fbpx

“อธิรัฐ” คาดทำ รพ.สนาม 260 เตียง รับผู้ติดเชื้อชุมชนคลองเตย

กรุงเทพฯ 3 พ.ค.-“อธิรัฐ” รมช.คมนาคม สรุปผลหารือ การเร่งตั้งโรงพยาบาลสนาม รับผู้ติดเชื้อ โควิด-19 จากชุมชนคลองเตย เบื้องต้นสามารถทำเตียงรองรับได้ 260 เตียง คาดหน่วยงานสาธารณสุขสรุปผลความเหมาะสมของพื้นที่ 1-2 วันข้างหน้าทำโรงพยาบาลสนามเสร็จ ใน20-30 วัน

นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม พร้อมด้วยผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมตรวจสถานที่โกดังสเตเดียมตามที่ได้รับการประสานขอใช้เป็นโรงพยาบาลสนามรองรับผู้ป่วยโควิด 19 จากพื้นที่ชุมชนคลองเตย จากนั้นได้เข้าร่วมการประชุมเพื่อวางแผนดำเนินการตั้งโรงพยาบาลสนาม


โดยมีข้อสรุปในเบื้องต้น ในขณะนี้มีการพิจารณาพื้นที่จัดตั้งโรงพยาบาลเตียงสนามใน 2 พื้นที่ มีเตียง รวมทั้งหมด 260 เตียงแบ่งเป็น ในระยะเร่งด่วนใช้พื้นที่วัดสะพานเป็นโรงพยาบาลสนาม ซึ่งขณะนี้รองรับได้ 100 เตียง ส่วนที่เหลือเป็นในส่วนของอาคารโกดังสเตเดียม ซึ่งจะสามารถทำเตียงสนามรองรับได้อีก 160 เตียง อย่างไรก็ตามในส่วนของโกดังสเตเดียม ยังต้องมีการปรับปรุงพื้นที่ ทั้งการทำเพดานหลังคาปรับปรุงห้องน้ำเพื่อให้มีสภาพการพร้อมใช้งาน

ทั้งนี้ ที่ประชุมมอบหมายให้ หน่วยงานสาธารณสุขเร่งประเมินถึงความเหมาะสมของสถานที่อาคารโกดังสเตเดียม หากมีความเหมาะสม จะได้เร่งดำเนินการต่อซึ่งคาดว่าจะสามารถได้ข้อสรุปภายใน 1-2 วันข้างหน้า และวางเป้าหมายว่าจะต้องสามารถเปิดโรงพยาบาลสนามรองรับผู้ติดเชื้อจากชุมชนคลองเตยได้ภายใน 20 ถึง 30 วัน


ส่วนตัวเลขที่มีการรายงานจำนวนผู้ติดเชื้อในชุมชนคลองเตยวันนี้มีมากกว่า 300 คนนั้น นายอธิรัฐ กล่าว ได้ทราบรายงานดังกล่าวเช่นกัน แต่ตน ยังไม่สามารถ ยืนยันจำนวนดังกล่าวได้โดยเป็นหน้าที่รายงานของกระทรวงสาธารณสุข

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในการประชุมวันนี้ ภาพรวมประกอบด้วย ความร่วมมือในแต่ละหน่วยงาน เช่น การท่าเรือแห่งประเทศไทย หรือ กทท. พร้อมสนับสนุนอาคารโกดังสเตเดียม เนื้อที่รวม 15 ไร่ มีพื้นที่ภายในอาคาร 4,200 ตร.ม. กว้าง 35 ม. ยาว 120 ม.

โดยมีกระทรวงกลาโหม พร้อมดำเนินการปรับปรุงสถานที่ และจัดหาอุปกรณ์สิ่งอำนวยความสะดวก การวางระบบให้สามารถรองรับเตียงผู้ป่วยจำนวน 160 เตีย ร.พ.จุฬาลงกรณ์ พร้อมเป็นโรงพยาบาลแม่ข่ายในการดูแล ทั้งบุคลากรและอุปกรณ์ทางการแพทย์.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไต้หวันวอนอย่ากักตุนของหลังคุมโควิดครั้งใหม่

ไต้หวันวอนประชาชนอย่าแห่กักตุนของใช้จำเป็น หลังจากทางการออกมาตรการเข้มงวดเนื่องจากพบผู้ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในชุมชนเพิ่มขึ้น

รุมประชาทัณฑ์ 2 พ่อลูกฆ่าแม่เลี้ยงเสียชีวิต

2 พ่อลูก ผู้ต้องหาร่วมกันฆ่าแม่เลี้ยงเสียชีวิต โดนญาติผู้ตายรุมประชาทัณฑ์ ขณะตำรวจคุมตัวไปขออำนาจศาลฝากขังผัดแรก

“ซิลลิค ฟาร์มา” แถลงชัดขายวัคซีน “โมเดอร์นา” ผ่าน อภ.

“ซิลลิค ฟาร์มา” ออกแถลงการณ์ยืนยันขายวัคซีนโควิด-19 ของ “โมเดอร์นา” ผ่านองค์การเภสัชกรรมเท่านั้น เหตุขึ้นทะเบียนใช้ฉุกเฉินในไทย

ข่าวแนะนำ

โควิดสงขลาพุ่งไม่หยุด ติดเพิ่ม 32 คน

สงขลา พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 อีก 32 คน ในโรงงานแปรรูปอาหารทะเล ต.นาทับ อ.จะนะ รวมคลัสเตอร์นี้ติดเชื้อแล้ว 62 คน เร่งตรวจคัดกรองเพิ่มอีก 1,500 คน