fbpx

ไทยออยล์ลดกลั่นเบนซิน-น้ำมันเครื่องบิน

กรุงเทพฯ​ 17 พ.ค. – ไทยออยล์ ลดกลั่นเบนซิน-น้ำมันเครื่องบิน​ ในไตรมาส 1/64 หลังโควิดระบาดระลอก 2-3 คาดผลจากการเพิ่มการฉีดวัคซีนทั่วโลกจะทำให้มาร์จินครึ่งหลังของปีขยับดีขึ้น


น.ส.ทอแสง​ ไชยประวัติ​ ผู้จัดการฝ่ายวางแผนการเงิน​ บมจ.ไทยออยล์​ กล่าวว่า​ ในไตรมาส 1/64 ได้เร่งการลงทุน 10,000 ล้านบาท​ ในโครงการพลังงานสะอาด CFP​ ขยายกำลังกลั่น​ ซึ่งสิ้นเดือนมีนาคม มีความคืบหน้าโครงการร้อยละ 67​ โดยก่อนหน้านี้​มีความล่าช้าจากการระบาดโควิด-19 ระลอกแรกในปี 63 ส่วนการระบาดระลอก 2-3 ยอมรับมีผลต่อความต้องการใช้น้ำมันในประเทศ​ แต่ไทยออยล์​ยังคงเดินเครื่องกลั่นเต็ม 100%​ แต่ลดการผลิตน้ำมันเครื่องบิน จากร้อยละ 10 เหลือร้อยละ 7 ลดกำลังกลั่นกลุ่มเบนซิน เหลือร้อยละ 19 และนำผลิตภัณฑ์​ไปผลิตอะโรเมติกส์ทดแทน ซึ่งมีมาร์จินดีมากตามทิศทางราคาตลาดโลก

สำหรับการแสวงหาโอกาสร่วมทุนยังมองในการต่อยอดธุรกิจ​ เช่น​ ร่วมทุนธุรกิจโอเลฟินส์​ การหาพันธมิตร​เพิ่มเติม​ โดยเมื่อเร็วๆ นี้ บริษัทย่อย “ท็อปโซลเว้นท์” ซื้อหุ้น JSKEM ซึ่งเป็นบริษัทจัดจำหน่ายเคมีภัณฑ์และสารทำละลายในสิงคโปร์ คิดเป็นสัดส่วนไม่เกิน 80% จากผู้ถือหุ้นเดิม วงเงินราว 45 ล้านบาท คาดดำเนินการโอนหุ้นแล้วเสร็จมิถุนายนนี้ นับเป็นการขยายฐานธุรกิจโซลเว้นท์ไปต่างประเทศ


ทั้งนี้ ผลดำเนินการไตรมาส 1/2564 บริษัทมีกำไรสุทธิ 3,360 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 126 จากช่วงเดียวกันปีก่อนที่มีผลขาดทุน 13,754 ล้านบาท เนื่องจากราคาน้ำมันดิบดูไบเพิ่มขึ้นอยู่ที่ 60 ดอลลาร์สหรัฐ/บาร์เรล จากไตรมาส 1 ปีก่อนอยู่ที่ 50.9 ดอลลาร์สหรัฐ/บาร์เรล ทำให้บริษัทมีกำไรจากสตอกน้ำมัน จำนวน 4,656 ล้านบาท จากช่วงเดียวกันปีก่อนขาดทุนสตอกน้ำมัน 10,772 ล้านบาท ในขณะที่​มาร์จินอะโรเมติกส์​กลับมาดีขึ้น

ไทยออยล์ ​คาดว่า ช่วงครึ่งหลังของปีนี้ ทั้งธุรกิจโรงกลั่นฯ และปิโตรเคมี หลังจากเศรษฐกิจโลกเริ่มฟื้นตัว หลังจากการฉีดวัคซีนทั่วโลกที่คาดว่าภายในไตรมาส 3 ปีนี้ หลายประเทศจะมีการฉีดร้อยละ 50-75 ส่งผลให้การติดเชื้อลดลง คนมั่นใจการเดินทางมากขึ้น คาดว่าราคาน้ำมันจะเฉลี่ยช่วงครึ่งหลังปีนี้อยู่ที่ระดับ 65 ดอลลาร์สหรัฐ/บาร์เรล เทียบกับไตรมาส 1/2564 เฉลี่ยอยู่ที่ 60 ดอลลาร์สหรัฐ/บาร์เรล ขณะที่ค่าการกลั่น (GRM) คาดว่ายังฟื้นตัวต่อเนื่องจากไตรมาสก่อนอยู่ที่ 2.7 ดอลลาร์สหรัฐ/บาร์เรล. – สำ​นักข่าว​ไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม ร้านอาหารนั่งกินได้ไม่เกิน 5 ทุ่ม ร้านสะดวกซื้อเปิดตามเวลาปกติ จัดกิจกรรมเสี่ยงได้ไม่เกิน 50 คน มีผล 21 มิ.ย.64 เป็นต้นไป

ปลัด มท. ยกเลิกคำสั่งสนับสนุนวัคซีนโควิด พนง.ไทยเบฟฯ

ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งยกเลิก สนับสนุนวัคซีนโควิดพนักงานไทยเบฟฯ ระบุ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องครบถ้วน ย้ำบริหารจัดการวัคซีนตามลำดับความสำคัญ ยึดแนวทาง ศบค.โดยเคร่งครัด

ข่าวแนะนำ

ปะทะเดือดปัตตานี ตร.ปิดฉากวิสามัญดับ 2 ศพ

ความคืบหน้าเหตุเจ้าหน้าที่ยิงปะทะเดือดกับกลุ่มผู้ก่อเหตุ ภายในรีสอร์ตแห่งหนึ่งที่อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี ล่าสุดคนร้ายถูกวิสามัญ 2 ศพ

ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ฯ ห่วงเปิดประเทศ

ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ฯ ห่วงนโยบายเปิดประเทศใน 120 วัน ออกประกาศเสนอ 6 ประเด็น โดยเฉพาะการจัดทำมาตรการรับนักท่องเที่ยวที่ให้ความสำคัญกับการควบคุมโรคมากกว่าการกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว

คลังเชิญชวนลงทะเบียน “ยิ่งใช้ยิ่งได้”

คลังเชิญชวนลงทะเบียนโครงการยิ่งใช้ยิ่งได้ ช่วงบ่าย ยอดเกือบ 2 แสนราย ย้ำ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” ไม่เกี่ยวข้องกับมาตรการช้อปดีมีคืน หักลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา

ฉลามวาฬว่ายน้ำเข้าใกล้เรือเก็บกู้ซากอวนที่เกาะโลซิน

กรมอุทยานแห่งชาติฯ เผยแพร่ภาพ “ฉลามวาฬ” ขนาดใหญ่ว่ายน้ำเข้ามาใกล้เรือที่ปฏิบัติงานเก็บกู้ซากอวนที่เกาะโลซิน จ.ปัตตานี พร้อมระบุ “น้องมาให้กำลังใจ” และ “เจ้าจุดก็เป็นห่วงทะเล” สร้างความดีใจให้เจ้าหน้าที่ทุกคน