fbpx

พาณิชย์ระบุกาแฟไทยมีโอกาสส่งออกตลาดฮังการี

นนทบุรี 11 มิ.ย. – กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เผย “กาแฟไทย” มีโอกาสส่งออกตลาดฮังการี เหตุคนส่วนใหญ่นิยมบริโภคกาแฟ ทั้งที่ทำงาน ที่บ้าน และตามร้านค้า ชี้แม้จะภักดีต่อแบรนด์ แต่ผู้บริโภคพร้อมทดลองแบรนด์ใหม่ๆ จึงเป็นโอกาสของกาแฟไทย ที่จะบุกเจาะตลาดได้


นายสมเด็จ สุสมบูรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) เปิดเผยว่า กรมฯ ได้รับรายงานจากสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงปูดาเปสต์ ถึงโอกาสในการขยายตลาดส่งออกสินค้ากาแฟของไทยเข้าสู่ตลาดฮังการี เพราะชาวฮังการีส่วนใหญ่นิยมบริโภคกาแฟ ทั้งกาแฟคั่วบด กาแฟพิเศษ และบริโภคทั้งที่บ้าน ที่ทำงาน และตามร้านค้าทั่วไป ทำให้มีร้านกาแฟคุณภาพดีจำนวนมากในกรุงบูดาเปสต์ แต่ผลกระทบจากโควิด-19 ทำให้ชาวฮังการี ต้องกักตัวและทำงานที่บ้านมากขึ้น แต่ก็ยังมีความต้องการบริโภคกาแฟอยู่เหมือนเดิม

อย่างไรก็ตาม มีผลสำรวจชาวฮังการีมีการบริโภคกาแฟที่บ้านเฉลี่ยประมาณ 315 บาทต่อเดือน ส่วนที่ทำงาน ก็มีค่าใช้จ่ายไม่ต่างกัน แต่ส่วนใหญ่ไม่ได้จ่าย เนื่องจากเป็นสวัสดิการของที่ทำงาน และตั้งแต่มีการระบาดของโควิด-19 ทำให้ดื่มกาแฟในร้านไม่ได้ แต่สามารถสั่งกลับได้ ซึ่งก็มีค่าใช้จ่ายไม่ต่างกัน และคาดว่า หลังรัฐบาลฮังการีอนุญาตให้ร้านค้าที่มีที่นั่งภายนอกเปิดให้บริการได้ตั้งแต่เม.ย.2564 จะทำให้ยอดขายกาแฟสูงขึ้น สำหรับกาแฟที่ผู้บริโภคนิยม ได้แก่ เมล็ดกาแฟ และกาแฟแคปซูล และยังนิยมกาแฟคั่วบด โดยซื้อจากซุปเปอร์มาร์เก็ต ไฮเปอร์มาร์เก็ต และร้านสะดวกซื้อ แต่ก็เริ่มมีการสั่งซื้อผ่านทางออนไลน์เพิ่มมากขึ้น โดยจะให้ความสำคัญกับแบรนด์ แต่ก็พร้อมที่จะเปิดรับแบรนด์ใหม่ๆ หากมีรสชาติดี คุณภาพสูง


นางประภา วิชัยขัทคะ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงบูดาเปสต์ กล่าวว่า พฤติกรรมผู้บริโภคในฮังการีจำนวนหนึ่ง นิยมลิ้มลองกาแฟยี่ห้อใหม่ๆ และประเภทใหม่ๆ ตามกระแสการบริโภคสากล โดยชาวฮังการีนิยมเริ่มต้นเช้าวันใหม่ด้วยการดื่มกาแฟมากกว่าการดื่มชา มีการนำเข้าเมล็ดกาแฟและผลิตภัณฑ์กาแฟ เป็นลำดับที่ 40 ของโลก มูลค่า 115.825 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และนำเข้าจากไทยทั้งเมล็ดกาแฟดิบและกาแฟคั่ว มูลค่า 124 ล้านบาท และ 92.7 ล้านบาทในปี 2562 และ 2563 ตามลำดับ

