fbpx

รัฐผนึกเอกชนเตรียมพร้อมรับมือ ฉีดวัคซีนในโรงงาน

กรุงเทพฯ 11 มิ.ย.-รัฐผนึกเอกชนเตรียมความพร้อมรับมือฉีดวัคซีนในโรงงาน หวังป้องกัน-ควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 ในโรงงานให้มากขึ้น

นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวภายหลังร่วมประชุมหารือกับนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมและนายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานเพื่อยกระดับมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 ในโรงงาน โดยที่ประชุมได้หารือถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ในสถานประกอบการกิจการโรงงาน มีจำนวนโรงงานที่พบการแพร่ระบาด 149 แห่ง มีผู้ติดเชื้อ 7,777 คน ในพื้นที่ 21 จังหวัดทั่วประเทศจากข้อมูล ณ วันที่ 10 มิ.ย.2564


ทั้งนี้ กระทรวงอุตสาหกรรม ได้รายงานความคืบหน้าการออกมาตรการเชิงรุกเพื่อป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 ในโรงงาน อาทิ การขอความร่วมมือสถานประกอบกิจการโรงงานประเมินตนเองผ่าน Platform Thai Stop Covid Plus และ Thai Save Thai โดยมีโรงงานเข้าสู่ระบบ จำนวน 6,259 โรง คิดเป็นร้อยละ 10 จากโรงงานทั้งหมด
 
อย่างไรก็ตาม ได้วางแผนเพื่อเตรียมความพร้อมเป็นศูนย์กระจายวัคซีนในสถานประกอบกิจการโรงงาน ทั้งในและนอกโรงงานอุตสาหกรรมทั่วประเทศ จำนวน 27 แห่ง โดยเบื้องต้น ผู้ว่าราชการจังหวัดเห็นชอบแล้ว จำนวน 6 แห่ง ได้แก่ นิคมอุตสาหกรรมสินสาคร นิคมอุตสาหกรรมสมุทรสาคร นิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ (ชลบุรี) นิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด สวนอุตสาหกรรมบางกะดี และโรงไฟฟ้าแม่เมาะ อีกทั้ง อยู่ระหว่างขอความเห็นชอบ 21 แห่ง เพื่อจะขอ ศบค.พิจารณาจัดสรรวัคซีนให้กับศูนย์ฉีดวัคซีน เป็นต้น โดยเน้นความร่วมมือกับกระทรวงแรงงาน ผ่านการฉีดวัคซีนให้ผู้ประกันตนตามมาตรา 33 ของสำนักงานประกันสังคม

 “การหารือกันนั้น ถือว่าเป็นสิ่งที่ดี ที่จะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันของประเทศให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น เนื่องจากคนที่เกี่ยวข้องในภาคอุตสาหกรรมนั้นมีเป็นจำนวนมาก ซึ่งหอการค้าฯ พร้อมสนับสนุนภาครัฐอย่างเต็มที่ ในมาตรการป้องกัน การเฝ้าระวัง รวมถึงการควบคุมการระบาด และยินดีเป็นจุดเชื่อมโยง ประสานความร่วมมือไปยังเครือข่ายต่างๆ ทั้ง หอการค้าจังหวัด และ สมาคมการค้า ให้เข้ามามีส่วนร่วมขับเคลื่อนตามแนวทางที่ได้มีการหารือกันไว้”นายสนั่นกล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประกาศการจัดสรร “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ประกาศการจัดสรรวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2 อีก 1,238 บริษัท เป็นจำนวน 302,618 คน

อาจารย์ ม.ดัง มือเป็นแผล หั่นหมูจนติดเชื้อดับ

ชาวพิษณุโลกผวาโรคไข้หูดับ หลังมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย โดยซื้อหมูจากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งมาหั่นเป็นชิ้น เพื่อทำหมูกระทะ แต่มือคนหั่นมีแผล ทำให้เชื้อเข้าไปในกระแสเลือด สุดท้ายเสียชีวิตด้วยโรคไข้หูดับ

ข่าวแนะนำ

บช.น.จัดกำลังรับมือม็อบ 24 มิ.ย.64

ผบช.น.จัดกำลังรับมือการชุมนุมหลายกลุ่มในวันพรุ่งนี้ (24 มิ.ย.) ขอให้เคารพกฎหมาย และจนถึงขณะนี้ยังไม่มีกลุ่มใดแจ้งจัดการชุมนุม

นายกฯ ค้านแก้ไขรัฐธรรมนูญ ม.144 และ 185

นายกฯ ค้านปรับแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 144 และ 185 เพราะถือเป็นหัวใจสำคัญในการป้องกันการทุจริตและปิดช่องว่างไม่ให้มีการแทรกแซงการจัดทำงบประมาณและการบริหารราชการแผ่นดิน

สธ.จ่อยกระดับ รพ.สนามพื้นที่ กทม. ดูแลโควิดสีเหลือง

รมว.สาธารณสุข เผยเตรียมยกระดับโรงพยาบาลสนามพื้นที่ กทม. ให้ดูแลผู้ป่วยโควิดอาการสีเหลือง เพิ่มเตียงในโรงพยาบาลดูแลผู้ป่วยหนัก