fbpx

พาณิชย์ เปิดแล้วจุดรับซื้อพริกเขียวดวงมณีจากเกษตรกร

สงขลา 3 พ.ค.-พาณิชย์ ลุยรับซื้อพริกเขียว แก้ปัญหาราคาตก เหตุมาเลเซียชะลอรับซื้อ

ผู้สื่อข่าวรายงานในช่วงเช้าวันนี้(3 พ.ค.)ได้มีการประชุมพาณิชย์จังหวัด เกษตรจังหวัด รองผู้ว่าฯราชการจังหวัด รองอธิบดีกรมการค้าภายใน นายวิชัย โภชนกิจ คณะที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และ นายเดชอิสม์ ขาวทอง ส.ส. จังหวัดสงขลา พรรคประชาธิปัตย์ ที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัดสงขลา เพื่อกำหนดแนวปฏิบัติในการรับซื้อพริกเขียว ดวงมณีจากเกษตรกร หลังปัญหาราคาพริกเขียวดวงมณีตกต่ำเหลือกิโลกรัมละ 8 บาท เนื่องจากประเทศมาเลเซียชะลอการรับซื้อ โดยภายหลังการประชุม คณะของพาณิชย์จังหวัดสงขลาได้เริ่มเปิดจุดรับซื้อพริกเขียวจากเกษตรกรขึ้นเป็นวันแรก ในบริเวณที่ทำการ อบต.แดนสงวน อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา โดยได้นำผู้ประกอบการและผู้ส่งออกมาพบกัน เพื่อรับซื้อพริกเขียวจากเกษตรกรโดยตรง ณ จุดรับซื้อ พร้อมกับตั้งเป้าว่าวันนี้จะสามารถรับซื้อพริกเขียวจากเกษตรกรได้ 30-50 ตัน โดยให้เกษตรกรมีรายได้กิโลละ 15 บาท


ทั้งนี้ หลังจากกระทรวงพาณิชย์ได้ตั้งจุดรับซื้อ ปรากฏว่าสามารถนำผู้ส่งออกมารับซื้อพริกในทันทีได้ 10 ตันเพื่อส่งออกไปมาเลเซีย และจะตั้งจุดรับซื้อต่อไปจนกว่าสถานการณ์ราคาพริกเขียวจะคลี่คลาย นอกจากนี้รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ยังได้สั่งการให้พาณิชย์จังหวัดนครศรีธรรมราชได้ เร่งเปิดจุดรับซื้อพริกเขียวที่จังหวัดนครศรีธรรมราชเช่นเดียวกัน

นายอาวุธ วงศ์สวัสดิ์ รองอธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวภายหลังการปล่อยคาราวานรับซื้อพริกเขียว ที่อำเภอระโนด จังหวัดสงขลาว่า เพื่อเร่งหาทางช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรชาวสวนพริกเขียว โดยมีเป้าหมายในการรับซื้อช่วงแรกกำหนดไว้ในจำนวน 3,000 ตันเบื้องต้น และจะมีการทยอยรับซื้อจากเกษตรกรทุกวัน รวมทั้งพาณิชย์จังหวัด ก็จะได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย
หากเกษตรกรในพื้นที่ใดประสานมาก็พร้อมที่จะเปิดจุดรับซื้อในพื้นที่จังหวัดนั้นๆ โดยทางกระทรวงพาณิชย์ร่วมกับจังหวัดจะอำนวยความสะดวกในการกำหนดเงื่อนไขให้น้อยที่สุดเพื่อให้เกษตรกรสามารถเข้าร่วมโครงการได้มากที่สุด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ญาติยังคาใจ ฉีดวัคซีน 2 วัน เสียชีวิต

ครอบครัวติดใจ คนขับรถเอกซเรย์เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนโควิด 2 วัน ภรรยาเผยสามีไม่มีโรคประจำตัว ร่างกายแข็งแรง แต่ไม่ได้ชันสูตรศพ เพราะไม่อยากวุ่นวาย

หญิงชาวมาลีให้กำเนิดทารกแฝด 9 คน ครั้งแรกในโลก

หญิงชาวมาลี วัย 25 ปี สร้างความตกตะลึงให้กับวงการแพทย์ หลังให้กำเนิดทารกแฝด 9 ที่โรงพยาบาลในคราวเดียว เป็นครั้งแรกในโลก

ลูกหลานแพร่เชื้อ หลวงตาติดโควิด 2 วันมรณภาพ

เผาทันที ศพหลวงตา วัย 73 ปี ติดโควิด-19 แค่ 2 วัน มรณภาพ คาดรับเชื้อจากญาติโยมกลุ่มลูกหลานที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ

ข่าวแนะนำ

ส่งศพพนักงานขับรถเอกซเรย์ชันสูตร เหตุดับหลังฉีดวัคซีน

กรณีพนักงานขับรถเอกซเรย์ เสียชีวิตหลังรับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ได้เพียง 2 วัน ล่าสุดญาตินำศพส่งผ่าชันสูตร หลังติดใจสาเหตุการเสียชีวิต

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

อุตุฯ เตือนฝนตก-ลมแรงทั่วไทย กทม. ตก 70%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออกมีพายุฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล ฝน 70%

นพ.ทวี อธิบายประสิทธิภาพวัคซีนไม่แตกต่างกัน

“นพ.ทวี” แนะประชาชนอย่าคำนึงถึงตัวเลขประสิทธิภาพวัคซีนโควิด-19 ในแต่ละยี่ห้อ แต่ขอให้ดูอัตราการลดการเสียชีวิต เพราะทุกวัคซีนลดตายได้ 100%