fbpx

สนามบินสุวรรณภูมิปรับพื้นที่เช็กอินเป็นสถานที่ฉีดวัคซีน

สนามบินสุวรรณภูมิ 1 พ.ค. – สนามบินสุวรรณภูมิปรับพื้นที่เช็กอินผู้โดยสารไปเป็นสถานที่ฉีดวัคซีนให้บุคลากรด่านหน้าของธุรกิจการบิน ตั้งเป้าฉีดให้ได้จำนวน 30,000 คน ขณะที่เหลือผู้โดยสารขาเข้าจากต่างประเทศเฉลี่ยไม่ถึง 1,000 คนต่อวัน เป็นชาวต่างชาติร้อยละ 60 ไทยร้อยละ 40 แต่ไม่มีจากอินเดียแล้ว


ภายในอาคารผู้โดยสารขาออกของสนามบินสุวรรณภูมิ บริเวณประตู 9และ 10 ที่เคยเป็นส่วนรองรับผู้โดยสารขาออกในการเช็กอินกับสายการบินต่างๆ ได้ถูกปรับเป็นพื้นที่ฉีดวัคซีนให้กับบุคลากรด้านหน้าที่เกี่ยวข้องกับการพบปะผู้โดยสาร ทั้งพนักงานสายการบิน เจ้าหน้าที่การท่าฯ เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง ศุลกากร คาร์โก้ แม่บ้านทำความสะอาด โดยมีผู้รับการฉีดวัคซีนซิโนแวคเข็ม 2 แล้ว จำนวน 3,400 คน จากจำนวนเป้าหมายทั้งหมด 30,000 คน

ที่เคาน์เตอร์เช็กอินผู้โดยสาร ถูกปรับเป็นจุดลงทะเบียน วัดความดัน ซักประวัติความเสี่ยง ฉีดวัคซีนไปจนถึงการลงระบบติดตามหลังฉีด ผู้ทำหน้าที่เหล่านี้คือเหล่าจิตอาสาที่เป็นเจ้าหน้าที่ของบริษัทการท่าอากาศยานไทย พนักงานจากสายการบินต่างๆ ที่ผลัดเปลี่ยนกันมาทำหน้าที่ ส่วนการฉีดเป็นหน้าที่ของบุคลากรการแพทย์ของการท่าฯและโรงพยาบาลบางพลี จ.สมุทรปราการ


นายกิตติพงศ์ กิตติขจร รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ กล่าวว่าการปรับพื้นที่อาคารผู้โดยสารให้เป็นพื้นที่ฉีดวัคซีนโควิด-19 เนื่องจากสามารถจัดให้มีระยะห่างทางสังคม รองรับการฉีดวัคซีนได้ประมาณ 1,000 คนต่อวัน กลุ่มเป้าหมายคือบุคลากรทุกหน้าที่ในการให้บริการผู้โดยสารซึ่งถือเป็นบุคลากรด่านหน้า ซึ่งได้ประสานงานการฉีดวัคซีนกับ นายแพทย์ณรงค์ อภิกุลวณิช ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุขมาตรวจความเรียบร้อย และได้รับความร่วมมือจากเจ้าหน้าที่จิตอาสาของ บ.ท่าอากาศยานฯ และทุกสายการบิน มาร่วมมือกันปฏิบัติงาน ส่วนการฉีดให้ครบจำนวนเป้าหมาย ขณะนี้กำลังรอวัคซีนรอบต่อไปจำนวน 27,000 โดส หากได้ตามกำหนดคาดว่าจะฉีดได้ครบภายในเวลา 1 เดือน

นายกิตติพงศ์ ยังกล่าวถึงความพร้อมในการใช้สนามบินสุวรรณภูมิมาเป็นสถานที่ฉีดวัคซีนให้กับประชาชนทั่วไปว่า ขึ้นอยู่กับนโยบายของ ศบค.แต่ได้วางแผนกับนายแพทย์ณรงค์ว่า เนื่องจากพื้นที่ของสนามบินสุวรรณภูมิยังต้องใช้งานบริการผู้โดยสารอยู่ไม่สะดวกในการรองรับประชาชนทั่วไป จึงได้ดูสถานที่ที่อยู่ใกล้เคียง สะดวกในด้านการเดินทาง ลานจอดรถ คืออาคารของสถานีดับเพลิงสนามบินสุวรรณภูมิ ซึ่งมีห้องประชุมติดตั้งเครื่องปรับอากาศ หากมีการมอบหมายสั่งการมาก็พร้อมดำเนินการ

