fbpx

“จุรินทร์” ชูยอดส่งออกผลไม้ปี 63 นำรายได้เข้า 1.3 แสนล้าน

กรุงเทพฯ 23 พ.ค. – “จุรินทร์” ชูยอดส่งออกผลไม้ ปี 63 นำรายได้เข้า 1.3 แสนล้านบาท ยอดปีนี้ 4 เดือนแรกได้เกือบ 5 หมื่นล้านแล้ว พร้อมลุยช่วยไม่ให้โควิดกระทบส่งออก เตรียมเสนอ ศบค.จัดลำดับความสำคัญในการฉีดวัคซีนให้กับผู้ที่เกี่ยวข้องกับล้งผลไม้ต่อไป


วันที่ 23 พฤษภาคม 2564 เวลา 10.30 น. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ร่วมกับ ดร.สรรเสริญ สมะลาภา ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงพาณิชย์ และนายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน ลงพื้นที่ช่วยประชาชนและติดตามโครงการ “โมบายพาณิชย์ ลดราคา! ช่วยประชาชน” ที่หมู่บ้านเสนานิเวศน์ โครงการ 2 เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

โดยรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ประเด็นการดูแลผลิตผลเกษตรผลไม้ว่า ขณะนี้ผลไม้ไทยส่งออกได้ดีมากในตลาดโลกปีที่แล้ว ตัวเลขการส่งออกผลไม้ ปี 2563 ประมาณ 130,000 ล้านบาท ที่เป็นการนำรายได้เข้าประเทศ และผลไม้ในประเทศก็ราคาดีมากปีนี้ ปี 2564 เฉพาะ 4 เดือนแรก ยอดส่งออกไปแล้วเกือบ 50,000 ล้านบาท คาดว่าปีนี้จะทะลุเป้า (วางเป้าปี 2564 เพิ่ม 17% มูลค่า 150,000 ล้านบาท) และขณะนี้ราคาผลไม้ดีมาก ทุเรียนเฉลี่ยกิโลกรัมละกว่า 100 บาท มังคุดที่ จ.จันทบุรี ได้รับรายงานว่าถึงกิโลกรัมละ 200 บาท รวมทั้งผลไม้อื่นๆ


“แต่ประเด็นที่เกษตรกรและผู้ค้าผลไม้ รวมทั้งผู้ส่งออกกังวล คือ สถานการณ์โควิด โดยเฉพาะการนำผลไม้มารวบรวมที่ล้ง และกระจายไปตามตลาดต่างๆ จะต้องมีความปลอดภัย ตนจะช่วยเรื่องนี้ เพื่อไม่ให้กระทบต่อชาวสวนผลไม้และยอดการขายผลไม้ ทั้งตลาดในประเทศและต่างประเทศ โดยจะขอให้ ศบค.ช่วยจัดลำดับความสำคัญในการฉีดวัคซีนให้กับผู้ที่เกี่ยวข้องกับล้งผลไม้ต่อไป” นายจุรินทร์ กล่าว. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ตอ.-ใต้ ตกหนักบางแห่ง กทม.40%

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยมีฝนเพิ่มขึ้น กับมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคตะวันออก และภาคใต้ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่

ปลัด มท. ยกเลิกคำสั่งสนับสนุนวัคซีนโควิด พนง.ไทยเบฟฯ

ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งยกเลิก สนับสนุนวัคซีนโควิดพนักงานไทยเบฟฯ ระบุ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องครบถ้วน ย้ำบริหารจัดการวัคซีนตามลำดับความสำคัญ ยึดแนวทาง ศบค.โดยเคร่งครัด

เจ้าคณะอำเภอสั่งหลวงพ่อยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ

เจ้าคณะอำเภอศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ สั่งหลวงพ่อรูปหนึ่งยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ ขณะที่วันนี้สำนักสงฆ์ปิดเงียบ ไม่พบตัวหลวงพ่อ

เปิดรายละเอียดโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้”

เปิดรายละเอียดและขั้นตอนการลงทะเบียน โครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” ใช้จ่ายตามเงื่อนไข รับเงินคืนสูงสุด 7,000 บาท เริ่มลงทะเบียนพรุ่งนี้ 21 มิ.ย.64