fbpx

ปตท.รุกEVเต็มสูบ ไตรมาส 3แผนพัฒนารถชัดเจน

กรุงเทพฯ 27 พ.ค. – ปตท.รุกอีวีเต็มสูบ ไตรมาส 3 /64 แผนพัฒนารถยนต์ชัดเจน ย้ำเดินหน้าลงทุนทั้งกลุ่ม 8.5 แสนล้านบาท ใน 5 ปีข้างหน้า


นายอรรถพล  ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่  บมจ. ปตท. เปิดเผยว่า ไตรมาส 3 /64 จะมีความชัดเจนมากยิ่งขึ้นสำหรับการลงทุน ในธุรกิจการพัฒนายานยนต์ไฟฟ้า (อีวี ) ครบวงจร โดยให้ บริษัทออน-ไอออน โซลูชั่นส์ จำกัด  (“On-I on Solutions”)  ซึ่งเป็นบริษัทในเครือที่  Alpha Com ถือหุ้นทั้งหมด จัดตั้งด้วยทุนจดทะเบียน 30 ล้านบาท (Alpha Com เป็นบริษัทย่อยที่ปตท. ถือหุ้นทางอ้อมร้อยละ 100)เป็นผู้ดำเนินการ ทั้งการร่วมทุน เพื่อผลิตยานยนต์อีวี และส่วนอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นสถานีเครื่องอัดประจุสำหรับยานยนต์ไฟฟ้ า (EV Charging Station) นอกสถานีบริการน้ำมัน เช่น ศูนย์การค้า โรงแรม อาคารสำนักงาน เป็นต้น รวมถึงจำหน่ายสินค้าและให้บริการที่เกี่ยวกับยานยนต์ไฟฟ้า เช่น จัดจำหน่ายและติดตั้ง EV Charger ในที่พักอาศัย เป็นต้น ซึ่งเป็นไปตามกลยุทธ์ New S-Curve ของ ปตท.

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของการลงทุนด้านแบตเตอรี่ และส่วนเกี่ยวข้องอื่นๆ บริษัทในเครือ ก็จะสามารถดำเนินการได้ แล้วแต่ความเหมาะสมในแต่ละเรื่อง เช่น การพัฒนา แบตเตอรี่ของ บริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) (GPSC)  เป็นต้น


“การพัฒนาอีวีทั้ง value chain จะมีเรื่องแพล็ตฟอร์มใหม่ๆ เกิดขึ้น ก็เป็นเป้าหมายของกลุ่ม ปตท.ที่จะรุกในธุรกิจ New S-Curve  และตอบสนองนโยบายอีวีของรัฐบาล ซึ่งการร่วมทุนพัฒนารถยนต์อีวี ก็ตั้งเป้าหมายจะมีทั้งรถ 2 ล้อ 4 ล้อ รถยนต์นั่ง รถบรรทุก ซึ่งกำลังหารือกับพาร์ทเนอร์ คงจะยังไม่สามารถเปิดเผยได้ ซึ่งความคืบหน้าอีวีโดยรวมจะมีความชัดเจนในไตรมาส 3 ปีนี้” นายอรรถพล กล่าว

นายอรรถพล กล่าวว่า กลยุทธ์ในธุรกิจใหม่( New Business ) และ New Energy ได้กำหนดไว้ในแผนงานว่าในปี ค.ศ.2030  หรือ  2573 จะมีสัดส่วนสร้างรายได้ในพอร์ตร้อยละ 20  ซึ่งครอบคลุมทั้งด้านพลังงานทดแทน ธุรกิจด้านยา อาหารเสริม สุขอนามัย โดยในส่วนของโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนและพลังงานฟอสซิลจะมีกำลังผลิตในส่วนประเภทละ 8 พันเมกะวัตต์

