สมาคม รพ.เอกชน ยังไม่ชี้ชัดช่วงเวลาเริ่มฉีด โมเดอร์นา

กรุงเทพฯ 31 พ.ค.- สมาคม รพ.เอกชน ยังไม่ชี้ชัดช่วงเวลาบริการเริ่มฉีด “โมเดอร์นา”ต้องรอคำตอบทั้งเรื่องปริมาณ –เวลา ที่ตัวเทนนำเข้าจะนำเข้าจากสหรัฐได้ และ ราคาทีกำหนดโดย  องค์การเภสัชกรรม


         นพ.เฉลิม หาญพาณิชย์ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.บางกอก เชน ฮอสปิทอล (BCH) ในฐานะนายกสมาคมโรงพยาบาลเอกชน เปิดเผยถึงความคืบหน้าการนำเข้าวัคซีนโควิด-19 ของโมเดอร์นาว่า   ยังไม่สามาถชี้ชัดว่า จะสามารถเริ่มทำการเปิดรับจองได้ เมื่อใด ต้องรอทุกอย่างชัดเจนเรียบกร้อย ดังนั้น ปัจจุบันยังไม่สามารถทำการเปิดรับจองและทำการตลาด โฆษณาเกี่ยวกับการให้บริการวัคซีนโควิด-19 ของโมเดอร์นาแต่อย่างได

        นพ.เฉลิม กล่าวว่า ปัจจัยที่ต้องเรียบร้อยต้องรอทั้งกรณี  บริษัท ซิลลิค ฟาร์มา จำกัด ซึ่งเป็นตัวแทนของโมเดอร์นาในไทย จะสามารถนำเข้าได้เมื่อใด และ การรอราคาวัคซีนนั้น ซึ่งในสัปดาห์นี้คาดว่าทางองค์การเภสัชกรรม (อภ.) จะมีการสรุปราคารวมค่าขนส่ง ระบบโลจิสติกส์ ซึ่งจะเป็นราคาต้นทุนที่ อภ.จะสั่งซื้อจากทางตัวแทนจำหน่ายวัคซีนโมเดอร์นา และราคาที่จะขายให้กับทางโรงพยาบาลเอกชน  โดย อภ.จะมีการประชุมเรื่องราคาขายวัคซีนโควิด-19 ของโมเดอร์นาภายในสัปดาห์นี้ก่อนจะการประกาศออกมา


         ในขณะเดียวกันรับทราบว่า สัปดาห์นี้ทางบริษัท ซิลลิค ฟาร์มา จำกัด ซึ่งเป็นตัวแทนของโมเดอร์นาในไทยจะขอเข้าพบ รัฐมนรตรีช่วยกระทรวงต่างประเทศของสหรัฐฯที่จะเดินทางมาเยือนประเทศไทยในอีก 1-2 วันนี้ เพื่อเจรจาขอแบ่งวัคซีนของโมเดอร์นาในสหรัฐฯที่มีปริมาณในสตอกเหลืออยู่ค่อนข้างมาก มาจำหน่ายให้กับประเทศไทย  คงต้องรอความชัดเจนทั้งปริมาณและช่วงเวลาที่ทางตัวแทนจำหน่ายวัคซีนโมเดอร์นา คือ บริษัท ซิลลิค ฟาร์มา จำกัด จะสามารถเริ่มนำเข้าวัคซีนในล็อตแรกได้เมื่อใด
         สำหรับอัตราการให้บริการฉีดวัคซีนโควิด-19 ของโมเดอร์นา โรงพยาบาลเอกชนจะให้บริการกับประชาชนนั้น ยังยืนยันว่าจะเป็นอัตราการให้บริการในอัตราเดียวกัน  โดยมองว่าการให้บริการวัคซีนถือเป็นการช่วยเหลือภาครัฐในการกระจายวัคซีนให้ได้เร็วที่สุด และวัคซีนโควิด-19 ถือเป็นสินค้าควบคุมชนิดหนึ่ง ซึ่งจะต้องมีการคิดราคาขายในราคาเดียวกันไม่ว่าจะเป็นโรงพยาบาลระดับใดก็ตาม รวมถึงค่าประกันภัยโควิด-19 ก็จะคิดในอัตราเดียวกันเช่นเดียวกัน –สำนักขาวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

ส่งมอบรถพีชให้ตำรวจ

รถหรูของ “พีช” ถูกส่งมอบให้ พนง.สอบสวน-พบป้ายแดงถูกกฎหมาย

รถหรูป้ายแดงของ “พีช” ถูกส่งมอบให้พนักงานสอบสวน สภ.ลำลูกกา ตรวจสอบเบื้องต้นป้ายสีแดงถูกกฎหมาย ได้รับการอนุญาตจากกรมการขนส่งทางบกอย่างถูกต้อง เตรียมประสานตำรวจทางหลวง นำรถกระบะและหรู ส่งกองพิสูจน์หลักฐาน จ.ปทุมธานี

ตึกสตง.ถล่ม

กทม. เร่งเคลียร์ซากตึก สตง. เหลือสูง 12 เมตร

กทม. เร่งเคลียร์ซากตึก สตง. เหลือสูง 12 เมตร เดินหน้าค้นหาผู้สูญหายต่อเนื่อง พร้อมเปิด Airbnb ให้ประชาชนได้รับผลกระทบเข้าพักชั่วคราว

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย