกระบี่ ควรได้บูรณาการงานร่วมกันเพื่อรับนักท่องเที่ยวหรือรับไม้ต่อจากนักท่องเที่ยวต่างชาติที่มาที่จังหวัดภูเก็ตและอยู่ในพื้นที่ภูเก็ตเกินเกณฑ์ที่กำหนดแล้ว ดังนั้น การประชุมบูรณาการ 3 จังหวัด ภูเก็ต กระบี่และพังงาเพื่อเตรียมการสำหรับการรองรับภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ให้มีความสมบูรณ์ทุกด้าน

อย่างไรก็ตาม โดยผลการประชุมครั้งนี้มีข้อสรุปร่วมกัน 4 ข้อ เพื่อให้นำความเห็นของที่ประชุมเสนอต่อ ศบค.และที่ประชุมคณะรัฐมนตรีต่อไป คือ 1. เรื่องการกระจายวัคซีนในส่วนของจังหวัดภูเก็ตจะเร่งดำเนินการกระจายวัคซีนให้ครบร้อยละ 70 ตามเป้าหมายที่กำหนดภายในวันที่ 30 มิถุนายน 2564 เพื่อเปิดโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ส่วนจังหวัดภูเก็ตกับพังงาจะเร่งฉีดวัคซีนให้ครบร้อยละ  70 ในพื้นที่ท่องเที่ยวพิเศษที่แต่ละจังหวัดกำหนดขึ้น เช่น เกาะพีพี เกาะเล เกาะไหง เขาหลัก เกาะยาว เพื่อรับนักท่องเที่ยวเมื่อครบกำหนดกักตัวที่จังหวัดภูเก็ตจะได้มาท่องเที่ยวที่จังหวัดพังงาและกระบี่ต่อไป


2.จะกำหนดเส้นทางท่องเที่ยวในแต่ละจังหวัดที่เรียกว่า sea route เพื่อให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่พ้นเวลากักตัวจากจังหวัดภูเก็ตเดินทางมาจังหวัดพังงากับกระบี่สามารถแวะตามจุดต่างๆที่กำหนดได้ ซึ่งจะประชุมต่อไปว่ามีจุดไหนบ้างและจะมีการฉีดวัคซีนให้ครบตามเกณฑ์ในแต่ละจุด 3.ในที่ประชุมแจ้งว่าถ้าเป็นไปได้ขอให้ ศบค.ปรับเงื่อนไขการกักตัวจาก 14 วันเหลือ 7 วัน ซึ่งจะนำข้อเสนอต่อในที่ประชุม ศบค.ต่อไป และ 4ที่ประชุมได้มอบหมายให้จังหวัดพังงากับจังหวัดกระบี่เร่งดำเนินการเตรียมการเพื่อนำภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์โมเดลไปขยายผลใน 2 จังหวัดต่อไป และอนาคตถ้าประสบความสำเร็จ จะทำให้พื้นที่การท่องเที่ยวทั้ง 3 จังหวัด ภูเก็ต กระบี่และพังงากลายเป็นพื้นที่ “อันดามันแซนด์บ็อกซ์”ต่อไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ พร้อมฉีดเข็ม 3 พรุ่งนี้

ผอ.ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ พร้อมเดินหน้าฉีดวัคซีนเข็ม 3 คนแรกพรุ่งนี้ 11.00น.หลังส่งเอสเอ็มเอสนัดหมายล่วงหน้า 2 วัน โดยมีคนที่เคยรับวัคซีนซิโนแวค2 เข็มมาก่อนที่เคยฉีดที่บางซื่อรวม 150,000 คน

มวลน้ำ 2 สายไหลท่วมหมู่บ้านลำเชิงไกรสูง 30 ซม.

มวลน้ำ 2 สายไหลมาบรรจบรวมกัน ทะลักท่วมบ้านลำเชิงไกร หมู่ 9 ต.โคกสูง อ.เมือง จ.นครราชสีมา บางจุดสูงกว่า 1 เมตร แนวโน้มน้ำจะท่วมหนักขึ้นอีก

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์