fbpx

ไทย-มองโกเลียจับมือเพิ่มการค้าอีก 2 ปีถึง 100 ล้านดอลลาร์

นนทบุรี 20 พ.ค.-เอกอัครราชทูตมองโกเลีย พบ “จุรินทร์” เดินหน้าผลักดันมูลค่าการค้าระหว่างกันสู่เป้าหมายเพิ่มมูลค่าการค้าเป็น 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในปี 66 แย้มข่าวดีสนใจข้าว-ยางพาราไทยเพียบ


นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวภายหลังให้การต้อนรับนายทูมูร์ อามาร์ซาน เอกอัครราชทูตมองโกเลียประจำประเทศไทยเข้าพบเพื่อหารือสานต่อความสัมพันธ์ด้านเศรษฐกิจการค้า โดยเฉพาะเพิ่มมูลค่าการค้า2 ฝ่ายให้มากขึ้น ซึ่งการนำคณะพบปะรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ของไทยในครั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ก่อตั้งสถานเอกอัครราชทูตมองโกเลียในประเทศไทยเมื่อปี 2543 ที่ผ่านมา

ปัจจุบันไทยและมองโกเลียอยู่ระหว่างการจัดทำร่างแผนความร่วมมือระยะ 5 ปี ไทย – มองโกเลีย (2562 – 2566) โดยมีสาขาที่เกี่ยวข้องกับกระทรวงพาณิชย์ ได้แก่ สาขาการค้า โดยทั้ง2 ฝ่ายจะตั้งเป้าหมายมูลค่าการค้าระหว่างกันที่ 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือคิดเป็นเงินบาทกว่า 3,140 ล้านบาทภายในปี 2566 ซึ่งการจัดทำแผนความร่วมมือดังกล่าวเป็นอีกกลไกหนึ่งที่จะช่วยขยายการค้าและการลงทุนระหว่างกัน ตลอดจนส่งเสริมความร่วมมือระหว่างไทย– มองโกเลียอย่างเป็นรูปธรรม


นอกจากนี้ ทั้ง 2 ฝ่ายได้เน้นย้ำการส่งเสริมการค้าระหว่างกัน ไทยต้องการขยายตลาดส่งออกข้าวและยางพาราไปมองโกเลีย โดยเน้นย้ำว่าประเทศไทยจะเป็นแหล่งความมั่นคงทางอาหารให้กับมองโกเลียและมีความพร้อมเป็นแหล่งผลิตอาหารและส่งออกอาหารไปให้กับมองโกเลีย อาหารของประเทศไทยนอกจากมีคุณภาพแล้วยังมีความปลอดภัยสูงโดยเฉพาะกระบวนการผลิตนั้นปลอดโควิด 100% อีกทั้ง ไทยยังมีศักยภาพในด้านการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพและการบริการทางการแพทย์จึงเชิญชวนชาวมองโกเลียที่สนใจเข้ารับบริการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ 

อย่างไรก็ตาม แม้ท่ามกลางการแพร่ระบาดของโควิด – 19 ไทยยังส่งเสริมการดำเนินกิจกรรมส่งเสริมการค้าต่าง ๆ อาทิ การจัดเจรจาการค้า งานแสดงสินค้าเสมือนจริง กิจกรรมจับคู่ธุรกิจ (Online Business Matching) และในเดือนพฤษภาคม 2564 จะมีงานแสดงสินค้าอาหารในรูปแบบออนไลน์ THAIFEX-ANUGA ASIA 2021 ซึ่งขอให้สถานทูตช่วยประชาสัมพันธ์กิจกรรมดังกล่าวแก่นักธุรกิจมองโกเลียในไทย ในขณะที่ฝ่ายมองโกเลียแสดงความสนใจในการจัดตั้งกลไกที่จะช่วยส่งเสริมการค้าและการลงทุนทั้งสองฝ่ายเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจและการเพิ่มมูลค่าการค้าระหว่างกัน

สำหรับมองโกเลียเป็นคู่ค้าสำคัญอันดับ 6 ของไทยในกลุ่มภูมิภาคเอเชียตะวันออก และอันดับที่ 126 ในตลาดโลก มูลค่าการค้าในช่วงระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมา (2559-2563) เฉลี่ยปีละ 49.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือคิดเป็นเงินบาท 1,540 ล้านบาท 


