fbpx

ตลท. แจงเบรกเกณฑ์ Free Float หวั่นแก้ปัญหาปลายเหตุ

กรุงเทพฯ 6 พ.ค. – ตลท. แจงเบรกเกณฑ์ Free Float หวั่นแก้ปัญหาปลายเหตุ ขณะที่ยอดเปิดบัญชีหุ้นพุ่งแรง 4 เดือนแรกกว่า 5 แสนบัญชี

นายภากร ปีตธวัชชัย กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) กล่าวถึงกรณีที่ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) มีแผนปรับปรุงเกณฑ์คำนวณดัชนีใหม่ โดยนำส่วนของอัตราส่วนหุ้นที่หมุนเวียนในตลาดหลักทรัพย์ หรือ Free Float เข้ามาร่วมคำนวณในดัชนีด้วย ซึ่งก่อนที่ตลาดหลักทรัพย์จะนำเกณฑ์ใหม่มาใช้ ได้สำรวจความเห็น (Public Hearing) จากผู้ร่วมตลาด พบว่า ผู้ให้ความเห็นส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยกับเกณฑ์ใหม่ที่ ตลท. เตรียมนำมาใช้ ทำให้ ตลท. ต้องเลื่อนการใช้เกณฑ์ Free Float ออกไปแบบไม่มีกำหนด โดยส่วนใหญ่มองว่า เกณฑ์เดิมมีความเหมาะสมอยู่แล้ว ซึ่งการปรับเปลี่ยนไปใช้เกณฑ์ใหม่จะกระทบต่อมูลค่าหุ้นและมีผลต่อผู้ลงทุน โดยการแก้ปัญหาด้วยการปรับเกณฑ์ Free Float เป็นการแก้ปัญหาที่อาจจะเรียกว่าเป็นปลายเหตุ ทั้งนี้ ตลท. มองว่า ควรจะเป็นการเข้ามาให้ข้อมูลแก่ผู้ลงทุนให้มากขึ้น รวมถึงการควบคุมดูแลอย่างรวดเร็ว ในส่วนของหุ้นที่ราคาปรับขึ้นร้อนแรงอย่างไม่มีเหตุผลรองรับ


ขณะที่ ปัจจุบัน ตลท. ได้ศึกษาเกี่ยวกับการออกผลิตภัณฑ์ใหม่เพิ่มเติม ซึ่งอาจจะเป็นดัชนีที่เป็นการใช้มูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดที่ปรับด้วยสัดส่วนผู้ถือหลักทรัพย์รายย่อยในการคำนวนดัชนี (FreeFloat Adjusted Market Capitalization) ซึ่งสามารถออกได้ทันที ขึ้นอยู่กับความต้องการของผลิตภัณฑ์
          
ทั้งนี้ ยอมรับว่า ภาพรวมดัชนีตลาดหุ้นทั่วโลกขณะนี้มีความผันผวนมาก หลังจากธนาคารกลางหลายประเทศออกมาให้ข้อมูลมากขึ้นเกี่ยวกับนโยบายทางการเงินและนโยบายทางการคลังต่างๆ รวมไปถึงภาพรวมเศรษฐกิจ และสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ทิศทางการไหลเข้าและไหลออกของเงินทุนต่างชาติมีความผันผวนอย่างต่อเนื่อง โดยตลาดหุ้นไทยเริ่มมีเงินทุนต่างชาติไหลกลับเข้ามาตั้งแต่ปลายปี 2563 พร้อมเชื่อมั่นว่า เศรษฐกิจไทยสามารถฟื้นตัวได้ เงินทุนต่างชาติจะไหลกลับเข้ามายังประเทศไทยมากขึ้น
          
ขณะเดียวกันมองว่า กลุ่มธุรกิจด้านการท่องเที่ยวและโรงแรม เป็นกลุ่มที่ควรได้รับวัคซีนอย่างรวดเร็วเพื่อสร้างความมั่นใจ อย่างไรก็ดีในบางภาคธุรกิจเริ่มเห็นสัญญาณการฟื้นตัวแล้ว จึงอยากแนะนำให้นักลงทุนพิจารณาการฟื้นตัวในรายกลุ่มอุตสาหกรรม รวมไปถึงการวิเคราะห์หุ้นรายตัวให้เหมาะสม เนื่องจากในแต่ละอุตสาหกรรมประกอบธุรกิจแตกต่างกัน

นายศรพล ตุลยะเสถียร รองผู้จัดการ หัวหน้าสายงานวางแผนกลยุทธ์องค์กร ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เปิดเผยว่า ในช่วง 4 เดือนแรกของปีนี้ (1 ม.ค. – 30 เม.ย.2564) พบว่า ยอดการเปิดบัญชีซื้อขายหลักทรัพย์ (บัญชีหุ้น) ปรับเพิ่มขึ้น 4 – 5 แสนบัญชี เนื่องจากกระแสการลงทุนในหุ้น IPO ที่กระจายหุ้นแก่นักลงทุนรายย่อยมากขึ้น อย่างไรก็ดี กระแสการเปิดบัญชีหุ้นที่เพิ่มขึ้นเกิดขึ้นต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2563 ที่เกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งผลให้นักลงทุนหันมาเปิดบัญชีหุ้นผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น โดยพบว่ายอดการเปิดบัญชีในปีก่อนเพิ่มขึ้นประมาณ 8 แสนบัญชี จากในอดีตที่มีการเปิดบัญชีใหม่เฉลี่ย 3 – 4 แสนบัญชี . – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

เตรียมย้ายเสาไฟโผล่กลางถนน จ.สมุทรปราการ

ชาวบ้านร้องสื่อโซเชียล เสาไฟโผล่กลางถนน อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ จุดที่เป็นทางโค้ง เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ ล่าสุดการไฟฟ้าฯ เตรียมดำเนินการย้ายเสาไฟดังกล่าว ในวันเสาร์นี้

ข่าวแนะนำ

นักโทษแหกเรือนจำสุพรรณฯ รวบได้แล้ว 3 เร่งล่าอีก 2 คน

นักโทษชาย 5 คน หลบหนีจากเรือนจำจังหวัดสุพรรณบุรี เจ้าหน้าที่ปิดล้อมจับกุมได้แล้ว 3 คน เร่งล่าที่เหลืออีก 2 คน

นายกฯ ยันเดินหน้าต่อ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์”

นายกรัฐมนตรี ยืนยัน “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” ยังเดินหน้าต่อ แม้มีการยกระดับมาตรการ สร้างความมั่นใจศักยภาพการท่องเที่ยวควบคู่กับเฝ้าระวังการแพร่ระบาดโควิด-19

ศบค.มท. แจ้งทุกจังหวัดชายแดนติดกัมพูชา เข้มลักลอบเดินทาง

ศบค.มท. แจ้งทุกจังหวัดใช้มาตรการควบคุมโควิด-19 ในพื้นที่ชายแดนกัมพูชา ตามประกาศปิดพื้นที่ 8 จังหวัดของรัฐบาลกัมพูชา เน้นย้ำ การเฝ้าระวังและป้องกันการเดินทางออกนอกพื้นที่ของแรงงานต่างด้าวอย่างเคร่งครัด

อุตุฯ เตือน “อีสาน ตะวันออก ใต้” ฝนตกหนัก ระวังน้ำท่วมฉับพลัน

กรมอุตุฯ เตือน “อีสาน ตะวันออก ใต้” ฝนตกหนัก ระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ส่วน กทม.-ปริมณฑล เจอฝนร้อยละ 40