fbpx

กยท. ส่งมอบผลิตภัณฑ์ยางเพื่อการรักษาโควิด-19 แก่ รพ.พระมงกุฎเกล้า

กทม. 26 พ.ค.-การยางแห่งประเทศไทย หรือ กยท. ร่วมกับโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์จากยางพาราเพื่อเป็นอุปกรณ์ร่วมในขั้นตอนการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 เพื่อให้การรักษามีประสิทธิภาพมากขึ้นและลดค่าใช้จ่ายในการจัดซื้อ ติดตามจากรายงานคุณมนภา ศิริสมบูรณ์


งานวิจัยหลายอย่างที่การยางแห่งประเทศไทย หรือ กยท. พัฒนาขึ้น ได้นำมาประยุกต์ใช้ร่วมกับงานด้านการแพทย์ ล่าสุดนายณกรณ์ ตรรกวิรพัท ผู้ว่ากยท. มอบผลิตภัณฑ์ยางพาราแก่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า เพื่อเป็นอุปกรณ์ร่วม ช่วยบุคคลากรทางการแพทย์ในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ในช่วงวิกฤตินี้

นางณพรัตน์ วิชิตชลชัย รองผู้ว่าการด้านธุรกิจกล่าวว่า ผลิตภัณฑ์ยางพาราสามารถนำมาผลิตเป็นอุปกรณ์ร่วมในการดูแลผู้ป่วย หรือใช้งานด้านการแพทย์ เนื่องจากยางพารามีสมบัติเด่นด้านความยืดหยุ่นสูง เมื่อถูกกดทับสามารถคืนตัวได้ดี มีการระบายความร้อนดี และมีความเหมาะสมที่จะนำมาใช้ทดแทนวัสดุประเภทยางสังเคราะห์หรือพลาสติกได้ดี เพิ่มปริมาณของอุปกรณ์ประกอบการรักษาให้มีเพียงพอต่อใช้งาน ช่วยลดภาระของประเทศในการนำเข้าอุปกรณ์จากต่างประเทศซึ่งมีราคาแพง


โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้ามีผู้ป่วยโควิด-19 ที่อาการปานกลางถึงหนักเพิ่มขึ้น ซึ่งหมอนยางจะช่วยลดการเกิดแผลกดทับของผู้ป่วยที่ต้องนอนคว่ำเป็นเวลานาน เจลยางใช้ประคบให้ความเย็นเพื่อลดไข้ โดยจะนำผลิตภัณฑ์ยางพาราที่ กยท. มอบให้ไปใช้กับผู้ป่วยโควิด-19 ในห้องผู้ป่วยวิกฤติ หรือ ICU ของโรงพยาบาล

กยท. กำลังร่วมวิจัยกับ รพ.พระมงกุฎเกล้า เพื่อพัฒนาเครื่องมือ หรือ อุปกรณ์ร่วมทางการแพทย์ประกอบในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีอาการรุนแรงและมีปัญหาเกี่ยวกับระบบหายใจล้มเหลว และจำเป็นต้องนอนคว่ำเป็นเวลานาน ให้สามารถจัดท่านอนคว่ำได้อย่างเหมาะสมและลดการเกิดแผลกดทับ ทำให้การรักษามีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ที่ผ่านมา กยท. ได้ร่วมวิจัยกับ รพ.พระมงกุฎเกล้า ในการผลิตหุ่นจำลองสำหรับการฝึกเจาะหาก้อนเนื้อที่ผิดปกติ และงานวิจัยการทำแผ่นรองยางเท้าสำหรับคนที่มีปัญหาจากอาการรองช้ำ นอกจากนี้ยังร่วมกับมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ สวทช และสภาอุตสาหกรรมในการผลิตหุ่น CPR และมอบให้กับหน่วยงานต่างๆ เพื่อใช้สำหรับฝึกช่วยชีวิตพื้นฐาน เป็นต้น

นับเป็นก้าวสำคัญในการร่วมกันสร้างนวัตกรรมทางการแพทย์จากยางพาราของ กยท. กับหน่วยงานต่างๆ ตลอดจนเป็นการผลักดันให้เกิดการแปรรูปยางพาราเพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับผลผลิตยางของเกษตรกรชาวสวนยาง รวมถึงเพิ่มปริมาณการใช้ยางพาราในประเทศ และเป็นอีกทางหนึ่งในการรักษาเสถียรภาพราคายาง ซึ่งส่งผลดีต่อเกษตรกรชาวสวนยางจำนวนมากอีกด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประกาศการจัดสรร “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ประกาศการจัดสรรวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2 อีก 1,238 บริษัท เป็นจำนวน 302,618 คน

อาจารย์ ม.ดัง มือเป็นแผล หั่นหมูจนติดเชื้อดับ

ชาวพิษณุโลกผวาโรคไข้หูดับ หลังมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย โดยซื้อหมูจากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งมาหั่นเป็นชิ้น เพื่อทำหมูกระทะ แต่มือคนหั่นมีแผล ทำให้เชื้อเข้าไปในกระแสเลือด สุดท้ายเสียชีวิตด้วยโรคไข้หูดับ

ข่าวแนะนำ

บช.น.จัดกำลังรับมือม็อบ 24 มิ.ย.64

ผบช.น.จัดกำลังรับมือการชุมนุมหลายกลุ่มในวันพรุ่งนี้ (24 มิ.ย.) ขอให้เคารพกฎหมาย และจนถึงขณะนี้ยังไม่มีกลุ่มใดแจ้งจัดการชุมนุม

นายกฯ ค้านแก้ไขรัฐธรรมนูญ ม.144 และ 185

นายกฯ ค้านปรับแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 144 และ 185 เพราะถือเป็นหัวใจสำคัญในการป้องกันการทุจริตและปิดช่องว่างไม่ให้มีการแทรกแซงการจัดทำงบประมาณและการบริหารราชการแผ่นดิน

สธ.จ่อยกระดับ รพ.สนามพื้นที่ กทม. ดูแลโควิดสีเหลือง

รมว.สาธารณสุข เผยเตรียมยกระดับโรงพยาบาลสนามพื้นที่ กทม. ให้ดูแลผู้ป่วยโควิดอาการสีเหลือง เพิ่มเตียงในโรงพยาบาลดูแลผู้ป่วยหนัก