ทั้งนี้ แม้จะส่งออกได้ไม่มาก แต่ก็มีโอกาสในการส่งออก โดยต้องพิจารณาการเพิ่มคุณค่าให้สินค้ากาแฟไทย โดยเน้นไปที่คุณภาพ รสชาติ และอัตลักษณ์ มากกว่าปริมาณ พัฒนากระบวนการแปรรูปให้ได้คุณภาพ สมัครใบรับรองคุณภาพมาตรฐานสินค้าระดับสากล สร้างชื่อเสียงด้วยการส่งประกวด และพัฒนาภาพลักษณ์แบรนด์กาแฟ และผู้ส่งออกไทย อาจพิจารณาช่องทางการขายผ่านผู้จัดจำหน่ายภายในประเทศที่จัดส่งสินค้าเข้าห้างสรรพสินค้าและร้านสะดวกซื้อ ซึ่งจะทำให้กาแฟไทยเข้าสู่ตลาดฮังการีได้เพิ่มขึ้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดคลิปสุดท้าย BMW ซิ่งฝ่าฝนพุ่งข้ามเกาะชนเก๋ง ดับ 3

หนุ่มซิ่งรถสปอร์ตเปิดประทุน BMW Z4 เหินข้ามเกาะกลางถนน ไปชนรถเก๋งอีกคัน มีผู้เสียชีวิต 3 ราย บริเวณถนนสระบุรี-หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ ก่อนเกิดเหตุ หญิงที่นั่งมากับรถสปอร์ต ไลฟ์บรรยากาศ บอก “ขับซิ่งเลยค่ะ ขับซิ่งเลย”

เกือบ 2 ชม. คนละครึ่งเฟส3 เหลือ 18 ล้านสิทธิ

เปิดให้ลงทะเบียน คนละครึ่ง เฟส 3 มาเกือบ 2 ชม. เหลือสิทธิ 18 ล้านสิทธิ จากทั้งหมด 31 ล้านสิทธิ ขณะที่ แอปฯ เป๋าตัง ยังใช้ไม่ได้ แนะลงผ่าน www. คนละครึ่ง .com

เด็กเพชรบูรณ์วอนช่วย สอบติดเภสัช ไม่มีเงินลงทะเบียน

เด็ก ม.6 ที่เพชรบูรณ์ สอบติดคณะเภสัช ม.มหิดล ครอบครัวยากจนไม่มีเงินลงทะเบียน ขอความเมตตาจากผู้ใจบุญ แค่เพียงค่าลงทะเบียน-ค่าใช่จ่ายเบื้องต้น จากนั้นจะยื่นกู้ กยศ. ต่อไป

“นพ.ธีระวัฒน์” แนะอาจต้องฉีดวัคซีนเข็มที่ 3

“นพ.ธีระวัฒน์” ผอ.ศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ ระบุผู้ที่ได้รับวัคซีนชิโนแวคครบ 2 เข็มแล้ว และผ่านไป 3-4 สัปดาห์ พบมีหลายรายที่มีระดับภูมิคุ้มกันสูงเพียง 20-30% แนะอาจต้องฉีดเข็มที่ 3

ข่าวแนะนำ

แพทย์จุฬาฯ เริ่มแล้วทดลองวัคซีนโควิดรุ่นแรกในมนุษย์

แพทย์จุฬาฯ เริ่มทดสอบการฉีดวัคซีนให้อาสาสมัครผู้ผ่านการคัดกรองที่มีสุขภาพดีระยะที่ 1 และต่อเนื่องในระยะที่ 2 เพื่อดูการตอบสนองของภูมิคุ้มกันต่อวัคซีน ChulaCov19

สธ.จ่อนำผู้สูงอายุ-ผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคถูกเท ฉีดวัคซีนที่บางซื่อ

“อนุทิน”สั่งสำรวจและวางระบบดูแลคนแก่ คนป่วย 7 กลุ่มโรค ที่ลงทะเบียนหมอพร้อมใน กทม.แล้วถูกเท ไม่ได้ฉีดวัคซีนให้มาฉีดที่สถานีกลางบางซื่อ หากวัคซีนเติมในระบบไม่เลื่อนก็ฉีดตามสถานที่นัดตามเดิม

วุฒิสภาอนุมัติ พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้าน

ที่ประชุมวุฒิสภา มีมติอนุมัติ พ.ร.ก. กู้เงิน 5 แสนล้านบาท ด้วยคะแนนเสียงเห็นด้วย 205 เสียง ไม่เห็นด้วย 0 เสียง และงดออกเสียง 2 เสียง