fbpx

เคาะลดค่าน้ำ-ค่าไฟ 2 เดือน พ.ค.-มิ.ย.64

กรุงเทพฯ 7 พ.ค. – เตรียมเสนอเพิ่มเงินโครงการเราชนะ 2,000 บาท เข้า ครม. วันอังคารที่ 11 พ.ค. 64 โดยมีคำแนะนำให้ร้านค้าเดิมที่ถูกระงับสิทธิ 2,744 ราย รีบส่งแบบฟอร์มเพื่อชี้แจงโต้แย้งการระงับสิทธิ ภายในวันที่ 14 พ.ค. ก่อนถูกตัดสิทธิเข้าร่วมโครงการรัฐ ส่วนมาตรการบรรเทาภาระค่าใช้จ่ายสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐาน ไฟฟ้า-น้ำประปา เริ่มเดือนพฤษภาคม-มิถุนายน 2564


นางสาวกุลยา ตันติเตมิท โฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า โครงการที่เดินหน้าได้ทันทีคือ โครงการเราชนะ ที่อยู่ในความรับผิดชอบของกระทรวงการคลัง จะได้นำเสนอรายละเอียดและแนวทางการให้ความช่วยเหลือเพิ่มเติม โดยการเพิ่มเงิน 2 สัปดาห์ สัปดาห์ละ 1,000 บาท รวมเป็นวงเงิน 2,000 บาท ของโครงการเราชนะ ให้คณะรัฐมนตรีพิจารณาในวันที่ 11 พฤษภาคม 2564 ต่อไป

ส่วนมาตรการบรรเทาภาระค่าใช้จ่ายสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐาน ไฟฟ้า-น้ำประปา เริ่มเดือนพฤษภาคม-มิถุนายน 2564 รายละเอียดเรื่องค่าไฟ สำหรับบ้านอยู่อาศัย หากใช้ไฟฟ้าไม่เกิน 150 หน่วย/เดือน จะได้รับสิทธิใช้ไฟฟ้าฟรี 90 หน่วยแรก แต่หากใช้ไฟฟ้าเกิน 150 หน่วย/เดือน จะได้รับส่วนลดค่าไฟฟ้า ดังนี้
1.กรณีใช้ไฟน้อยกว่าหรือเท่ากับเดือน เม.ย. 64 ให้คิดค่าไฟตามการใช้งานจริง
2.กรณีใช้ไฟมากกว่าเดือน เม.ย. 64 แต่ไม่เกิน 500 หน่วย/เดือน จะคิดค่าไฟเท่ากับเดือน เม.ย. 64
3.กรณีใช้ไฟมากกว่าเดือน เม.ย. 64 โดยอยู่ในช่วง 501-1,000 หน่วย/เดือน จะคิดค่าเท่ากับเดือน เม.ย. 64 +ส่วนเกินในอัตรา 50%
4.กรณีใช้ไฟมากกว่าเดือน เม.ย. 64 และมากกว่า 1,000 หน่วย/เดือน จะคิดค่าเท่ากับเดือน เม.ย. 64 +ส่วนเกินในอัตรา 70%


ในส่วนของน้ำประปา ให้ลดค่าน้ำประปาลงร้อยละ 10 เฉพาะบ้านที่อยู่อาศัย และกิจการขนาดเล็ก (ไม่รวมส่วนราชการและรัฐวิสาหกิจ) เป็นระยะเวลา 2 เดือน สำหรับใบแจ้งหนี้ค่าน้ำประปาประจำเดือนพฤษภาคม-มิถุนายน 2564 โดยให้หน่วยงานรับผิดชอบ เช่น การไฟฟ้านครหลวง การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค การประปานครหลวง และการประปาส่วนภูมิภาค ดำเนินการตามมาตรการบรรเทาภาระค่าใช้จ่ายด้านสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐาน (ไฟฟ้าและน้ำประปา) โดยขอรับสนับสนุนแหล่งเงินเพื่อดำเนินตามมาตรการดังกล่าว ภายใต้กรอบวงเงินรวมไม่เกิน 10,000 ล้านบาท

