fbpx

เอกชนเดินหน้าหาทางปรับปรุงคุณภาพข้าวไทย

กรุงเทพฯ 27 พ.ค.-เอกชนจับมือภาครัฐเดินหน้าจัดประกวดข้าวพันธุ์ใหม่หวังแก้ไขส่งออกข้าวไทยในตลาดโลกลดลงต่อเนื่อง ย้ำใครสนใจดูรายละเอียดกับทางสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย


ร.ต.ท. เจริญ เหล่าธรรมทัศน์ นายกสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทยกล่าวถึงแนวทางร่วมมือภาครัฐและเอกชนที่จะร่วมกันเดินหน้าแก้ไขปัญหาปริมาณส่งออกข้าวไทยในตลาดโลกที่ลดลงว่า  เนื่องจากราคาข้าวไทยสูงกว่าประเทศคู่แข่งและหลายประเทศเร่งผลักดันส่งออกในตลาดข้าวของโลกมากขึ้น เพราะหากดูตัวเลขประเทศไทยส่งออกข้าวน้อยลงกว่าปี 2561 กว่ารัอยละ 32 ปี 2563 ส่งออกน้อยกว่าปี 2562 อีกกว่ารัอยละ  24  และปีนี้ก็คาดว่าจะส่งออกข้าวไทยน้อยลงน่าจะอยู่ที่ 5.5.-6 ล้านตัน และกำลังกังวลว่าจากราคาข้าวไทยแม้จะเริ่มลดลง แต่ในตลาดโลกข้าวไทยก็สูงกว่าคู่แข่งมาก ซึ่งหากดูตัวเลขส่งออกข้าวไทยในช่วง 4 เดือนแรกปีนี้ส่งออกได้เพียง 1.5 ล้านตันเท่านั้นถือว่าอยู่ในภาวะถดถอยของยอดส่งออกของประเทศไทย มีต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน โดยสินค้าข้าวเคยสร้างชื่อเสียงและเงินตราเข้าประเทศไทยเป็นอย่างมาก โดยข้าวขาว ข้าวนึ่ง และข้าวหอมมะลิ มียอดขายลดต่ำลงอย่างต่อเนื่องน่าเป็นห่วง

นายกสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย กล่าวว่า ประเทศไทยจะต้องหาทางออกในเรื่องนี้ได้อยู่ที่เร่งหาพันธุ์ข้าวใหม่ ๆ เข้ามาทำตลาดและเพาะปลูกให้มากขึ้น โดยในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาประเทศไทยเริ่มตื่นตัวและเห็นความสำคัญที่จะต้องเร่งหาพันธุ์ข้าวชนิดใหม่ ๆ ให้เข้ามาทำตลาดมากขึ้นและได้ทดสอบออกมาแล้วน่าจะเป็นพันธุ์ข้าวพื้นนุ่มชนิดใหม่ที่จะเข้ามาทำตลาดทั่วโลกได้ในอนาคต ดังนั้น เพื่อให้เกิดการตื่นตัวและส่งเสริมอย่างจริงจัง ทางสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทยและหน่วยงานภาครัฐเตรียมโครงการประกวดข้าวพันธุ์ใหม่ เพื่อการพาณิชย์ 2564 ขึ้นมา โดยจัดให้มีการประกวดข้าวพันธุ์ใหม่ที่ต้องดีกว่าพันธุ์เดิมที่ปลูกในประเทศในทุก ๆ มิติทุก ๆ ด้าน เพื่อให้ประเทศไทยกลับมามีความสามารถในการแข่งขันได้ใหม่อีก ซึ่งเชื่อว่าโครงการจัดการประกวดข้าวพันธุ์ใหม่ขึ้น เพื่อส่งเสริมและสนับสนุน นักวิจัย/ปรับปรุงพันธุ์ข้าวไทย ให้กำลังใจ ในการพัฒนาพันธุ์ข้าวไทย ให้สามารถกลับมาผงาดได้ในวงการข้าวโลกอีกครั้ง


ทั้งนี้ สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย ร่วมกับ กรมการข้าว และสมาคมผู้รวบรวมและจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ข้าวคือ 1. เพื่อสรรหาข้าวสายพันธุ์ พันธุ์ใหม่ เพื่อการยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขันของข้าวไทย2. ยกระดับการพัฒนา/ปรับปรุงพันธุ์ข้าวไทย ในการพัฒนาพันธุ์ให้ตรงเป้าประสงค์ 3.เพื่อส่งเสริมและสนับสนุน นักวิจัย/ปรับปรุงพันธุ์ข้าวไทย ในการร่วมกันพัฒนาข้าวสายพันธุ์ใหม่ๆ และสามารถกระจายให้ถึงพี่น้องชาวนาไทยได้อย่างมีประสิทธิภาพ และรวดเร็ว โดยประเภท/ชนิดข้าวในการประกวด ประกอบด้วย 1. ข้าวหอมไทย2. ข้าวขาวพื้นนุ่ม 3. ข้าวขาวพื้นแข็งโดยข้าวทุกพันธุ์ที่ส่งเข้าประกวด ต้องเป็นสายพันธุ์/พันธุ์ข้าวที่พัฒนาและปรับปรุงพันธุ์ในประเทศไทยเท่านั้น โดยผู้ส่งเข้าประกวดจะต้องชี้แจง ที่มาตามกระบวนการปรับปรุงพันธุ์ โดยสำหรับข้าวพันธุ์ผสม ต้องแจ้งพันธุ์หรือสายพันธุ์แม่ พ่อ กระบวนการในการคัดเลือกพันธุ์ ลักษณะทางการเกษตร คุณภาพทางกายภาพ และเคมี คุณภาพการหุงต้ม รวมทั้งข้อมูลสำคัญอื่น ๆ ทั้งนี้ ผู้ที่สนใจส่งข้าวสายพันธุ์ พันธุ์ใหม่เข้าร่วม ซึ่งสามารถส่งได้ไม่จํากัดประเภทและชนิดพันธุ์ข้าว โดยสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย จะรักษาความลับของผู้ส่งเข้าประกวดทุกรายเป็นอย่างดี

โดยสมาคมฯหวังจะทําได้ดีกว่าประเทศคู่แข่ง และทำให้ประเทศไทยกลับมายิ่งใหญ่อีกครั้งในวงการส่งออกข้าวของโลก เพราะพันธุ์ข้าวถือเป็นหัวใจ และจุดเริ่มต้นของความสำเร็จในทางการเกษตรกรรม โดยรางวัลของการประกวดข้าวแต่ละประเภทที่ชนะเลิศการประกวด จะได้รับเงินรางวัล 500,000 บาท พร้อมโล่รางวัลจากรอง นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เริ่มสมัครได้ตั้งแต่วันนี้ จนถึง 30 มิถุนายน 2564 ตัดสินการประกวด ประกาศผล รับรางวัล ภายในเดือนธันวาคม 2564 รายละเอียดดูได้ใน www.thairiceexporters.or.th ได้ต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

ข่าวแนะนำ

เริ่ม 24 ก.ย.นี้ ทยอยฉีดเข็ม 3 กระตุ้นภูมิ

โฆษกรัฐบาล เผย 24 ก.ย. เตรียมฉีดเข็ม 3 กระตุ้นภูมิเป็นวันแรก ขณะที่ 4 ต.ค. ดีเดย์ฉีดไฟเซอร์ให้นักเรียน ยันวัคซีนยังทยอยเข้ามา มั่นใจเพียงพอแน่นอน ย้ำนายกฯ กำชับเร่งฉีดทุกกลุ่มให้ได้ตามเป้า

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

เจ้าหน้าที่เขาใหญ่ถูกกระทิงขวิด เสียชีวิต 1 นาย

เกิดเหตุสลด เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 2 นายถูกกระทิงขวิด ส่งเฮลิคอปเตอร์รับตัวนำส่งโรงพยาบาล ล่าสุดเจ้าหน้าที่คนหนึ่งเสียชีวิตแล้ว