fbpx

“จุรินทร์” นำทีมซักซ้อมเปิด “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์”

ภูเก็ต 11 มิ.ย. – รัฐมนตรีพาณิชย์ นำทีมประชุมบูรณาการ 3 จังหวัด ภูเก็ต-กระบี่-พังงา ซักซ้อมเตรียมเปิด “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” ดึงจังหวัดท่องเที่ยวใกล้เคียงไปพร้อมกัน


นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งภาครัฐและเอกชนใน 3 จังหวัด ภูเก็ต พังงา และกระบี่ เพื่อซักซ้อมโครงการนำร่องที่ จ.ภูเก็ต ที่เรียกว่า “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” ซึ่งจะเปิดดำเนินการวันที่ 1 กรกฎาคม 2564 นี้

ทั้งนี้ ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ มีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จังหวัดใกล้เคียงอย่างน้อย จ.พังงา และ จ.กระบี่ ควรได้บูรณาการงานร่วมกัน เพื่อรับนักท่องเที่ยวหรือรับไม้ต่อจากนักท่องเที่ยวต่างชาติที่มาที่ จ.ภูเก็ต และอยู่ในพื้นที่ภูเก็ตเกินเกณฑ์ที่กำหนดแล้ว ดังนั้น การประชุมบูรณาการ 3 จังหวัด ภูเก็ต กระบี่ และพังงา เพื่อเตรียมการสำหรับการรองรับภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ให้มีความสมบูรณ์ทุกด้าน


โดยผลการประชุมครั้งนี้ มีข้อสรุปร่วมกัน 4 ข้อ เพื่อให้นำความเห็นของที่ประชุมเสนอต่อ ศบค. และที่ประชุมคณะรัฐมนตรีต่อไป คือ

  1. เรื่องการกระจายวัคซีนในส่วนของ จ.ภูเก็ต จะเร่งดำเนินการกระจายวัคซีนให้ครบร้อยละ 70 ตามเป้าหมายที่กำหนด ภายในวันที่ 30 มิถุนายน 2564 เพื่อเปิดโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ส่วน จ.ภูเก็ต กับพังงา จะเร่งฉีดวัคซีนให้ครบร้อยละ 70 ในพื้นที่ท่องเที่ยวพิเศษที่แต่ละจังหวัดกำหนดขึ้น เช่น เกาะพีพี เกาะเล เกาะไหง เขาหลัก เกาะยาว เพื่อรับนักท่องเที่ยวเมื่อครบกำหนดกักตัวที่ จ.ภูเก็ต จะได้มาท่องเที่ยวที่ จ.พังงา และกระบี่ ต่อไป
  2. จะกำหนดเส้นทางท่องเที่ยวในแต่ละจังหวัดที่เรียกว่า sea route เพื่อให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่พ้นเวลากักตัวจาก จ.ภูเก็ต เดินทางมา จ.พังงา กับกระบี่ สามารถแวะตามจุดต่างๆ ที่กำหนดได้ ซึ่งจะประชุมต่อไปว่ามีจุดไหนบ้าง และจะมีการฉีดวัคซีนให้ครบตามเกณฑ์ในแต่ละจุด
  3. ในที่ประชุมแจ้งว่า ถ้าเป็นไปได้ขอให้ ศบค.ปรับเงื่อนไขการกักตัวจาก 14 วัน เหลือ 7 วัน ซึ่งจะนำข้อเสนอต่อในที่ประชุม ศบค.ต่อไป

และ 4. ที่ประชุมได้มอบหมายให้ จ.พังงา กับ จ.กระบี่ เร่งดำเนินการเตรียมการเพื่อนำภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์โมเดลไปขยายผลใน 2 จังหวัด และอนาคตถ้าประสบความสำเร็จ จะทำให้พื้นที่การท่องเที่ยวทั้ง 3 จังหวัด ภูเก็ต กระบี่ และพังงา กลายเป็นพื้นที่ “อันดามันแซนด์บ็อกซ์” ต่อไป. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

อดีต ปธน. เบนิกโน อาคีโน ของฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรม

นายเบนิกโก “นอยนอย” อาคีโน ที่ 3 อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรมแล้วในวันนี้ เพียง 5 ปี หลังจากเขาพ้นจากตำแหน่งผู้นำฟิลิปปินส์

ข่าวแนะนำ

เริ่มฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มพรุ่งนี้ ผู้สูงอายุ พิการ

เลขาราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ โพสต์พรุ่งนี้วันแรก ฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มให้กลุ่ม VIP “ผู้สูงอายุ- พิการ- รายได้น้อย” ที่ชั้น 1 อาคารทีโอทีเดิม ตั้งแต่เวลา 07.30 น.เป็นต้นไป

ปทุมธานี พบคลัสเตอร์สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนธัญบุรี

กทม.ยังพบคลัสเตอร์ใหม่รายวันสะสม 99 คลัสเตอร์ใน 42 เขต “ปทุมธานี” พบคลัสเตอร์สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนธัญบุรี พบผู้ติดเชื้อ 39 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็กอายุ 3-6 ปี ถึง 33 คน