fbpx

ยันประมูล รถไฟทางคู่ สายเหนือ – ตะวันออกเฉียงเหนือ ตามระเบียบพัสดุ

กรุงเทพฯ 9 มิ.ย.- “ศักดิ์สยาม” ยันโครงการ รถไฟทางคู่ สายเหนือ – สายตะวันออกเฉียงเหนือ ดำเนินการตามระเบียบพัสดุ  สามารถตรวจสอบได้ทุกขั้นตอน


นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวถึง รถไฟทางคู่ โครงการที่กระทรวงคมนาคมดำเนินการ ด้วยกันกับรถไฟมีอยู่ 2 สาย สายเหนือ คือสาย เด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ กับสายภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บ้านไผ่ – นครพนม  ซึ่งทั้ง 2 สาย ทางการรถไฟได้ดำเนินการตามระเบียบพัสดุ ที่เรียกว่า e-bidding ในการชี้แจงในการขั้นตอนพิจารณางบประมาณ 2565 ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ก็ได้ชี้แจงไปแล้ว และการรถไฟฯ ก็ได้ร่วมคลับเฮ้าส์ ที่มีการเชิญบุคคลที่มีความรู้ความสามารถเช่น องค์กรต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ, อธิการบดี คณะวิศวกรรมศาสตร์ ลาดกระบัง  มีตัวแทนสื่อมวลชน อีกทั้งยังมีบุคคลจากทีดีอาร์ไอเข้าร่วมพูดคุยในห้องคลับเฮ้าส์ด้วย  ว่าโครงการนี้เป็นอย่างไร จากที่ทราบ ได้มีการศึกษามาตั้งแต่ปี 55 และราคากลาง ก็มีการอนุมัติ ปี 61 และมีการปรับปรุงในปลายปี 63 หลังจากนั้นราคาวัสดุก่อสร้างขึ้นราคา เหล็กขึ้นมา 50% ซึ่งผู้รับจ้างทั่วไปยื่นมาว่า อยากให้พิจารณาในเรื่องการปรับราคากลาง แต่โครงการรถไฟทางคู่ ทั้ง 2 โครงการ ไม่มีการปรับราคา ยังยืนตามราคาที่ ได้มีการศึกษาไว้ และการดำเนินการยังคงยึดขั้นตอน การปฏิบัติทุกอย่างตามกฎหมาย อีกทั้งยังมีคณะกรรมการจริยธรรมเข้ามาร่วมด้วย

.ในการ e-bidding เป็นเรื่องของทางกรมบัญชีกลาง กระทรวงการคลังเป็นผู้ดำเนินการทางการรถไฟ มีหน้าที่เพียงแค่รับผลการ ประมูลมา ส่วนประเด็นที่ว่าราคาเสนอมาใกล้เคียงกัน ถ้าสงสัยก็ต้องไปดูในเรื่องของผู้รับจ้าง ว่าผู้รับจ้างทำไมถึงเสนอราคาใกล้เคียงกัน เพราะเรื่องอย่างนี้คิดว่าเป็นเรื่องที่สอบถามได้อยู่แล้ว และในเรื่องของการประมูลแบบ e-bidding ไม่ใช่มีแค่การรถไฟ เท่านั้น เฉพาะในหน่วยงานของกระทรวงคมนาคมไม่ว่าจะเป็นกรมทางหลวงชนบท  กรมเจ้าท่า กรมท่าอากาศยาน กรมทางหลวง หรือรัฐวิสหากิจ ก็ใช้ e-bidding ทั้งนั้น และกระทรวงอื่นๆ ก็ใช้เหมือนกัน เพราะเป็นระบบที่คิดว่าดีที่สุดในการประมูลงานของประเทศไทยในขณะนี้


.นอกจากนี้ แนวนโยบายของกระทรวงคมนาคม ต่อจากนี้จะประมูลโครงการใดก็ตาม นอกจากที่ต้องทำตามระเบียบก็คือ นำ TOR ขึ้นมา ต้องรับฟังความคิดเห็นก่อน ให้ทำคลับเฮาส์เชิญผู้สงสัยเข้ามาร่วมด้วย

” อย่างเรื่องคลับเฮาส์ที่การรถไฟฯร่วมก็เชิญทุกฝ่าย แต่ท่านไม่ได้มา ก็ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไร อันนี้เป็นประเด็นที่ชี้แจง เพราะฉะนั้นเรื่องการรถไฟดำเนินการ ก็ให้เป็นไปตามระเบียบ ส่วนจะมีการตรวจสอบอะไรเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว สามารถที่จะตรวจสอบได้ ไม่ได้เป็นประเด็นอะไรที่จะทำให้โครงการนี้มีปัญหาในการไม่สามารถดำเนินการได้”  นายศักดิ์สยาม กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สดร. แจงแสงวาบ-เสียงดังสนั่น หลายพื้นที่ภาคเหนือ เป็นดาวตกชนิดระเบิด

สดร. แจงกรณี “เห็นแสงวาบและมีเสียงดังสนั่น” หลายพื้นที่ภาคเหนือของไทย ช่วงเย็นวันนี้ (22 มิ.ย.) คาดเกิดจาก ดาวตกชนิดระเบิด (Bolide) ไม่มีรายงานความเสียหาย

“หมอพร้อม” ปลดล็อก รพ.จัดระบบคิวฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

“หมอพร้อม” เตรียมปลดล็อกให้โรงพยาบาลจัดระบบคิว ลงนัด เลื่อนนัด แจ้งประชาชนที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

เผยโควิดสายพันธุ์เดลตาระบาดในพื้นที่ฉีดวัคซีนของสหรัฐ

เฮลิกซ์ บริษัทด้านจีโนมิกส์ เผยหลักฐานเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่า เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่พบการระบาดครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้รวดเร็วทั่วโลก กำลังแพร่กระจายในหลายพื้นที่ของสหรัฐที่กำลังฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน

ศบค.เดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

ศบค.ยืนยันเดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ย้ำมีแผนทั้งรับมือ ชะลอยกเลิกโครงการ หากพบโควิดระบาดแรงตามเงื่อนไข คาดขยายผล 3 เกาะที่สุราษฎร์ธานี

ข่าวแนะนำ

อาจารย์ ม.ดัง มือเป็นแผล หั่นหมูจนติดเชื้อดับ

ชาวพิษณุโลกผวาโรคไข้หูดับ หลังมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย โดยซื้อหมูจากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งมาหั่นเป็นชิ้น เพื่อทำหมูกระทะ แต่มือคนหั่นมีแผล ทำให้เชื้อเข้าไปในกระแสเลือด สุดท้ายเสียชีวิตด้วยโรคไข้หูดับ

ภาคตะวันออก-ใต้ ฝนหนักบางแห่ง กทม.ตก 20%

กรมอุตุฯ เผยภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 20% ของพื้นที่ ช่วงบ่าย-ค่ำ