fbpx

ไทย-มองโกเลียจับมือเพิ่มการค้าอีก 2 ปีถึง 100 ล้านดอลลาร์

นนทบุรี 20 พ.ค.-เอกอัครราชทูตมองโกเลีย พบ “จุรินทร์” เดินหน้าผลักดันมูลค่าการค้าระหว่างกันสู่เป้าหมายเพิ่มมูลค่าการค้าเป็น 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในปี 66 แย้มข่าวดีสนใจข้าว-ยางพาราไทยเพียบ


นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวภายหลังให้การต้อนรับนายทูมูร์ อามาร์ซาน เอกอัครราชทูตมองโกเลียประจำประเทศไทยเข้าพบเพื่อหารือสานต่อความสัมพันธ์ด้านเศรษฐกิจการค้า โดยเฉพาะเพิ่มมูลค่าการค้า2 ฝ่ายให้มากขึ้น ซึ่งการนำคณะพบปะรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ของไทยในครั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ก่อตั้งสถานเอกอัครราชทูตมองโกเลียในประเทศไทยเมื่อปี 2543 ที่ผ่านมา

ปัจจุบันไทยและมองโกเลียอยู่ระหว่างการจัดทำร่างแผนความร่วมมือระยะ 5 ปี ไทย – มองโกเลีย (2562 – 2566) โดยมีสาขาที่เกี่ยวข้องกับกระทรวงพาณิชย์ ได้แก่ สาขาการค้า โดยทั้ง2 ฝ่ายจะตั้งเป้าหมายมูลค่าการค้าระหว่างกันที่ 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือคิดเป็นเงินบาทกว่า 3,140 ล้านบาทภายในปี 2566 ซึ่งการจัดทำแผนความร่วมมือดังกล่าวเป็นอีกกลไกหนึ่งที่จะช่วยขยายการค้าและการลงทุนระหว่างกัน ตลอดจนส่งเสริมความร่วมมือระหว่างไทย– มองโกเลียอย่างเป็นรูปธรรม


นอกจากนี้ ทั้ง 2 ฝ่ายได้เน้นย้ำการส่งเสริมการค้าระหว่างกัน ไทยต้องการขยายตลาดส่งออกข้าวและยางพาราไปมองโกเลีย โดยเน้นย้ำว่าประเทศไทยจะเป็นแหล่งความมั่นคงทางอาหารให้กับมองโกเลียและมีความพร้อมเป็นแหล่งผลิตอาหารและส่งออกอาหารไปให้กับมองโกเลีย อาหารของประเทศไทยนอกจากมีคุณภาพแล้วยังมีความปลอดภัยสูงโดยเฉพาะกระบวนการผลิตนั้นปลอดโควิด 100% อีกทั้ง ไทยยังมีศักยภาพในด้านการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพและการบริการทางการแพทย์จึงเชิญชวนชาวมองโกเลียที่สนใจเข้ารับบริการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ 

อย่างไรก็ตาม แม้ท่ามกลางการแพร่ระบาดของโควิด – 19 ไทยยังส่งเสริมการดำเนินกิจกรรมส่งเสริมการค้าต่าง ๆ อาทิ การจัดเจรจาการค้า งานแสดงสินค้าเสมือนจริง กิจกรรมจับคู่ธุรกิจ (Online Business Matching) และในเดือนพฤษภาคม 2564 จะมีงานแสดงสินค้าอาหารในรูปแบบออนไลน์ THAIFEX-ANUGA ASIA 2021 ซึ่งขอให้สถานทูตช่วยประชาสัมพันธ์กิจกรรมดังกล่าวแก่นักธุรกิจมองโกเลียในไทย ในขณะที่ฝ่ายมองโกเลียแสดงความสนใจในการจัดตั้งกลไกที่จะช่วยส่งเสริมการค้าและการลงทุนทั้งสองฝ่ายเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจและการเพิ่มมูลค่าการค้าระหว่างกัน

สำหรับมองโกเลียเป็นคู่ค้าสำคัญอันดับ 6 ของไทยในกลุ่มภูมิภาคเอเชียตะวันออก และอันดับที่ 126 ในตลาดโลก มูลค่าการค้าในช่วงระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมา (2559-2563) เฉลี่ยปีละ 49.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือคิดเป็นเงินบาท 1,540 ล้านบาท 


ทั้งนี้ ในปี 2563 การค้า 2 ฝ่ายมีมูลค่า 36.78 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือคิดเป็นเงินบาท 1,140 ล้านบาท สินค้าส่งออกศักยภาพของไทยไปมองโกเลีย ได้แก่ กระดาษและผลิตภัณฑ์กระดาษ รถยนต์ อุปกรณ์และส่วนประกอบ ผลไม้กระป๋องและแปรรูป ตู้เย็น ตู้แช่แข็งและส่วนประกอบ สิ่งปรุงรสอาหาร และผลิตภัณฑ์ยาง ในขณะที่ ไทยนำเข้าสินค้าจากมองโกเลีย ได้แก่ สินแร่โลหะอื่น ๆ เศษโลหะและผลิตภัณฑ์ สัตว์และผลิตภัณฑ์จากสัตว์ สินค้าอุปโภคบริโภคอื่น ๆ สบู่ ผงซักฟอกและเครื่องสำอาง และผลิตภัณฑ์สิ่งทออื่นๆ เป็นต้น. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง โดยมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ อีสานตอนล่าง กลาง ตะวันออก และภาคใต้ อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้

กรมชลฯ ยืนยันอ่างฯ ลำเชียงไกร ไม่แตก

กรมชลประทาน ยืนยันตัวอ่างและสันอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร ยังมั่นคงแข็งแรง แต่ด้วยปริมาณน้ำมากเกินความจุอ่างฯ ทำให้น้ำล้น

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว