fbpx

กนอ.สั่งระดมตรวจเชิงรุกโควิดทุกโรงงาน ในนิคมฯบางปู

กนอ. 24 พ.ค.-ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยสั่งการทุกนิคมฯ คุมเข้มโควิด-19 ระดมตรวจเชิงรุกทุกโรงงานฯ หลังพบติดเชื้อกว่า 300 คน ที่นิคมอุตสาหกรรมบางปู หวั่นเป็นคลัสเตอร์ใหม่


นายวีริศ อัมระปาล ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีการพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จำนวน 369 คน ในโรงงานแห่งหนึ่งในนิคมอุตสาหกรรมบางปู จังหวัดสมุทรปราการ เบื้องต้นได้รับรายงานว่า โรงงานดังกล่าวได้หยุดประกอบกิจการมาตั้งแต่วันที่ 13 พฤษภาคม 2564 โดยคนงานที่พบว่าติดเชื้อทั้งหมดได้เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลในพื้นที่แล้ว ซึ่งบริษัทฯ ได้ค้นหากลุ่มเสี่ยงให้ได้รับการตรวจเชื้อไวรัสโควิด-19 และได้ทำความสะอาดพื้นที่ คัดกรองผู้สัมผัสเสี่ยงสูง แยกกักตัว และสังเกตอาการ 14 วัน ขณะเดียวกันได้ประสานเจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาลสมุทรปราการ ลงพื้นที่ตรวจคัดกรองเชิงรุกเพื่อค้นหาผู้ติดเชื้อให้ครบ 100% โดยมีแผนปฏิบัติการตรวจหาเชื้อซ้ำอีกครั้งในวันที่ 27 พฤษภาคม 2564

นายวีริศ กล่าวว่า จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในโรงงานดังกล่าว ได้กำชับไปยังนิคมอุตสาหกรรมบางปู ให้ประสานกับทางจังหวัด เพื่อขอความร่วมมือในการระดมตรวจเชิงรุกโรงงานอุตสาหกรรมทุกแห่งในนิคมฯ บางปู โดยเฉพาะโรงงานอุตสาหกรรมที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียงกับโรงงานดังกล่าว ซึ่งรวมถึงชุมชนที่อยู่รอบข้างด้วย เพื่อเป็นการเฝ้าระวังและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อ เพื่อไม่ให้กลายเป็นคลัสเตอร์การระบาดแห่งใหม่ รวมทั้งกำชับให้แต่ละนิคมอุตสาหกรรม แจ้งไปยังโรงงานอุตสาหกรรมในพื้นที่ โดยเฉพาะนิคมอุตสาหกรรมในพื้นที่เสี่ยง เพิ่มความเข้มในมาตรการดูแลสุขอนามัยด้านสถานที่และปฏิบัติตามประกาศของ กนอ.ในเรื่องมาตรการป้องกันและเฝ้าระวังการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเคร่งครัด สำหรับวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัศโควิด-19 เบื้องต้นอาจมีการประสานเร่งด่วนไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดในพื้นที่ที่นิคมอุตสาหกรรมที่พบว่ามีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จำนวนมากตั้งอยู่ เพื่อขอให้เร่งรัดการฉีดวัคซีนในพื้นที่ โดยทาง กนอ.พร้อมเป็นจุดให้บริการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนในพื้นที่ดังกล่าว      


ทั้งนี้ ล่าสุดได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ กนอ.ติดตามสถานการณ์การติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมทั่วประเทศ พบว่า มีจำนวนผู้ปฏิบัติงานในนิคมอุตสาหกรรมที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในระลอกเดือนเมษายน 2564 มีผู้ป่วยยืนยันสะสม 938 ราย หายป่วยแล้ว 78 ราย และยังเหลือผู้ป่วยที่อยู่ระหว่างการรักษา ทั้งสิ้น 860 ราย ซึ่งทางกนอ. ได้เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด พร้อมกำชับให้ทุกฝ่ายปฏิบัติตามมาตรการต่างๆ ที่ออกมาก่อนหน้านี้ เพื่อลดการติดเชื้อภายในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมให้ได้มากที่สุด -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

กระบี่สั่งปิดน้ำพุร้อนเค็มคลองท่อม หลังพบคนมาเที่ยวติดโควิด

เทศบาลตำบลห้วยน้ำขาว จ.กระบี่ ประกาศปิดน้ำพุร้อนเค็มคลองท่อมชั่วคราว หลังพบไทม์ไลน์ผู้ที่เดินทางมาจาก จ.ยะลา ติดโควิด 4 ราย มาเที่ยวน้ำพุร้อนเค็ม

“ซิโนฟาร์ม” ลอตแรกถึงไทยพรุ่งนี้ 1 ล้านโดส

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ แจ้งวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ลอตแรก 1 ล้านโดส ส่งถึงไทยพรุ่งนี้ กำหนดฉีดพร้อมกันทั่วประเทศ 25 มิ.ย.