fbpx

“จุรินทร์”นำทีมซักซ้อมเปิด”ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์”

ภูเก็ต 11 มิ.ย.-รัฐมนตรีพาณิชย์นำทีมประชุมบูรณาการ 3 จังหวัด ภูเก็ต-กระบี่-พังงา ซักซ้อมเตรียม เปิด”ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” ดึงจังหวัดท่องเที่ยวใกล้เคียงไปพร้อมกัน


นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธาน ประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและเอกชนใน 3 จังหวัดภูเก็ต พังงาและกระบี่ เพื่อซักซ้อม โครงการนำร่องที่จังหวัดภูเก็ตที่เรียกว่า “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” ซึ่งจะเปิดดำเนินการวันที่ 1 กรกฎาคม 2564 นี้  ทั้งนี้ ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์มีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จังหวัดใกล้เคียงอย่างน้อยจังหวัดพังงาและจังหวัดกระบี่ ควรได้บูรณาการงานร่วมกันเพื่อรับนักท่องเที่ยวหรือรับไม้ต่อจากนักท่องเที่ยวต่างชาติที่มาที่จังหวัดภูเก็ตและอยู่ในพื้นที่ภูเก็ตเกินเกณฑ์ที่กำหนดแล้ว ดังนั้น การประชุมบูรณาการ 3 จังหวัด ภูเก็ต กระบี่และพังงาเพื่อเตรียมการสำหรับการรองรับภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ให้มีความสมบูรณ์ทุกด้าน

อย่างไรก็ตาม โดยผลการประชุมครั้งนี้มีข้อสรุปร่วมกัน 4 ข้อ เพื่อให้นำความเห็นของที่ประชุมเสนอต่อ ศบค.และที่ประชุมคณะรัฐมนตรีต่อไป คือ 1. เรื่องการกระจายวัคซีนในส่วนของจังหวัดภูเก็ตจะเร่งดำเนินการกระจายวัคซีนให้ครบร้อยละ 70 ตามเป้าหมายที่กำหนดภายในวันที่ 30 มิถุนายน 2564 เพื่อเปิดโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ส่วนจังหวัดภูเก็ตกับพังงาจะเร่งฉีดวัคซีนให้ครบร้อยละ  70 ในพื้นที่ท่องเที่ยวพิเศษที่แต่ละจังหวัดกำหนดขึ้น เช่น เกาะพีพี เกาะเล เกาะไหง เขาหลัก เกาะยาว เพื่อรับนักท่องเที่ยวเมื่อครบกำหนดกักตัวที่จังหวัดภูเก็ตจะได้มาท่องเที่ยวที่จังหวัดพังงาและกระบี่ต่อไป


2.จะกำหนดเส้นทางท่องเที่ยวในแต่ละจังหวัดที่เรียกว่า sea route เพื่อให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่พ้นเวลากักตัวจากจังหวัดภูเก็ตเดินทางมาจังหวัดพังงากับกระบี่สามารถแวะตามจุดต่างๆที่กำหนดได้ ซึ่งจะประชุมต่อไปว่ามีจุดไหนบ้างและจะมีการฉีดวัคซีนให้ครบตามเกณฑ์ในแต่ละจุด 3.ในที่ประชุมแจ้งว่าถ้าเป็นไปได้ขอให้ ศบค.ปรับเงื่อนไขการกักตัวจาก 14 วันเหลือ 7 วัน ซึ่งจะนำข้อเสนอต่อในที่ประชุม ศบค.ต่อไป และ 4ที่ประชุมได้มอบหมายให้จังหวัดพังงากับจังหวัดกระบี่เร่งดำเนินการเตรียมการเพื่อนำภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์โมเดลไปขยายผลใน 2 จังหวัดต่อไป และอนาคตถ้าประสบความสำเร็จ จะทำให้พื้นที่การท่องเที่ยวทั้ง 3 จังหวัด ภูเก็ต กระบี่และพังงากลายเป็นพื้นที่ “อันดามันแซนด์บ็อกซ์”ต่อไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพร้อม” ปลดล็อก รพ.จัดระบบคิวฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

“หมอพร้อม” เตรียมปลดล็อกให้โรงพยาบาลจัดระบบคิว ลงนัด เลื่อนนัด แจ้งประชาชนที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

เผยโควิดสายพันธุ์เดลตาระบาดในพื้นที่ฉีดวัคซีนของสหรัฐ

เฮลิกซ์ บริษัทด้านจีโนมิกส์ เผยหลักฐานเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่า เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่พบการระบาดครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้รวดเร็วทั่วโลก กำลังแพร่กระจายในหลายพื้นที่ของสหรัฐที่กำลังฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน

ศบค.เดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

ศบค.ยืนยันเดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ย้ำมีแผนทั้งรับมือ ชะลอยกเลิกโครงการ หากพบโควิดระบาดแรงตามเงื่อนไข คาดขยายผล 3 เกาะที่สุราษฎร์ธานี

ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ ยัน!วัคซีนฉีดฟรี ลั่นฟันคนเรียกรับผลประโยชน์

คณะกรรมการดำเนินงานศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ยืนยันการฉีดวัคซีน ไม่มีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายเด็ดขาด หากใครพบเบาะแสมีการเรียกรับผลประโยชน์ตอบแทน ในการพาเขามาฉีดวัคซีน แจ้งร้องเรียนได้ พร้อมดำเนินคดีอาญาถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

อนุมัติงบ 68 ล้าน ซื้อเสาไฟกินรีเพิ่ม 720 ต้น

หลังใช้เวลาประชุมสภา อบต.ราชาเทวะ นานเกือบ 4 ชั่วโมง ล่าสุดที่ประชุมเห็นชอบอนุมัติงบประมาณ 68.4 ล้านบาท จัดซื้อ เสาไปกินรี เพิ่ม 720 ต้น ต้นละ 95,000 บาท

นพ.ยง ห่วงสายพันธุ์เดลตาแพร่เร็ว เร่งฉีดวัคซีนรับมือ

“นพ.ยง” แจงให้ประชาชนเข้าใจสถานการณ์ ประสิทธิภาพวัคซีนทุกชนิดลดลงเพราะสายพันธุ์ที่เปลี่ยนไป ต้องรอการพัฒนาวัคซีนเจนเนอเรชั่น 2 เชื่อรับมือได้ ห่วงสายพันธุ์เดลตา (อินเดีย) มากกว่าเบตา (แอฟริกาใต้)

กรมการแพทย์ ห่วงสถานการณ์เตียงโรคโควิด ในเขต กทม.

กรมการแพทย์ ชี้แจงสถานการณ์เตียงโรคโควิด-19 ในเขต กทม.น่าเป็นห่วง โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ป่วยโควิดสีเหลืองและสีแดง