นายอรรถพลกล่าวว่า  แผนลงทุนของ ปตท.ยังเป็นไปตามแผนแม้จะเกิดการระบาดโควิด-19 ระลอกที่ 3 โดย ในปี 2564-2568 เตรียมเงินลงทุนไว้ที่กว่า 1 แสนล้านบาท ส่วนใหญ่ใช้สำหรับการลงทุนในธุรกิจก๊าซธรรมชาติ โรงแยกก๊าซหน่วยที่ 7 ,ท่อขนส่งก๊าซฯ ,คลังก๊าซธรรมชาติเหลว(LNG) หนองแฟบ ที่จะแล้วเสร็จปี 2565 ,การพัฒนาท่าเรือมาบตาพุดเฟส 3 และเทคโนโลยีวิศวกรรมต่างๆ ซึ่งยังไม่รวมวงเงินที่เตรียมไว้อีกกว่า 3 แสนล้านบาท เพื่อใช้สำหรับลงทุนโครงการที่อยู่ระหว่างการศึกษา ขณะที่วงเงินลงทุนทั้งกลุ่ม ปตท. ปี 2564-2568 รวมอยู่ที่กว่า 8.5 แสนล้านบาท


“แนวโน้มผลประกอบการปีนี้จะเติบโตขึ้นเมื่อเทียบกับปีก่อน  เพียงไตรมาส 1/64 มีกำไร 3.2 หมื่นล้านบาท ก็ใกล้เคียงกับทั้งปี 63 ซึ่งมีกำไร 3.7 หมื่นล้านบาท คาดราคาน้ำมันดิบดูไบเฉลี่ยปีนี้ไว้ที่ 60-65 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล และค่าการกลั่น(GRM) ปีนี้ไว้ที่ 2-2.5 เหรียญต่อบาร์เรล เทียบกับปีก่อนไม่ถึง 1 เหรียญต่อบาร์เรล  ซึ่งมาจากเศรษฐกิจที่ฟื้นตัวขึ้น ส่งผลต่อความต้องการใช้น้ำมันและปโตรเคมีเพิ่มขึ้น และปีนี้กลุ่ม ปตท. ตั้งเป้ากลับมาเดินเครื่องโรงงานในอัตราที่เพิ่มขึ้นจากปีก่อน ส่งผลให้ปีนี้จะมีกำลังการผลิตเพิ่มขึ้น”  นายอรรถพล   -lสำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตร.ท่องเที่ยวเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน 1 สัปดาห์

ดาบตำรวจหญิงเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนแอสตราฯ 1 สัปดาห์ แพทย์ระบุหัวใจวายเฉียบพลัน พี่สาวเผยผู้ตายร่างกายแข็งแรงดี

คาด 2-3 เดือน โควิดในไทยเป็นสายพันธุ์เดลตา (อินเดีย)

อธิบดีกรมวิทย์ คาดไม่เกิน 2-3เดือน โควิดสายพันธุ์เดลตา (อินเดีย) ระบาดในไทยแทนที่อัลฟา (อังกฤษ) หลังพบว่าเชื้อแพร่เร็วกว่าอัลฟา 40% พร้อมเจอคนป่วยใน รพ.กลางเมืองนับสิบคน

ญาติโวยยายเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน 8 วัน

ญาติโวยยายวัย 80 ปี ฉีดวัคซีนแอสตราฯ เข็มแรก 8 วัน เสียชีวิต ขณะที่หลานโพตส์เสียใจสุดๆ เหมือนเป็นคนผิด เพราะพายายไปฉีดเอง ก่อนไปฉีดยายแข็งแรงดี แม้จะเป็นโรคหัวใจ

หนุ่มเชียงใหม่กังวลได้รับวัคซีน 2 เข็ม ต่างชนิดกัน

ชายวัย 51 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดหลังฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม มาดูใบรับรอง พบได้วัคซีนต่างชนิดกัน ข้องใจแค่บันทึกข้อมูลผิด หรือเป็นความตั้งใจ เกรงมีผลข้างเคียง

ข่าวแนะนำ

กรมสรรพสามิตแจงกรณีเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำผู้ขายน้ำส้ม

โฆษกกรมสรรพสามิต ชี้แจงกรณีเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำผู้ขายน้ำส้ม ยันไม่ได้เรียกค่าปรับ 12,000 บาท ตามที่เป็นข่าวแต่อย่างใด

ชาวสมุทรสงครามแห่จองฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มคึกคัก

อบจ.สมุทรสงคราม เปิดลงทะเบียนรับจองฉีดวัคซีน “ซิโนฟาร์ม” ที่ขอจัดซื้อจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ 20,000 โดส ปรากฏว่ามีผู้สนใจมาลงทะเบียนเป็นจำนวนมาก