fbpx

บางจากฯ คาดราคาน้ำมันดิบเฉลี่ยปีนี้ 60-62 เหรียญ/บาร์เรล

กรุงเทพฯ 2 พ.ค.- BCP คาดราคาน้ำมันดิบดูไบเฉลี่ยปีนี้ 60-62 เหรียญ/บาร์เรล​ แม้ในขณะนี้ทรงตัวระดับสูง​ ยอมรับโควิด-19 ระลอกสามกดดันยอดขาย 


นายชัยวัฒน์ โควาวิสารัช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ BCP เปิดเผยว่า โน้มแนวผลประกอบการในไตรมาส 2/2564 ต้องรอดูยอดขายเดือน เมษายน – พฤษภาคม 64 ว่าจะได้รับผลกระทบจากมาตรการทำงานที่บ้าน (Work from home) อย่างไร แต่คาดว่า จะมีกำไรจากสตอกน้ำมัน เนื่องจากราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกยังเฉลี่ยอยู่ในระดับสูง ซึ่งปัจจุบัน ใกล้เคียง70 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล 

ส่วนค่าการกลั่นคาดว่าจะทรวงตัวอยู่ในระดับ 3 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรลใกล้เคียงกับช่วงไตรมาสแรก  เนื่องจากกลุ่มโอเปกพลัส ร่วมมือควบคุมการผลิตได้ดี ในขณะที่ความต้องการใช้น้ำมันดิบสหรัฐฯ มีแนวโน้มปรับตัวเพิ่มขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้ราคาน้ำมันดิบในปีนี้ยังคงเฉลี่ยในระดับสูง ขณะที่กำลังการกลั่นตั้งเป้าจะกลับมากลั่นเต็มที่ 120,000 บาร์เรลต่อวัน หลังจากหยุดซ่อมบำรุงไปเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์  – 25 มีนาคม 2564


“ภาพรวมปี 64 มั่นใจว่าจะเติบโตดีกว่าในปี 62 ที่เป็นช่วงก่อนโรคโควิด – 19 ระบาด และจะดีกว่าปี 2563 ที่ขาดทุน6,967 ล้านบาท ซึ่งขณะนี้จากวัคซีนที่มีและมาตรการผ่อนคลายล็อกดาวน์ หลายประเทศจะเป็นปัจจัยหนุนเศรษฐกิจกลับมาฟื้นตัว BCP ยังคงประเมินราคาน้ำมันดิบเฉลี่ยในระดับ 60-62 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล” นายชัยวัฒน์​กล่าว

ด้านการขยายสถานีบริการน้ำมัน ปี 64 ยังคงเดินหน้าขยายตามแผน 100 สถานีในปีนี้ จากสิ้นไตรมาส 1/2564 อยู่ที่ 1,243 สถานี ส่วนยอดจำหน่ายน้ำมันผ่านปั้มคาดว่าจะอยู่ในระดับใกล้เคียงกับเป้าหมายที่ 360 ล้านลิตร โดยส่วนแบ่งการตลาดด้านปริมาณการจำหน่ายน้ำมันผ่านสถานีบริการ (มาร์เก็ตแชร์) อยู่ที่ร้อยละ 15.9% (ตามข้อมูลกรมธุรกิจพลังงาน) เป็นอันดับที่ 2 ส่วนผลิตภัณฑ์น้ำมันหล่อลื่นสำเร็จรูปมีมาร์เก็ตแชร์ที่ 11% ขึ้นมาเป็นอันดับ 3 ของตลาดรองจากปตท.และเชลล์ ส่วนร้านกาแฟอินทนิล​ ร้านสะดวกซื้อในสถานีบริการฯ ก็มียอดขายที่ดี​มีพันธมิตรที่หลากหลาย เช่น Tops Daily, Mini Big C และ Family Mart .- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

ปลัด มท. ยกเลิกคำสั่งสนับสนุนวัคซีนโควิด พนง.ไทยเบฟฯ

ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งยกเลิก สนับสนุนวัคซีนโควิดพนักงานไทยเบฟฯ ระบุ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องครบถ้วน ย้ำบริหารจัดการวัคซีนตามลำดับความสำคัญ ยึดแนวทาง ศบค.โดยเคร่งครัด

เจ้าคณะอำเภอสั่งหลวงพ่อยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ

เจ้าคณะอำเภอศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ สั่งหลวงพ่อรูปหนึ่งยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ ขณะที่วันนี้สำนักสงฆ์ปิดเงียบ ไม่พบตัวหลวงพ่อ

เปิดรายละเอียดโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้”

เปิดรายละเอียดและขั้นตอนการลงทะเบียน โครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” ใช้จ่ายตามเงื่อนไข รับเงินคืนสูงสุด 7,000 บาท เริ่มลงทะเบียนพรุ่งนี้ 21 มิ.ย.64

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม ร้านอาหารนั่งกินได้ไม่เกิน 5 ทุ่ม ร้านสะดวกซื้อเปิดตามเวลาปกติ จัดกิจกรรมเสี่ยงได้ไม่เกิน 50 คน มีผล 21 มิ.ย.64 เป็นต้นไป