fbpx

กลุ่ม ปตท. ผลดำเนินการไตรมาสเเรกของปี 64 กำไรพุ่ง

กรุงเทพฯ 14 พ.ค.- CEO ปตท.เผยผลดำเนินการไตรมาส 1 ปี 2564  มีรายได้ 477,837 ล้านบาท กำไรสุทธิ 32,587.61 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากธุรกิจปิโตรเคมีและการกลั่นมีผลดำเนินงานดีขึ้น


นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ ปตท. เปิดเผยว่าผลดำเนินการไตรมาส 1 ปี 2564  มีรายได้ 477,837 ล้านบาท มีกำไรสุทธิ 32,587.61 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่ขาดทุนสุทธิ 1,554 ล้านบาท เนื่องจากธุรกิจปิโตรเคมีและการกลั่นมีผลดำเนินงานดีขึ้น อย่างไรก็ตามในส่วนของรายได้ ที่ลดลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 1.2 % ส่วนใหญ่จากรายได้ของธุรกิจน้ำมันที่ลดลงตามปริมาณขายที่ลดลงจากผลกระทบการแพร่ระบาดของโควิด-19 รวมถึงรายได้ของกลุ่มธุรกิจก๊าซธรรมชาติและธุรกิจสำรวจและผลิตปิโตรเลียมที่ปรับลงตามราคาขายเฉลี่ยของก๊าซธรรมชาติที่ปรับลดลง ในขณะที่รายได้ของกลุ่มปิโตรเคมี–การกลั่น-ธุรกิจการค้าระหว่างประเทศเพิ่มขึ้น ตามราคาขายผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม และมาร์จินปิโตรเคมีที่สูงขึ้น อีกทั้งกลุ่มธุรกิจก๊าซธรรมชาติมีผลการดำเนินงานดีขึ้น จากต้นทุนก๊าซฯ ที่ลดลงและราคาขายเฉลี่ยที่สูงขึ้น 

ส่วนราคาน้ำมันดิบที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของทั่วโลกนั้น ซีอีโอ ปตท.ประเมินว่าราคาจากนี้คงจะอยู่ที่ประมาณ 60 ดอลลาร์สหรัฐ/บาร์เรล เพราะกลุ่มโอเปกพลัสและสหรัฐก็พร้อมจะผลิตน้ำมันเพิ่มขึ้นจึงทำให้ราคาคงจะไม่เพิ่มสูงนัก


ส่วนสถานการณ์ราคาหุ้น กลุ่ม ปตท.ทั้งกลุ่มในขณะนี้ ที่ยังไม่ปรับขึ้นมากนัก แม้ผลประกอบการทั้งกลุ่มในไตรมาส 1 จะออกมาดี ไม่ว่า จะเป็นธุรกิจต้นน้ำ กลาง น้ำและปลายน้ำ นั้น  เรื่องนี้ไปฟังมุมมอง จากผู้บริหาร ปตท.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

จนท.แพทย์อินโดฯ 350 คน ติดเชื้อโควิดทั้งที่ฉีดวัคซีนแล้ว

อินโดนีเซียพบแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขกว่า 350 คนติดเชื้อโควิด-19 ทั้งที่ได้รับการฉีดวัคซีนของซิโนแวค และมีอีกหลายสิบรายต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

ข่าวแนะนำ

ขุดพบโคตรเพชร 1,098 กะรัต ใหญ่อันดับ 3 ของโลก

พาไปดูโคตรเพชรที่ขุดพบในประเทศบอตสวานา แถบแอฟริกา เชื่อว่าน่าจะใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก ส่วนที่หมู่บ้านเล็กๆ แห่งหนึ่งในแอฟริกาใต้ กำลังคลาคล่ำด้วยชาวบ้านหลายพันคนที่แห่กันมาขุดหาเพชรบนเนินเขา

ศบค.ปรับพื้นที่โซนสีใหม่ ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเหลือ 4 จว.

ศบค. ปรับพื้นที่โซนสีใหม่ ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด เหลือ 4 จังหวัด คือ กรุงเทพฯ นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ พร้อมมาตรการผ่อนคลาย เริ่ม 21 มิ.ย.นี้

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว