fbpx

ทช.สั่งสอบข้อเท็จจริง ปมโซเชียลแชร์ถนนแยกดอนคาออกแบบมีปัญหา

กรุงเทพฯ 20 พ.ค.- ทช.แจงปมโซเชียล ถนนแยกดอนคาออกแบบสับสน รถสัญจรเลี้ยวลำบาก ยอมรับการออกแบบไม่ถูกต้องตามหลักวิศวกรรม สั่งตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงหาผู้กระทำผิดภายใน 7 วัน เร่งปรับทางโค้งเป็น “สามแยกตัว T” รื้อเกาะยกตรงแยก-ปรับช่องจราจร ให้แล้วเสร็จภายใน 2-3 วัน พร้อมสั่งแขวง ทช.ทั่วประเทศ สแกนถนน ป้องกันเกิดปัญหาซ้ำอีก


นายปฐม เฉลยวาเรศ อธิบดีกรมทางหลวงชนบท (ทช.) เปิดเผยถึงกรณีที่มีการเผยแพร่คลิปลงสื่อออนไลน์ บริเวณแยกดอนคา ถนนทางหลวงชนบท สาย รบ.4015 แยกทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3236-บ้านตากแดด อ.บางแพ จ.ราชบุรี มีการออกแบบที่สับสน ส่งผลให้การสัญจรมีความยากลำบาก และเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ ว่า บริเวณแยกดังกล่าวมีลักษณะทางกายภาพเดิม ความกว้าง 7 เมตร ไหล่ทางข้างละ 1.50 เมตร ทิศทางเลี้ยวไปทางซ้าย ซึ่งมีถนนองค์การบริหารส่วนตำบลดอนคา กว้าง 6 เมตร มาเชื่อมตรงด้านขวา เป็นลักษณะสามแยก

โดยจากสถิติที่ผ่านมาพบว่า มีการเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง ซึ่งเดิมไม่ได้เปิดช่องทางให้เลี้ยวขวา เพื่อไปยังถนนขององค์การบริหารส่วนตำบลดอนคาได้ แต่เนื่องจากบริเวณดังกล่าวมีปริมาณการจราจรเป็นจำนวนมากถึง 4,282 คัน/วัน โดยเฉพาะรถบรรทุก 324 คัน/วัน ซึ่งอาจจะก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้ใช้ทางนั้น สำนักงานทางหลวงชนบทที่ 4 (เพชรบุรี) จึงได้เสนอของบประมาณประจำปี 2563 เพื่อนำมาดำเนินการออกแบบและปรับปรุงทางแยกบริเวณถนนทางหลวงชนบทสายดังกล่าว ช่วง กม.ที่ 7+370 ถึง กม.ที่ 7+830 เพื่ออำนวยความสะดวกต่อประชาชนที่ต้องการเลี้ยวขวาไปยังถนนขององค์การบริหารส่วนตำบลดอนคา และได้เปิดใช้มาแล้วประมาณ 6 เดือน


นายปฐม กล่าวต่ออีกว่า เมื่อมีการเผยแพร่คลิปดังกล่าว ผู้อำนวยการสำนักงานทางหลวงชนบทที่ 4 จึงได้ลงพื้นที่ตรวจสอบบนเส้นทางดังกล่าว พบว่า ทำให้ประชาชนผู้ใช้เส้นทางเกิดความสับสนและไม่ปลอดภัย ซึ่งการลงพื้นที่มีผู้เชี่ยวชาญของ ทช. รวมทั้งนายอำเภอบางแพ และผู้นำท้องถิ่น เข้าร่วมตรวจสอบ พร้อมร่วมแสดงความคิดเห็นด้วย โดยพบว่า การออกแบบไม่มีความเหมาะสมและไม่ถูกต้องทางด้านวิศวกรรม

ดังนั้น จากการลงพื้นที่ ทช.ได้ข้อสรุปและมีความเห็นว่า ต้องปรับปรุงบริเวณสามแยกดังกล่าว โดยมีแนวทางการแก้ไข โดยจะมีการดำเนินการเปลี่ยนจากทางโค้งให้เป็นสามแยกแบบตัว T (T-intersection) ด้วยการรื้อเกาะยกบริเวณกลางแยกออก ปรับช่องจราจรใหม่ให้เหมาะสม แก้ไขตำแหน่งเส้นหยุดให้เหมาะสมมากยิ่งขึ้น โดยรถที่จะเลี้ยวขวาจาก ทล.3236 จะต้องมีการหยุดรอเลี้ยวก่อนเคลื่อนที่ผ่านบริเวณทางแยก พร้อมทั้งแก้ไขแนวเกาะยก และป้ายจราจรให้สอดคล้องกับกายภาพถนนใหม่ โดยกรมทางหลวงชนบทจะเร่งดำเนินการปรับปรุงบริเวณดังกล่าว ภายใน 2-3 วัน (ภายในวันที่ 22-23 พ.ค.64) นอกจากนี้ ทช.จะพิจารณาเสนอขอรับการจัดสรรงบประมาณ เพื่อติดตั้งสัญญาณไฟจราจร รวมถึงไฟส่องสว่างบริเวณแยกดังกล่าวเพิ่มเติมด้วย

“จากการพิจารณาเบื้องต้น พบถึงความบกพร่อง 2 ส่วน คือ ตั้งแต่การออกแบบ และผู้ควบคุมงานก่อสร้าง เพราะว่าพอมาดูและเปรียบเทียบรูปแบบก่อนการก่อสร้าง พบว่า การก่อสร้างไม่ตรงกับแบบที่ออกแบบไว้ ซึ่งเรื่องนี้ต้องมีการตรวจสอบข้อเท็จจริงต่อไป” นายปฐม กล่าว


นายปฐม กล่าวต่ออีกว่า ได้สั่งการให้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าวให้แล้วเสร็จภายใน 7 วัน และมอบหมายให้นายไกวัลย์ โรจนานุกูล รองอธิบดี ทช. ดำเนินการตรวจสอบ ทั้งนี้ หากผลการตรวจสอบพบว่ามีผู้กระทำความผิด จะต้องมีการลงโทษตามระเบียบของ ทช. โดยเรื่องนี้จะมีการหารือทั้งในส่วนของผู้รับจ้างและผู้ออกแบบ รวมถึงเจ้าหน้าที่ของ ทช. ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

นอกจากนี้ ได้สั่งการไปยังแขวงทางหลวงชนบททั่วประเทศ ให้ดำเนินการสำรวจพื้นที่ที่รับผิดชอบว่า มีปัญหาเหมือนกับแยกดอนคาดังกล่าวหรือไม่ หากมีจะต้องเร่งแก้ไขทันที เพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางของประชาชน รวมถึงต้องไม่ให้มีปัญหาอุบัติเหตุเกิดขึ้นในอนาคต ขณะเดียวกัน ตนได้ออกมาตรการเกี่ยวกับการออกแบบทั้งหมด จะต้องเสนอรายละเอียดให้ฝ่ายบริหาร ทช. พิจารณาอย่างละเอียด จากเดิมผู้อำนวยการสำนักออกแบบจะเป็นผู้ลงนามรับรองเท่านั้น ทั้งนี้ ทช.ต้องขออภัยผู้ใช้รถที่ทำให้เกิดความสับสนและความไม่สะดวกในการเดินทางมา ณ ที่นี้ด้วย. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดคลิปสุดท้าย BMW ซิ่งฝ่าฝนพุ่งข้ามเกาะชนเก๋ง ดับ 3

หนุ่มซิ่งรถสปอร์ตเปิดประทุน BMW Z4 เหินข้ามเกาะกลางถนน ไปชนรถเก๋งอีกคัน มีผู้เสียชีวิต 3 ราย บริเวณถนนสระบุรี-หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ ก่อนเกิดเหตุ หญิงที่นั่งมากับรถสปอร์ต ไลฟ์บรรยากาศ บอก “ขับซิ่งเลยค่ะ ขับซิ่งเลย”

เกือบ 2 ชม. คนละครึ่งเฟส3 เหลือ 18 ล้านสิทธิ

เปิดให้ลงทะเบียน คนละครึ่ง เฟส 3 มาเกือบ 2 ชม. เหลือสิทธิ 18 ล้านสิทธิ จากทั้งหมด 31 ล้านสิทธิ ขณะที่ แอปฯ เป๋าตัง ยังใช้ไม่ได้ แนะลงผ่าน www. คนละครึ่ง .com

เด็กเพชรบูรณ์วอนช่วย สอบติดเภสัช ไม่มีเงินลงทะเบียน

เด็ก ม.6 ที่เพชรบูรณ์ สอบติดคณะเภสัช ม.มหิดล ครอบครัวยากจนไม่มีเงินลงทะเบียน ขอความเมตตาจากผู้ใจบุญ แค่เพียงค่าลงทะเบียน-ค่าใช่จ่ายเบื้องต้น จากนั้นจะยื่นกู้ กยศ. ต่อไป

“นพ.ธีระวัฒน์” แนะอาจต้องฉีดวัคซีนเข็มที่ 3

“นพ.ธีระวัฒน์” ผอ.ศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ ระบุผู้ที่ได้รับวัคซีนชิโนแวคครบ 2 เข็มแล้ว และผ่านไป 3-4 สัปดาห์ พบมีหลายรายที่มีระดับภูมิคุ้มกันสูงเพียง 20-30% แนะอาจต้องฉีดเข็มที่ 3

ข่าวแนะนำ

แพทย์จุฬาฯ เริ่มแล้วทดลองวัคซีนโควิดรุ่นแรกในมนุษย์

แพทย์จุฬาฯ เริ่มทดสอบการฉีดวัคซีนให้อาสาสมัครผู้ผ่านการคัดกรองที่มีสุขภาพดีระยะที่ 1 และต่อเนื่องในระยะที่ 2 เพื่อดูการตอบสนองของภูมิคุ้มกันต่อวัคซีน ChulaCov19

สธ.จ่อนำผู้สูงอายุ-ผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคถูกเท ฉีดวัคซีนที่บางซื่อ

“อนุทิน”สั่งสำรวจและวางระบบดูแลคนแก่ คนป่วย 7 กลุ่มโรค ที่ลงทะเบียนหมอพร้อมใน กทม.แล้วถูกเท ไม่ได้ฉีดวัคซีนให้มาฉีดที่สถานีกลางบางซื่อ หากวัคซีนเติมในระบบไม่เลื่อนก็ฉีดตามสถานที่นัดตามเดิม

วุฒิสภาอนุมัติ พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้าน

ที่ประชุมวุฒิสภา มีมติอนุมัติ พ.ร.ก. กู้เงิน 5 แสนล้านบาท ด้วยคะแนนเสียงเห็นด้วย 205 เสียง ไม่เห็นด้วย 0 เสียง และงดออกเสียง 2 เสียง