fbpx

KBANK ลุ้นกระจายวัคซีนตามแผน ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจฟื้น

กรุงเทพฯ 20 พ.ค. –  KBANK ลุ้นกระจายวัคซีนตามแผน ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจฟื้น มองค่าบาทปีนี้อยู่ 29.75 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ


นายกอบสิทธิ์ ศิลปชัย ผู้บริหารงานวิจัยเศรษฐกิจและตลาดทุน ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) (KBANK) กล่าวว่า KBANK เตรียมพิจารณาทบทวนปรับเป้าจีดีพีปีนี้ใหม่ หากการกระจายวัคซีนไม่เป็นไปตามนโยบายที่ภาครัฐวางไว้ก็จะส่งผลต่อเศรษฐกิจอย่างแน่นอน โดยอัตราการฉีดวัคซีนมีผลต่อเศรษฐกิจทั่วโลก โดยกลุ่มประเทศที่มีการฉีดวัคซีนในระดับที่สูงจนมียอดผู้ติดเชื้อลดลงมาหรือสร้างภูมิตุ้มกันหมู่แล้ว เช่น จีน สหรัฐฯ สหราชอาณาจักร กลุ่มประเทศในยุโรป ก็จะเริ่มเห็นเศรษฐกิจที่ฟื้นตัวขึ้น ขณะที่ในกลุ่มประเทศเกิดใหม่รวมถึงไทยก็ยังต้องเผชิญกับการระบาดระลอก 2 หรือ 3 ถ้ายิ่งมีความล่าช้าก็อาจจะต้องเผชิญกับการระบาดระลอกต่อๆไปอีก แม้จะมีมาตรการของภาครัฐออกมาช่วยพยุงนั้น สิ่งสำคัญคือ การเร่งกระจายวัคซีนให้ทั่วถึง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ประเทศไทย ซึ่งมีสัดส่วนแรงงานประมาณ 21%อยู่ในภาคธุรกิจท่องเที่ยว

ขณะเดียวกัน คาดกรอบเงินบาทเงินบาท ณ สิ้นเดือนมิถุนายนนี้อยู่ที่ระดับ 31.10 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ และสิ้นปีจะอยู่ที่ระดับ 29.75 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ โดยเงินบาทในช่วงนี้จะอ่อนค่าลงจากปัจจัยชั่วคราวที่เป็นช่วงของการจ่ายเงินปันผลของบริษัทจดทะเบียนให้กับผู้ถือหุ้นในต่างประเทศ และการเกินดุลบัญชีเดินสะพัดที่ลดลงหลังจากภาคการท่องเที่ยวจากต่างประเทศที่หยุดชะงักลง แต่คาดว่าในระยะถัดไป หากมีการกระจายวัคซีนได้ตามกำหนด รวมถึงการส่งออกที่เริ่มฟื้นตัวขึ้นก็จะเป็นปัจจัยหนุนให้เงินบาทแข็งค่าขึ้น


ด้านอัตราเงินเฟ้อของสหรัฐฯที่สูงขึ้นและทำให้เกิดการคาดการณ์ว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ(เฟด)จะปรับนโยบายการเงินนั้น มองว่ายังคงเร็วเกินไปที่เฟดหรือธนาคารของกลุ่มประเทศเศรษฐกิจหลักอย่าง ธนาคารกลางกลุ่มอียู(ECB) ธนาคารกลางญี่ปุ่น(BOJ)จะมีการปรับนโยบาย ไม่ว่าจะเป็นการลดการทำ QE หรืออื่นๆ เนื่องจากเฟดประเมินอัตราเงินเฟ้อที่สูงขึ้นเป็นสถานการณ์ชั่วคราวจากราคาน้ำมันที่สูง และจากการเทียบจากฐานที่ต่ำในปีก่อน รวมถึงจำนวนระยะเวลาการว่างงานของแรงยังอยู่ในระดับที่สูงเมื่อเทียบกับช่วงก่อนระบาดของโควิดฯ เฟดจึงน่าจะคงดำเนินนโยบายการเงินแบบผ่อนคลายต่อไปก่อน

อย่างไรก็ดีการปรับตัวลงของตลาดคริปโค เคอเรนซีนั้น ถือเป็นการสะท้อนให้เห็นถึงความเสี่ยงของตลาดนี้ที่อยู่ในระดับสูง ดังนั้น นักลงทุนจะต้องพิจารณาให้ถี่ถ้วนก่อนการลงทุน . – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

เจ้าหน้าที่ป่าไม้ตรวจสอบลานพญานาค “ลุงพล”

เจ้าหน้าที่ป่าไม้ลงพื้นที่บ้านกกกอก ต.กกตูม อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร ตรวจสอบองค์พญานาคบ้านลุงพล หลังมีการยุบตัวของดิน เสี่ยงต่อการเกิดอันตราย

ข่าวแนะนำ

ยอดโควิดติดเชื้อเพิ่ม 3,667 ราย เสียชีวิต 32 ราย

ศบค.เผยยอดโควิดวันนี้ พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 3,667 ราย หายกลับบ้านแล้ว 4,948 ราย เสียชีวิต 32 ราย ขณะที่มีผู้รับวัคซีนแล้วกว่า 7 ล้านโดส ไทยยังรั้งอันดับที่ 78

“อนุชา” ยืนยันคนไทยได้ชมฟุตบอลยูโรครบทุกคู่

“อนุชา” ยืนยันคนไทยได้ชมฟุตบอลยูโรครบทุกคู่ ดึงช่อง 3 พีพีทีวี และทรู ร่วมถ่ายทอดสด ไฟเขียวให้สื่อนำคลิปการแข่งขันไปเผยแพร่ต่อได้

โฆษก ศบศ.ย้ำ Phuket Sandbox พร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยว

โฆษก ศบศ. โพสต์เฟซบุ๊กหลังลงพื้นที่ภูเก็ต ย้ำ Phuket Sandbox พร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยว ฉีดวัคซีนแล้ว 75% วอนประชาชนมั่นใจ นายกฯ เปิดประเทศได้แน่ภายใน 120 วัน

แจ้งเอาผิดโรงแรมปล่อยจัดงานเลี้ยงจนมีผู้ติดเชื้อโควิด

จ.แพร่ เร่งตรวจสอบและแจ้งความเอาผิดโรงแรมดัง หลังมีคลิปหลุดจัดงานเลี้ยง จนทำให้มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 และเสียชีวิต 1 ราย