ทั้งนี้ ในปี 2563 การค้า 2 ฝ่ายมีมูลค่า 36.78 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือคิดเป็นเงินบาท 1,140 ล้านบาท สินค้าส่งออกศักยภาพของไทยไปมองโกเลีย ได้แก่ กระดาษและผลิตภัณฑ์กระดาษ รถยนต์ อุปกรณ์และส่วนประกอบ ผลไม้กระป๋องและแปรรูป ตู้เย็น ตู้แช่แข็งและส่วนประกอบ สิ่งปรุงรสอาหาร และผลิตภัณฑ์ยาง ในขณะที่ ไทยนำเข้าสินค้าจากมองโกเลีย ได้แก่ สินแร่โลหะอื่น ๆ เศษโลหะและผลิตภัณฑ์ สัตว์และผลิตภัณฑ์จากสัตว์ สินค้าอุปโภคบริโภคอื่น ๆ สบู่ ผงซักฟอกและเครื่องสำอาง และผลิตภัณฑ์สิ่งทออื่นๆ เป็นต้น. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชายวัย 60 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน ไม่ถึงวัน

ชายวัย 60 ปี ที่ปทุมธานี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนแอสตราฯ ไม่ถึงวัน ภรรยาเผยผู้ตายไม่มีโรคประจำตัว ขณะที่แพทย์ระบุสาเหตุการเสียชีวิต จากโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ

ตม.นครสวรรค์ จับนายหน้าขนแรงงานเถื่อน

ตม.นครสวรรค์ จับนายหน้าขนแรงงานเถื่อนพฤติกรรมอุกอาจขับรถชนรถยนต์เจ้าหน้าที่เพื่อเปิดทานหลบหนีแต่ไม่รอดถูกรวบตัวพร้อมแรงงานงานเมียนมา เกือบ 20 คน

เรื่องนี้มีคำถาม : ชาวบ้านข้องใจสร้างทางเดินเลียบคลองแต่ไม่มีคนใช้

ชาวบ้านริมคลองตาปลั่ง อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร ถามสร้างสะพานทางเท้าคอนกรีต กว้าง 1.2 เมตร ระยะทางครึ่งกิโลเมตร เพื่ออะไร ทั้งที่ไม่มีใครจำเป็นต้องใช้

เผยบุคลากรแพทย์อินโดนีเซียติดโควิดแม้ฉีดวัคซีนแล้ว

อินโดนีเซียพบแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขกว่า 350 คน ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทั้งที่ได้รับการฉีดวัคซีนของซิโนแวค และมีอีกหลายสิบรายที่ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

ข่าวแนะนำ

สลากกินแบ่งรัฐบาลพร้อมจำหน่ายสลาก GLO Official Sellers 44 จุด ผ่าน “เป๋าตัง”

นนทบุรี 18 มิ.ย.-สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลย้ำโครงการ GLO Official Sellers สร้างจุดจำหน่ายให้ประชาชนสามารถหาซื้อสลากได้ตามราคา 80 บาท ในพื้นที่กรุงเทพฯ และนนทบุรี มีตัวแทนจำหน่ายสลากร่วมเครือข่าย GLO Official Sellers จำนวน 44 ราย โดยการซื้อ-ขายสลากจะเป็นการจ่ายเงินผ่านแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” เพื่อเป็นไปตามวิถีชีวิตใหม่ หรือ New Normal ไร้การสัมผัส สะดวกสบายและปลอดภัย

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝน ตอ. ตก 40% ของพื้นที่

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยยังมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น ภาคตะวันออก ตก 40% ของพื้นที่ ส่วน กทม.-ปริมณฑล ตก 20% คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังอ่อน

นวัตกรรมสุนัขดมกลิ่นตรวจหาเชื้อโควิด แม่นยำ 96%

จุฬาฯ เปิดตัวนวัตกรรมสุนัขดมกลิ่นตรวจเชื้อโควิด-19 โดยใช้ “รถดมไว” ให้ผลตรวจแม่นยำ 96% ตรวจได้สูงสุดถึงวันละ 1,000 ตัวอย่าง หวังช่วยแบ่งเบาภารกิจเจ้าหน้าที่ทีมตรวจคัดกรองเชิงรุก เร่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในชุมชน