fbpx

เงินเฟ้อพ.ค. ยังบวกร้อยละ 2.44

นนทบุรี 4 มิ.ย.-อัตราเงินเฟ้อเดือนพฤษภาคม 2564 ยังบวกต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 2 ร้อยละ 2.44 เทียบกับพฤษภาคม 2563 จากเหตุราคาน้ำมันสูง กลุ่มอาหารสดราคาขยับขึ้น ระบุมาตรการช่วยเหลือภาครัฐโดยเฉพาะชดเชยไฟฟ้า ประปา อาจทำให้เงินเฟ้อบวกไม่มาก


นายวิชานัน  นิวาตจินดา รองผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้าหรือ สนค. กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไปหรือ เงินเฟ้อเดือนพฤษภาคม 2564 ว่า เมื่อเทียบกับเดือนเดียวกันปีก่อนอยู่ที่ร้อยละ 2.44 โดยเพิ่มขึ้นเป็นเดือนที่ 2 สาเหตุหลักเพราะกลุ่มราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกปรับตัวสูงขึ้น ทำให้ราคากลุ่มพลังงานสูงขึ้น ประกอบกับกลุ่มอาหารสดทั้งสุกร ไก่ ยังมีแนวโน้มสูงอยู่ แต่กลุ่มผัดสดชนิดต่าง ๆ ได้รับผลกระทบจากปัญหาโควิดระลอกใหม่ในหลายพื้นที่ทำให้ปิดตลาดสดในหลายพื้นที่ ทำให้ผักสดเน่าเสียและเจอปัญหาอากาศร้อนจัดทำให้ผักบางชนิดมีราคาแพงขึ้น แต่อยู่ในระดับที่ไม่แพงจนเกินไปและ อีกเหตุผลที่ทำให้อัตราเงินเฟ้อในเดือนพฤษภาคมปรับสูงขึ้นมาก คือ จากมาตรการภาครัฐโดยเฉพาะการขดเชยไฟฟ้า น้ำประปาที่ภาครัฐลดค่าครองชีพให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิดระลอกใหม่

สำหรับทิศทางเงินเฟ้อในเดือนมิถุนายน 2564 ยังเป็นบวกอยู่แต่จะน้อยลงกว่าเดือนพฤษภาคม และคาดว่าในช่วงไตรมาส 2 เงินเฟ้อน่าจะเพิ่มขึ้นอยู่ที่ร้อยละ 2.3 และไตรมาส 3 และไตรมาส 4 เงินเฟ้อเฉลี่ยแต่ละไตรมาสยังจะเป็นบวกแต่จะน้อยลงกว่าช่วงไตรมาสที่ 2 เป็นหลัก


นอกจากนี้ จะต้องติดตามดูว่าภาครัฐจะออกมาตรการช่วยเหลือประชาชนจากผลกระทบการแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอกที่ 3 อย่างไร โดยเฉพาะการชดเชยค่าไฟฟ้า ประปา และอื่น ๆ หากแนวทางชดเชยไม่ยาวนานทิศทางอัตราเงินเฟ้ออาจจะไม่สูงขึ้นมาก โดย สนค.คาดการณ์ว่าอัตราเงินเฟ้อในปี 2564 จะเป็นบวกเฉลี่ยอยู่ที่ 1.2-1.7 โดยมีค่ากลางอยู่ที่ร้อยละ 0.7 โดยมีปัจจัยจีดีพีของประเทศบวกที่ร้อยละ 3.5-4.5 อัตราแลกเปลี่ยน 30.00-32.00 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ ราคาน้ำมันจะอยู่ที่ 40-50 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล แต่ต้องติดตามมาตรการช่วยเหลือค่าครองชีพของภาครัฐที่จะออกมา หากมีต่อเนื่องโอกาสเงินเฟ้อทั้งปี อาจจะต้องพิจารณาปรับประมาณการณ์เงินเฟ้อใหม่ .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชายวัย 60 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน ไม่ถึงวัน

ชายวัย 60 ปี ที่ปทุมธานี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนแอสตราฯ ไม่ถึงวัน ภรรยาเผยผู้ตายไม่มีโรคประจำตัว ขณะที่แพทย์ระบุสาเหตุการเสียชีวิต จากโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ

ตม.นครสวรรค์ จับนายหน้าขนแรงงานเถื่อน

ตม.นครสวรรค์ จับนายหน้าขนแรงงานเถื่อนพฤติกรรมอุกอาจขับรถชนรถยนต์เจ้าหน้าที่เพื่อเปิดทานหลบหนีแต่ไม่รอดถูกรวบตัวพร้อมแรงงานงานเมียนมา เกือบ 20 คน

เรื่องนี้มีคำถาม : ชาวบ้านข้องใจสร้างทางเดินเลียบคลองแต่ไม่มีคนใช้

ชาวบ้านริมคลองตาปลั่ง อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร ถามสร้างสะพานทางเท้าคอนกรีต กว้าง 1.2 เมตร ระยะทางครึ่งกิโลเมตร เพื่ออะไร ทั้งที่ไม่มีใครจำเป็นต้องใช้

เผยบุคลากรแพทย์อินโดนีเซียติดโควิดแม้ฉีดวัคซีนแล้ว

อินโดนีเซียพบแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขกว่า 350 คน ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทั้งที่ได้รับการฉีดวัคซีนของซิโนแวค และมีอีกหลายสิบรายที่ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

ข่าวแนะนำ

สลากกินแบ่งรัฐบาลพร้อมจำหน่ายสลาก GLO Official Sellers 44 จุด ผ่าน “เป๋าตัง”

นนทบุรี 18 มิ.ย.-สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลย้ำโครงการ GLO Official Sellers สร้างจุดจำหน่ายให้ประชาชนสามารถหาซื้อสลากได้ตามราคา 80 บาท ในพื้นที่กรุงเทพฯ และนนทบุรี มีตัวแทนจำหน่ายสลากร่วมเครือข่าย GLO Official Sellers จำนวน 44 ราย โดยการซื้อ-ขายสลากจะเป็นการจ่ายเงินผ่านแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” เพื่อเป็นไปตามวิถีชีวิตใหม่ หรือ New Normal ไร้การสัมผัส สะดวกสบายและปลอดภัย

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝน ตอ. ตก 40% ของพื้นที่

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยยังมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น ภาคตะวันออก ตก 40% ของพื้นที่ ส่วน กทม.-ปริมณฑล ตก 20% คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังอ่อน

นวัตกรรมสุนัขดมกลิ่นตรวจหาเชื้อโควิด แม่นยำ 96%

จุฬาฯ เปิดตัวนวัตกรรมสุนัขดมกลิ่นตรวจเชื้อโควิด-19 โดยใช้ “รถดมไว” ให้ผลตรวจแม่นยำ 96% ตรวจได้สูงสุดถึงวันละ 1,000 ตัวอย่าง หวังช่วยแบ่งเบาภารกิจเจ้าหน้าที่ทีมตรวจคัดกรองเชิงรุก เร่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในชุมชน