fbpx

บางจากฯ คาดราคาน้ำมันดิบเฉลี่ยปีนี้ 60-62 เหรียญ/บาร์เรล

กรุงเทพฯ 2 พ.ค.- BCP คาดราคาน้ำมันดิบดูไบเฉลี่ยปีนี้ 60-62 เหรียญ/บาร์เรล​ แม้ในขณะนี้ทรงตัวระดับสูง​ ยอมรับโควิด-19 ระลอกสามกดดันยอดขาย 


นายชัยวัฒน์ โควาวิสารัช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ BCP เปิดเผยว่า โน้มแนวผลประกอบการในไตรมาส 2/2564 ต้องรอดูยอดขายเดือน เมษายน – พฤษภาคม 64 ว่าจะได้รับผลกระทบจากมาตรการทำงานที่บ้าน (Work from home) อย่างไร แต่คาดว่า จะมีกำไรจากสตอกน้ำมัน เนื่องจากราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกยังเฉลี่ยอยู่ในระดับสูง ซึ่งปัจจุบัน ใกล้เคียง70 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล 

ส่วนค่าการกลั่นคาดว่าจะทรวงตัวอยู่ในระดับ 3 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรลใกล้เคียงกับช่วงไตรมาสแรก  เนื่องจากกลุ่มโอเปกพลัส ร่วมมือควบคุมการผลิตได้ดี ในขณะที่ความต้องการใช้น้ำมันดิบสหรัฐฯ มีแนวโน้มปรับตัวเพิ่มขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้ราคาน้ำมันดิบในปีนี้ยังคงเฉลี่ยในระดับสูง ขณะที่กำลังการกลั่นตั้งเป้าจะกลับมากลั่นเต็มที่ 120,000 บาร์เรลต่อวัน หลังจากหยุดซ่อมบำรุงไปเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์  – 25 มีนาคม 2564


“ภาพรวมปี 64 มั่นใจว่าจะเติบโตดีกว่าในปี 62 ที่เป็นช่วงก่อนโรคโควิด – 19 ระบาด และจะดีกว่าปี 2563 ที่ขาดทุน6,967 ล้านบาท ซึ่งขณะนี้จากวัคซีนที่มีและมาตรการผ่อนคลายล็อกดาวน์ หลายประเทศจะเป็นปัจจัยหนุนเศรษฐกิจกลับมาฟื้นตัว BCP ยังคงประเมินราคาน้ำมันดิบเฉลี่ยในระดับ 60-62 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล” นายชัยวัฒน์​กล่าว

ด้านการขยายสถานีบริการน้ำมัน ปี 64 ยังคงเดินหน้าขยายตามแผน 100 สถานีในปีนี้ จากสิ้นไตรมาส 1/2564 อยู่ที่ 1,243 สถานี ส่วนยอดจำหน่ายน้ำมันผ่านปั้มคาดว่าจะอยู่ในระดับใกล้เคียงกับเป้าหมายที่ 360 ล้านลิตร โดยส่วนแบ่งการตลาดด้านปริมาณการจำหน่ายน้ำมันผ่านสถานีบริการ (มาร์เก็ตแชร์) อยู่ที่ร้อยละ 15.9% (ตามข้อมูลกรมธุรกิจพลังงาน) เป็นอันดับที่ 2 ส่วนผลิตภัณฑ์น้ำมันหล่อลื่นสำเร็จรูปมีมาร์เก็ตแชร์ที่ 11% ขึ้นมาเป็นอันดับ 3 ของตลาดรองจากปตท.และเชลล์ ส่วนร้านกาแฟอินทนิล​ ร้านสะดวกซื้อในสถานีบริการฯ ก็มียอดขายที่ดี​มีพันธมิตรที่หลากหลาย เช่น Tops Daily, Mini Big C และ Family Mart .- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ เตือนภาคใต้ยังมีฝนฟ้าคะนอง-ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยตอนบนฝนลดลง ส่วนภาคใต้ยังมีฝนฟ้าคะนองและตกหนักบางแห่ง ขณะที่ กทม.-ปริมณฑล วันนี้ตกร้อยละ 10

คืนเงิน ‘เดบิต’ ที่ถูกตัดเงินผิดปกติครบทุกราย

ธปท. และสมาคมธนาคารไทย แจ้งความคืบหน้าการดำเนินการกรณีการตัดเงินผิดปกติผ่านบัตรเครดิตและบัตรเดบิต โดยคืนเงินเดบิตครบทุกรายแล้ว

พระ-ชี แห่กราบไหว้ “อดีตพระยันตระ”

ระแสดราม่า อดีตพระยันตระ กับการฉลองวันเกิดครบรอบ 70 ปี ท่ามกลางพระสงฆ์-แม่ชี และลูกศิษย์ที่ยังเคารพศรัทธา ทำให้เกิดข้อสงสัยในพฤติกรรมอีกครั้ง หลังเจ้าตัวลี้ภัยไปสหรัฐฯนานกว่า 20 ปี

สุดฟิน! ภูกระดึงในม่านหมอก 16.5 องศาฯ

นักท่องเที่ยวแห่เที่ยวภูกระดึง จ.เลย แม้เช้านี้ไม่เจอพระอาทิตย์ขึ้น แต่ก็เจอม่านหมอกฟินๆ แทน ท่ามกลางอุณหภูมิ 16.5 องศาเซลเซียส