fbpx

เลี้ยงไก่ประดู่หางดำ อาชีพเสริมชาวสวนยางพารา

เชียงใหม่ 12 พ.ค.- นอกจากการทำสวนยางพาราแล้ว ตอนนี้ชาวสวนยางพาราที่เชียงใหม่มีทางเลือกสร้างรายได้เสริมด้วยการเลี้ยงไก่ประดู่หางดำ ซึ่งเลี้ยงง่าย โตเร็ว ขายราคาดี เป็นที่ต้องการของตลาด โดยการยางแห่งประเทศไทย หรือ กยท.เข้าไปช่วยสนับสนุน


ทันทีที่ไข่ไก่ประดู่หางดำ ฟักกลายเป็นลูกเจี๊ยบ เป็นช่วงเวลาที่ทำให้ ป้าวารินทร์ ยิ้มได้มากขึ้น เพราะนั่นหมายถึงเงินในกระเป๋าที่จะเพิ่มขึ้น จากการขายลูกเจี๊ยบ ตัวละ 20 บาท และหากอนุบาลต่อให้แข็งแรงด้วยการหยอดวัคซีน จะขายได้ตัวละ 25 บาท สัปดาห์หนึ่งได้เงินเฉลี่ย 1,000 บาท หลังเก็บไข่ไก่ประดู่หางดำที่เลี้ยงไว้ในสวนยางพาราแล้วนำไปเข้าตู้อบผ่านการฆ่าเชื้อ 18 วัน และเข้าตู้อบอีก 2 วัน จนได้ลูกเจี๊ยบ กลายเป็นรายได้เสริมมีเงินใช้จ่ายในครอบครัว ช่วงปิดกรีดยางพาราได้มากขึ้น

นอกจากขายลูกเจี๊ยบแล้ว ไก่ประดู่หางดำซึ่งเป็นไก่สายพันธุ์พื้นเมือง ยังเลี้ยงง่าย โตเร็ว เลี้ยงด้วยข้าวเปลือก ข้าวโพดที่หาได้ในท้องถิ่นผสมอาหารไก่ เลี้ยงไว้ 3 เดือน ก็ขายได้ ตัวละ 90 บาทแล้ว แถมตอนนี้ยังก้าวหน้านำพ่อแม่พันธุ์ไก่ประดู่หางดำ ไปผสมกับสายพันธุ์เซี่ยงไฮ้ ขายได้ราคามากขึ้น


โดยการยางแห่งประเทศไทย หรือ กยท.จังหวัดเชียงใหม่ เข้าไปส่งเสริมให้เกษตรกรชาวสวนยางพาราที่อำเภอพร้าว เลี้ยงไก่ประดู่หางดำ มาตั้งแต่เมื่อ 2 ปีที่แล้ว เพราะมองว่า ตลาดยังไปได้อีกไกล และสร้างรายได้เพิ่มให้เกษตกรได้ไม่ยาก โดยเริ่มแจกลูกไก่ประดู่หางดำ ให้สมาชิกชาวสวนยาง 30 ราย รายละ 30 ตัว พร้อมจัดฝึกอบรมการเลี้ยงไก่ และสนับสนุนปัจจัยการผลิตและมีปศุสัตว์คอยให้คำแนะนำ

โดยตอนนี้เกษตรกรชาวสวนยางพาราในตำบลแม่แวน ที่อำเภอพร้าว หันมาเลี้ยงไก่ประดู่หางดำเป็นอาชีพเสริมแทบทุกครัวเรือน และยังมีกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเลี้ยงไก่ ที่ช่วยสนับสนุนตู้อบไข่-ตู้ฟักไก่ประดู่หางดำ เพื่อให้เกษตรกรนำไปเลี้ยงจำหน่าย ช่วยสร้างรายได้เสริม นอกจากการทำสวนยางพาราได้เป็นอย่างดี.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพร้อม” ปลดล็อก รพ.จัดระบบคิวฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

“หมอพร้อม” เตรียมปลดล็อกให้โรงพยาบาลจัดระบบคิว ลงนัด เลื่อนนัด แจ้งประชาชนที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

เผยโควิดสายพันธุ์เดลตาระบาดในพื้นที่ฉีดวัคซีนของสหรัฐ

เฮลิกซ์ บริษัทด้านจีโนมิกส์ เผยหลักฐานเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่า เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่พบการระบาดครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้รวดเร็วทั่วโลก กำลังแพร่กระจายในหลายพื้นที่ของสหรัฐที่กำลังฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน

ศบค.เดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

ศบค.ยืนยันเดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ย้ำมีแผนทั้งรับมือ ชะลอยกเลิกโครงการ หากพบโควิดระบาดแรงตามเงื่อนไข คาดขยายผล 3 เกาะที่สุราษฎร์ธานี

ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ ยัน!วัคซีนฉีดฟรี ลั่นฟันคนเรียกรับผลประโยชน์

คณะกรรมการดำเนินงานศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ยืนยันการฉีดวัคซีน ไม่มีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายเด็ดขาด หากใครพบเบาะแสมีการเรียกรับผลประโยชน์ตอบแทน ในการพาเขามาฉีดวัคซีน แจ้งร้องเรียนได้ พร้อมดำเนินคดีอาญาถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

สดร. แจงแสงวาบ-เสียงดังสนั่น หลายพื้นที่ภาคเหนือ เป็นดาวตกชนิดระเบิด

สดร. แจงกรณี “เห็นแสงวาบและมีเสียงดังสนั่น” หลายพื้นที่ภาคเหนือของไทย ช่วงเย็นวันนี้ (22 มิ.ย.) คาดเกิดจาก ดาวตกชนิดระเบิด (Bolide) ไม่มีรายงานความเสียหาย

บทเรียนโควิด-19 จากศูนย์มัรกัสยะลา

คลัสเตอร์เปาะยานิ หรือศูนย์มัรกัสยะลา กำลังเป็นความกังวลใจของคนในหลายจังหวัด เนื่องจากมีการระบุว่าพบเชื้อสายพันธุ์แอฟริกาใต้ที่ศูนย์แห่งนี้ ขณะนี้พบว่ามีการแพร่ระบาดของโรคในคลัสเตอร์นี้แล้วใน 12 จังหวัด และมีผู้ติดเชื้อกว่า 400 คน

อนุมัติงบ 68 ล้าน ซื้อเสาไฟกินรีเพิ่ม 720 ต้น

หลังใช้เวลาประชุมสภา อบต.ราชาเทวะ นานเกือบ 4 ชั่วโมง ล่าสุดที่ประชุมเห็นชอบอนุมัติงบประมาณ 68.4 ล้านบาท จัดซื้อ เสาไปกินรี เพิ่ม 720 ต้น ต้นละ 95,000 บาท