fbpx

โควิด-19 พ่นพิษ รฟม.เลื่อนขายซองรถไฟฟ้าสีส้ม

กรุงเทพฯ 5 พ.ค.-ผู้ว่า รฟม.ยอมรับต้องเลื่อนประกาศขายซองสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์-มีนบุรี เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้เรียกประชุมคณะกรรมการมาตรา 36 ไม่ได้ ส่วนกรณีความคืบหน้าคดีอาญาวันนี้นั้น ระบุเป็นกรณีที่ศาลอาญารับไว้ไต่สวน ไม่ใช่ประทับรับฟ้อง

นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ  ผู้ว่าการ  การรถรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย หรือ  รฟม.เปิดเผยว่า สำหรับความคืบหน้า โครงการประมูลโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์-มีนบุรี (สุวินทวงศ์) ซึ่งก่อหน้านี้ รฟม.ได้เริ่มกระบวนการประกวดราคารอบใหม่ โดยจะประกาศเปิดรับฟังความคิดเห็นผ่านช่องทางออนไลน์ เพื่อนำมาประกอบการจัดทำร่างเอกสารยื่นข้อเสนอโครงการ หรือ RFP อย่างไรก็ตามยอมรับว่าจากเดิมที่กระบวนการจะแล้วเสร็จ สามารถขายซองประกวดราคารอบใหม่ได้ ในปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา  แต่ สถานการณ์การระบาด ของไวรัสโควิด- 19 ระลอกใหม่  ทำให้เป็นอุปสรรค โดยเฉพาะการที่ไม่สามารถเรียกประชุมคณะกรรมการมาตรา 36 ได้ จึงจำเป็นต้องเลื่อนกระบวนการทั้งหมดออกไปก่อน


 “ตอนนี้ไม่สามารถเรียกประชุมคณะกรรมการตามมาตรา 36 ได้ อีกทั้งคณะกรรมการหลายท่าน ต้องมีการกักตัว   ดังนั้น กำหนดการดังกล่าวจะเลื่อนไป เพื่อรอการประชุมคณะกรรมการอีกครั้ง โดยขณะนี้อยู่ระหว่างรอกำหนดวันอีกครั้ง” นายภคพงศ์กล่าว

ส่วนประเด็น คดี ที่BTSC ยื่นฟ้องผู้บริหารการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) กรณียกเลิกการประมูลโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์-มีนบุรี (สุวินทวงศ์) ครั้งแรกนั้น ความคืบหน้าวันนี้ เป็นกรณีที่ศาลอาญา ทำการรับไว้ไต่สวนเท่านั้น  ไม่ใช่การประทับรับฟ้อง ซึ่งก็เป็นกระบวนการตามปกติของศาลอาญา   ซึ่งส่วนนี้ ไม่มีผลกระทบต่อโครงการ ประมูลโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์-มีนบุรี (สุวินทวงศ์) แต่อย่างใด


ด้านพันตำรวจเอก​สุชาติ วงศ์อนันต์ชัย ที่ปรึกษา ประธานกรรมการ บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน)  กล่าวว่า​ วันนี้ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง พิจารณารับคำฟ้องกรณี ที่บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ ยื่นฟ้องผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย​ และคณะกรรมการคัดเลือกตามมาตรา 36 แห่งพระราชบัญญัติร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน พ.ศ. 2562 โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์-มีนบุรี (สุวินทวงศ์)

เบื้องต้น​ ศาลฯ นัดไต่สวนในวันที่ 27 กรกฎาคมนี้ แต่ทั้งนี้ จะมีการพิจารณา หรือเลื่อนวันอีกครั้ง ต้องติดตามสถานการณ์โควิด-19 โดยก่อนนัดไต่สวน ศาลฯ ได้เปิดให้ รฟม. ส่งคำคัดค้าน ภายใน 15 วัน นับจากวันนี้เป็นต้นไป ซึ่งจะทำหรือไม่ก็ได้

ขณะเดียวกันวันนี้ศาลได้มีการสอบถาม​ กรณีที่ กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ทำการส่งเรื่องไปยัง ปปช. ให้สอบสวนการประมูลโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ทางทนายความ บีทีเอส​ ยืนยันไปว่า มีข้อเท็จจริงบางส่วนที่สอดคล้องกัน แต่เป็นการฟ้องร้องของบุคล ภายนอกที่หยิบยกประเด็นการฮั้วประมูลเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ซึ่งศาลฯ จะนำประเด็นนี้ มาประกอบการพิจารณาด้วย


นายนรินท์พงศ์ จินาภักดิ์ ในฐานะทนายความ กล่าวว่า​ ขณะนี้บีทีเอสได้รับข้อมูลใหม่ ว่ามีคณะกรรมการอีก 1 ชุด ซึ่งเป็นคณะกรรมการ ตามมาตรา 36 ได้ลงนามร่วมกันยกเลิกการประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้มในครั้งที่ผ่านมา ทำให้จะต้องฟ้องร้องดำเนินคดีกับบุคคลกลุ่มนี้ด้วย เพราะถือว่ามีส่วนทำให้โครงการเสียหาย  ซึ่งจะส่งข้อมูลทั้งหมดให้ศาลพิจารณาต่อไป

ส่วนการพิจารณา คดีทางแพ่ง  ด้านความเสียหายของบีทีเอส นั้น ทีมทนายความอยู่ระหว่างประเมินความเสียหายทั้งหมด และจะส่งให้ศาลแพ่งพิจารณาโดยเร็ว  สำหรับคดีของศาลปกครอง ที่ทางบีทีเอส ยื่นฟ้องคณะกรรมการตามมาตรา 36 นั้น ศาลได้รับไต่สวนทั้งหมดแล้ว แต่ยังไม่ได้นัดวันพิจารณาคดี.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ญาติยังคาใจ ฉีดวัคซีน 2 วัน เสียชีวิต

ครอบครัวติดใจ คนขับรถเอกซเรย์เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนโควิด 2 วัน ภรรยาเผยสามีไม่มีโรคประจำตัว ร่างกายแข็งแรง แต่ไม่ได้ชันสูตรศพ เพราะไม่อยากวุ่นวาย

หญิงชาวมาลีให้กำเนิดทารกแฝด 9 คน ครั้งแรกในโลก

หญิงชาวมาลี วัย 25 ปี สร้างความตกตะลึงให้กับวงการแพทย์ หลังให้กำเนิดทารกแฝด 9 ที่โรงพยาบาลในคราวเดียว เป็นครั้งแรกในโลก

ลูกหลานแพร่เชื้อ หลวงตาติดโควิด 2 วันมรณภาพ

เผาทันที ศพหลวงตา วัย 73 ปี ติดโควิด-19 แค่ 2 วัน มรณภาพ คาดรับเชื้อจากญาติโยมกลุ่มลูกหลานที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ

ข่าวแนะนำ

คณบดีศิริราช รับเคสหนักเข้า รพ.เยอะ

คณบดีศิริราช รับเคสหนักเข้า รพ.เยอะ ตอนนี้งานใกล้จุดระบบงานจะล้นมือ วอนทุกคนช่วยอย่าออกนอกลู่ เพื่อลดปัจจัยเสี่ยงติดโควิด

นนทบุรีติดโควิดรายใหม่ 114 ราย เตือนพื้นที่เสี่ยงเพิ่มอีก 13 แห่ง

นนทบุรีพบผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ 114 ราย ส่วนใหญ่เป็นการติดเชื้อภายในครอบครัว พร้อมแจ้งเตือนพื้นที่เสี่ยงสำคัญอีก 13 แห่ง