fbpx

กยท.พัทลุงหนุนเกษตรกรปลูกโกโก้ร่วมยางพารา

พัทลุง 9 มิ.ย.- เกษตรกรหนุ่มคนรุ่นใหม่ จ.พัทลุง ใช้ระบบสูบน้ำบาดาลจากพลังงานไฟฟ้าจากเเสงอาทิตย์ ดึงน้ำจากใต้ดินมารดต้นโกโก้และสละสุมาลีปลูกเเซมในสวนยาง 9 ไร่ หลังได้รับเงินทุนสนับสนุนจาก กยท. แก้ปัญหาน้ำเเล้งและช่วยประหยัดค่าไฟฟ้าด้วย 


นันทพงศ์ รัตนขวัญ ชาวสวนยาง อ.ศรีนครินทร์ จ.พัทลุง เป็นเกษตรกรชาวสวนยางอีกรายที่ได้รับการสนับสนุนแผงโซล่าเซลล์ แทงก์น้ำ และระบบปั๊ม ในโครงการส่งเสริมสนับสนุนเทคโนโลยีและนวัตกรรมในสวนยางแบบผสมผสาน 

การยางแห่งประเทศไทย หรือ กยท.เดินหน้ามาตรการช่วยเหลือชาวสวนยาง ทั้งลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ เช่นที่จังหวัดพัทลุง กยท. ได้ติดตั้งระบบโซล่าเซลล์ให้กับเกษตรกรเพื่อทำเกษตรแบบผสมผสาน ปลูกโกโก้ร่วมกับยางซึ่งกำลังเป็นพืชเศรษฐกิจใหม่ในพื้นที่  จะเป็นอย่างไรติดตามจากรายงานคุณกนกนวล อินสมภักษร.-สำนักข่าวไทยดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพร้อม” ปลดล็อก รพ.จัดระบบคิวฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

“หมอพร้อม” เตรียมปลดล็อกให้โรงพยาบาลจัดระบบคิว ลงนัด เลื่อนนัด แจ้งประชาชนที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

เผยโควิดสายพันธุ์เดลตาระบาดในพื้นที่ฉีดวัคซีนของสหรัฐ

เฮลิกซ์ บริษัทด้านจีโนมิกส์ เผยหลักฐานเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่า เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่พบการระบาดครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้รวดเร็วทั่วโลก กำลังแพร่กระจายในหลายพื้นที่ของสหรัฐที่กำลังฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน

ศบค.เดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

ศบค.ยืนยันเดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ย้ำมีแผนทั้งรับมือ ชะลอยกเลิกโครงการ หากพบโควิดระบาดแรงตามเงื่อนไข คาดขยายผล 3 เกาะที่สุราษฎร์ธานี

ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ ยัน!วัคซีนฉีดฟรี ลั่นฟันคนเรียกรับผลประโยชน์

คณะกรรมการดำเนินงานศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ยืนยันการฉีดวัคซีน ไม่มีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายเด็ดขาด หากใครพบเบาะแสมีการเรียกรับผลประโยชน์ตอบแทน ในการพาเขามาฉีดวัคซีน แจ้งร้องเรียนได้ พร้อมดำเนินคดีอาญาถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

อาจารย์ ม.ดัง มือเป็นแผล หั่นหมูจนติดเชื้อดับ

ชาวพิษณุโลกผวาโรคไข้หูดับ หลังมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย โดยซื้อหมูจากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งมาหั่นเป็นชิ้น เพื่อทำหมูกระทะ แต่มือคนหั่นมีแผล ทำให้เชื้อเข้าไปในกระแสเลือด สุดท้ายเสียชีวิตด้วยโรคไข้หูดับ

ภาคตะวันออก-ใต้ ฝนหนักบางแห่ง กทม.ตก 20%

กรมอุตุฯ เผยภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 20% ของพื้นที่ ช่วงบ่าย-ค่ำ