fbpx

เอกชนจะนำรูปแบบความร่วมมือพื้นที่ฉีดวัคซีนเป็นต้นแบบ

กรุงเทพฯ 11 มิ.ย.-หอการค้าไทยเชื่อจะนำรูปแบบความร่วมมือจัดหาสถานที่ฉีดวัคซีนเป็นต้นแบบความร่วมมือกับภาครัฐเพื่อขยายแนวทางความร่วมมืออื่นๆให้บรรลุเป้าหมาย มั่นใจทุกฝ่ายร่วมมือจะทำให้ทุกปัญหาประสบผลสำเร็จได้จริง


 นายสนั่น  อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวถึง การดำเนินงานของหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ตามนโยบาย “Connect the Dots” ตั้งเป้าการฟื้นฟูเศรษฐกิจภายใน 99 วัน มี 3 ประเด็นเร่งด่วน ซึ่งหอการค้าไทยได้ดำเนินการมาแล้วกว่า 70 วัน มีความคืบหน้า ดังนี้ ประเด็นที่ 1  การสรรหาจุดฉีดวัคซีนและการเร่งฉีดวัคซีน ที่หอการค้าไทยร่วมกับ กทม.ซึ่งเป็นความร่วมมือที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก ประเด็นที่ 2 หอการค้าไทยได้หารือร่วมกับรองนายกรัฐมนตรีถึงแนวทางการผลักดันสินเชื่อ Asset Warehousing เพื่อให้ผู้ประกอบการเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้มากขึ้น และต่อจากนี้ หอการค้าไทยจะเข้าพบผู้บริหารระดับสูงของธนาคารพาณิชย์ต่าง ๆ เพื่อหารือถึงมาตรการและการเยียวยาผู้ประกอบการ ตลอดจนการเสนอปรับปรุงแก้ไขกฎเกณฑ์ที่ล้าสมัย เพื่ออำนวยความสะดวกและเอื้อต่อการเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ง่ายขึ้น และประเด็นที่ 3 แก้ไขกฎระเบียบเพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ประกอบการดำเนินธุรกิจได้ง่ายขึ้น จากการดำเนินงานที่ผ่านมา หอการค้าไทยร่วมกับคณะทำงานกีโยติน ได้ดำเนินการขับเคลื่อนเพื่อให้ผู้ประกอบการสามารถดำเนินธุรกิจได้สะดวกยิ่งขึ้น

ส่วนมาตรการสินเชื่อช่วยผู้ประกอบการ (Soft Loan) ซึ่งเป็นโครงการที่ดี และอยากเสนอเพิ่มเติมให้ภาครัฐผ่อนคลายกฎระเบียบ เพื่อให้สถาบันทางการเงินมีอิสระในการใช้ดุลยพินิจมากขึ้น สถาบันทางการเงินมีกฎเกณฑ์พื้นฐานในการให้สินเชื่อโดยพิจารณาจากหลายมิติ ไม่ใช่พิจารณาจากเครดิตบูโรเพียงอย่างเดียว การที่ให้ผู้ประกอบการค้าปลีกคัดกรองและให้ข้อมูลผู้ขายแก่สถาบันทางการเงิน ก็สามารถนำมาใช้ประเมินความเสี่ยงได้ และธนาคารแห่งประเทศไทย พิจารณาปลดล็อคให้ลูกหนี้ที่ติดเครดิตบูโร หรือ NPL ได้เข้าถึงแหล่งเงินทุน โดยเฉพาะในสถานการณ์โควิดนี้ ยิ่งต้องมีการดูแลผ่อนผัน เพื่อให้สถานะฟื้นตัวกลับมาโดยเร็ว โดยหลังจากการดำเนินงานครบ 99 วัน ในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ โดยหอการค้าไทยมีแผนไปเปิดเมือง Phuket Sandbox ร่วมกับภาคเอกชนในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตและ ททท.


“เรื่องการอำนวยความสะดวกและปรับปรุงกฎหมายนั้น ก่อนหน้านี้อาจจะทำได้ยาก เพราะมีหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่มีอำนาจในการบังคับใช้กฎหมาย หลาย ๆ เรื่อง ต้องใช้เวลานานกว่าจะสามารถดำเนินการได้ ในสถานการณ์ COVID ขณะนี้ แต่หากมองอีกมุมหนึ่ง ก็ถือว่าเป็นจังหวะที่ทำให้ทุกคนกลับมามอง ให้มีจุดมุ่งหมายเดียวกันทั้งภาครัฐและเอกชน เพื่อทำให้ประเทศไทยกลับมาฟื้นฟูเศรษฐกิจได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งถ้าทุกภาคส่วนมีเป้าหมายร่วมกันแล้ว ก็สามารถร่วมกันดำเนินการให้สำเร็จได้ เช่นเดียวกับเรื่องการกระจายวัคซีน ที่หอการค้าเข้าไปช่วยประสานกับทางกรุงเทพมหานคร โดยหอการค้าฯ พร้อมที่จะเป็นตัวเชื่อม connect the dots เพื่อให้ข้อเสนอการอำนวยความสะดวกในการประกอบธุรกิจบรรลุเป้าหมายร่วมกันได้”นายสนั่น กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สดร. แจงแสงวาบ-เสียงดังสนั่น หลายพื้นที่ภาคเหนือ เป็นดาวตกชนิดระเบิด

สดร. แจงกรณี “เห็นแสงวาบและมีเสียงดังสนั่น” หลายพื้นที่ภาคเหนือของไทย ช่วงเย็นวันนี้ (22 มิ.ย.) คาดเกิดจาก ดาวตกชนิดระเบิด (Bolide) ไม่มีรายงานความเสียหาย

“หมอพร้อม” ปลดล็อก รพ.จัดระบบคิวฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

“หมอพร้อม” เตรียมปลดล็อกให้โรงพยาบาลจัดระบบคิว ลงนัด เลื่อนนัด แจ้งประชาชนที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

เผยโควิดสายพันธุ์เดลตาระบาดในพื้นที่ฉีดวัคซีนของสหรัฐ

เฮลิกซ์ บริษัทด้านจีโนมิกส์ เผยหลักฐานเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่า เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่พบการระบาดครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้รวดเร็วทั่วโลก กำลังแพร่กระจายในหลายพื้นที่ของสหรัฐที่กำลังฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน

ศบค.เดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

ศบค.ยืนยันเดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ย้ำมีแผนทั้งรับมือ ชะลอยกเลิกโครงการ หากพบโควิดระบาดแรงตามเงื่อนไข คาดขยายผล 3 เกาะที่สุราษฎร์ธานี

ข่าวแนะนำ

กนง.คงดอกเบี้ย 0.5% รับโควิดระลอก 3 ทำเศรษฐกิจไทยวูบ

กรุงเทพฯ 23 มิ.ย. – กนง.มีมติเอกฉันท์คงดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ระดับร้อยละ 0.5 ต่อปี รับโควิดระลอก 3 ทำเศรษฐกิจไทยวูบ พร้อมหั่นจีดีพีปีนี้เหลือโตร้อยละ 1.8 ส่วนปี 65 เหลือโตร้อยละ 3.9

“น้องโมเดล” กลับสู่อ้อมกอดแม่อีกครั้ง

พนักงานสอบสวนเตรียมคุมตัวพี่เลี้ยงที่ก่อเหตุฝังอำพรางศพเด็กหญิง 2 ขวบ ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ขณะที่ “น้องโมเดล” ลูกสาวอีกคนกลับมาสู่อ้อมกอดของแม่แล้ว