ส่วนสถานการณ์การเดินทางเข้ามายังประเทศไทยผ่านสนามบินสุวรรณภูมิ ปัจจุบันมีตัวเลขผู้โดยสารขาเข้าวันละไม่ถึง 1,000 คน แบ่งเป็นชาวต่างชาติร้อยละ 60 ชาวไทยร้อยละ 40 ส่วนไฟลท์บินจากประเทศอินเดีย มีเพียงด้านขนส่งสินค้า ไม่มีเที่ยวบินแบบผู้โดยสารหรือแบบเช่าเหมาลำแล้วตามคำสั่งของรัฐบาล ทั้งนี้ ในช่วงก่อนหน้าคำสั่งในวันที่ 1-26 เมษายน 2564 มีผู้โดยสารเดินทางมาจากประเทศอินเดียรวม 401 คน. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

มอบโฉนดที่ดินให้ 4 แม่เฒ่า จ.สุโขทัย

จบภารกิจ “สมศักดิ์” ร่วมออมสิน มอบโฉนดที่ดินให้ 4 แม่เฒ่าสุโขทัย เผยเอาไปจำนอง-ขายต่อไม่ได้ ส่วนเงินบริจาคยังอยู่ครบ ให้คณะกรรมการพิจารณาเบิกจ่าย

คลิปเสียงว่อนเน็ตปมหมอเจรจา “ณวัฒน์” ออกจาก รพ.

โลกออนไลน์แชร์คลิปเสียงสนทนาระหว่าง “ณวัฒน์” กับหมอโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ลักษณะให้นายณวัฒน์ออกจากโรงพยาบาลให้ไปรักษาตัวอยู่ที่บ้าน

สภากาชาดไทยยืนยันวัคซีนโมเดอร์นาที่จัดสรรให้ อบจ. ต้องฉีดให้กลุ่มเป้าหมาย

สภากาชาดไทยยืนยันวัคซีนโมเดอร์นาที่จัดสรรให้อบจ. ต้องฉีดให้กลุ่มเป้าหมาย
กรุงเทพฯ 23 ก.ค. – เลขาธิการสภากาชาดไทยมั่นใจว่า แนวทางบริหารจัดการวัคซีนที่กำหนด จะป้องกันให้อบจ. ทุกแห่งที่ขอรับมา นำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางตามที่กำหนด ไม่สามารถฉีดให้ผู้บริหารท้องถิ่นและครอบครัวได้ เผยข่าวดี ปีหน้าขอซื้อวัคซีนรุ่น 2 ป้องกันเชื้อไวรัสกลายพันธุ์
นายเตช บุนนาค เลขาธิการสภากาชาดไทยกล่าวว่า ได้ปิดรับการขอจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตั้งแต่เที่ยงวานนี้ (22 ก.ค.) โดยองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) หลายจังหวัดยื่นขอรับการจัดสรร จนเกินกว่า 1 ล้านโดสที่สภากาชาดไทยสั่งซื้อ ทั้งนี้ยืนยันว่า ทุกอบจ. ต้องทำแผนการฉีดวัคซีนฟรีที่รับรองโดยคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดที่มีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธานเสนอมาด้วย โดยกลุ่มเป้าหมายต้องเป็นกลุ่มเปราะบาง 5 กลุ่ม จึงมั่นใจว่า จะป้องกันการนำไปฉีดให้ผู้บริหารอบจ. และครอบครัวตามข่าวได้แน่นอน
ทั้งนี้ วัคซีนที่จะจัดสรรไปยังอบจ. ต่างๆ จะต้องนำไปเก็บที่โรงพยาบาลของรัฐในจังหวัดนั้นๆ เนื่องจากต้องควบคุมอุณหภูมิ โดยบริษัทผู้ผลิตและนำเข้าแจ้งว่า ต้องเก็บไว้ในตู้เย็นที่อุณหภูมิระหว่าง 36-46 องศาฟาเรนไฮต์ (2.22-7.77 องศาเซลเซียส) ซึ่งมีอายุเก็บเพียง 30 วัน และหากเก็บในช่องแช่แข็งที่อุณหภูมิ -4 องศาฟาเรนไฮต์ (-20 องศาเซลเซียส) จะสามารถเก็บได้ 7 เดือน
นายเตชกล่าวต่อว่า วัคซีนที่จะมาถึงไตรมาส 4 ของปีนี้ 1 ล้านโดส ทางสภากาชาดไทยสำรองไว้ให้บุคลาการทางการแพทย์ 150,000 โดสและจัดสรรให้อบจ. 850,000 โดส รวมแล้วฉีดให้ได้ 500,000 คนเท่านั้น ขณะที่คนด้อยโอกาสในประเทศไทยมีประมาณ 11 ล้านคน ซึ่งขณะนี้สภากาชาดไทยมีกำลังที่จะช่วยรัฐเพียงเท่านี้ แต่ข่าวดีคือ ในปีหน้าทางโมเดอร์นาจะผลิตวัคซีนรุ่น 2 ที่ต้านเชื้อไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์ออกมาซึ่งสภากาชาดไทยได้ประสานกับบริษัทผู้นำเข้าเพื่อจัดซื้อแล้ว โดยในปีหน้าบริษัทที่นำเข้าสามารถทำสัญญากับสภาพกาชาดไทยได้โดยตรงซึ่งจะทำให้การจัดหาวัคซีนมาช่วยเหลือประชาชนทำได้คล่องตัวขึ้น
ทางด้านนายชูพงศ์ คำจวง นายกอบจ. สกลนครแถลงยืนยันว่า อบจ. ได้ขอรับการจัดสรรวัคซีนจากสภากาชาดไทยเพื่อนำมาฉีดให้แก่กลุ่มเปราะบางตามที่กำหนด ไม่ได้จะนำมาฉีดให้หัวหน้าส่วนราชการและครอบครัวตามที่เป็นข่าว ส่วนหนังสือที่ปรากฏออกมานั้น เป็นการสำรวจรายชื่อบุคลากรอบจ. ที่ยังไม่ได้รับวัคซีนโควิด-19 เท่านั้น นอกจากนี้การทำอนุมัติแผนฉีดวัคซีนว่า จะฉีดให้ใครเป็นจำนวนเท่าไรเป็นอำนาจของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด ไม่ใช่อำนาจของอบจ. – สำนักข่าวไทย

ข่าวแนะนำ

สปสช. ปรับแนวทางจ่ายเงินดูแลผู้ติดเชื้อโควิดสิทธิบัตรทองที่บ้าน-ชุมชน

สปสช. ปรับแนวทางการจ่ายชดเชยสนับสนุนการดูแลผู้ติดเชื้อโควิด-19 สิทธิบัตรทองที่บ้าน-ชุมชน (Home-Community Isolation) เหมาจ่ายให้หน่วยบริการทันที 3,000 บาทต่อราย โดยจะโอนทุกสัปดาห์ เพื่อดูแลผู้ป่วย หากมีส่วนเกินสามารถเบิกชดเชยได้อีกครั้ง

“อนุชา” สั่งตรวจสอบเมรุ หากพบปัญหาให้เร่งแก้ไข

“อนุชา” สั่งการ พศ. ตรวจสอบเมรุวัดต่างๆ หากพบปัญหาให้เร่งแก้ไข พร้อมสนับสนุนงบประมาณ ยืนยันวัดเป็นที่พึ่งของประชาชน

สมเด็จพระสังฆราช ประทานพระคติธรรม วันอาสาฬหบูชา

เจ้าพระคุณ สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ประทานพระคติธรรม เนื่องในวันอาสาฬหบูชา วันเสาร์ ที่ ๒๔ กรกฎาคม ๒๕๖๔

สัปดาห์หน้า “แอสตราเซเนกา” ส่งมอบวัคซีนอีก 2.3 ล้านโดส

ประธาน บ.แอสตราเซเนกา (ประเทศไทย) ส่งจดหมายเปิดผนึกแจ้งกำหนดส่งวัคซีนแอสตราเซเนกา อีก 2.3 ล้านโดส ในสัปดาห์หน้า รวมยอดส่งมอบ 11.3 ล้านโดส ณ สิ้นเดือนกรกฎาคม