ส่วนโครงการใหม่ที่อยู่ในความรับผิดชอบของกระทรวงการคลัง คือโครงการ “ยิ่งใช้ ยิ่งได้” กระทรวงการคลังได้เปิดเงื่อนไขการรับเงินคืนสูงสุด 7,000 บาท เพื่อกระตุ้นการใช้จ่ายของกลุ่มผู้มีกำลังซื้อ โดยโครงการนี้ถือเป็นโครงการใหม่ ในจำนวน 8 มาตรการที่ออกมาเยียวยาประชาชนที่ได้รับผลกระทบช่วงการระบาดของโควิด-19

โครงการ “ยิ่งใช้ ยิ่งได้” กลุ่มเป้าหมายจำนวน 4 ล้านคน เพื่อเป็นการกระตุ้นการใช้จ่ายของกลุ่มผู้มีกำลังซื้อ โดยรัฐบาลสนับสนุน E-Voucher สูงสุด 7,000 บาทต่อคน


รายละเอียดของโครงการนี้ กระทรวงการคลังออกแบบโครงการเพื่อให้ผู้มีกำลังซื้อใช้จ่ายรวม 60,000 บาท แล้วจะได้รับเงินคืน 7,000 บาท แบ่งเป็น 2 ส่วน คือ 1.เงินส่วนแรก 40,000 บาท ใช้จ่ายได้ 8 ครั้ง ในวันละ 5,000 บาท ส่วนนี้จะได้รับเงินคืนครั้งละ 10% ของการใช้จ่าย สะสมรวมเป็น 4,000 บาท 2.อีก 20,000 บาทที่เหลือ จะใช้จ่ายได้ 4 ครั้ง ในวันละ 5,000 บาท โดยจะได้รับเงินคืนครั้งละ 15% สะสมรวมเป็น 3,000 บาท

โดยการใช้จ่ายจะได้รับ E-Voucher ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม-กันยายน 2564 และใช้จ่าย E-Voucher ได้ในเดือนสิงหาคม-ธันวาคม 2564 โดยประชาชนที่รับสิทธิจะต้องใช้จ่ายผ่านแอปพลิเคชันเป๋าตัง ด้วยการเติมเงินเข้าวอลเล็ต และใช้ร่วมกับร้านที่จดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม หรือ Vat โดยร้านเหล่านี้รวมถึงในห้างสรรพสินค้า ร้านสะดวกซื้อ สามารถใช้ได้เช่นกัน ระบบจะคืนให้กับผู้ใช้สิทธิเป็น E-Voucher ไม่ใช่เงินสดแต่อย่างใด.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมหน้า รพ.ชัยภูมิ ต้องใช้เรือรับ-ส่งผู้ป่วย

เจ้าหน้าที่นำกระสอบทรายมาปิดทางเข้า-ออก รพ.ชัยภูมิ กันน้ำทะลักท่วมภายใน หลังจากบริเวณหน้า รพ. น้ำท่วมสูง 50-60 ซม. ต้องใช้เรือท้องแบนลำเลียงผู้ป่วย

จ.สุโขทัย อ่วม น้ำหลายสายทะลักเข้าท่วมตัวเมือง

มวลน้ำหลายสายทะลักเข้าสู่ตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก ระดับน้ำท่วมถนนสายหลักยาวกว่า 5 กิโลเมตร ทำให้ชาวเมืองสุโขทัยได้รับความเดือดร้อนมากขึ้น

นายกฯ ขอบคุณคนไทยฉีดวัคซีนวันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส

โฆษกรัฐบาลเผยนายกรัฐมนตรีขอบคุณคนไทยและเจ้าหน้าที่ร่วมใจฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 วันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส มั่นใจศักยภาพไทยบรรลุเป้าหมายการฉีดวัคซีน 100 ล้านโดสหรือร้อยละ 70 ของกลุ่มเป้าหมายภายในปีนี้

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ8 “พายุเตี้ยนหมู่” ระวังฝนตกหนักน้ำท่วม

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศพายุดีเปรสชัน “เตี้ยนหมู่” ฉบับที่ 8 เตือน “เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก” ระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก