fbpx

สนามบินสุวรรณภูมิปรับพื้นที่เช็กอินเป็นสถานที่ฉีดวัคซีน

สนามบินสุวรรณภูมิ 1 พ.ค. – สนามบินสุวรรณภูมิปรับพื้นที่เช็กอินผู้โดยสารไปเป็นสถานที่ฉีดวัคซีนให้บุคลากรด่านหน้าของธุรกิจการบิน ตั้งเป้าฉีดให้ได้จำนวน 30,000 คน ขณะที่เหลือผู้โดยสารขาเข้าจากต่างประเทศเฉลี่ยไม่ถึง 1,000 คนต่อวัน เป็นชาวต่างชาติร้อยละ 60 ไทยร้อยละ 40 แต่ไม่มีจากอินเดียแล้ว


ภายในอาคารผู้โดยสารขาออกของสนามบินสุวรรณภูมิ บริเวณประตู 9และ 10 ที่เคยเป็นส่วนรองรับผู้โดยสารขาออกในการเช็กอินกับสายการบินต่างๆ ได้ถูกปรับเป็นพื้นที่ฉีดวัคซีนให้กับบุคลากรด้านหน้าที่เกี่ยวข้องกับการพบปะผู้โดยสาร ทั้งพนักงานสายการบิน เจ้าหน้าที่การท่าฯ เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง ศุลกากร คาร์โก้ แม่บ้านทำความสะอาด โดยมีผู้รับการฉีดวัคซีนซิโนแวคเข็ม 2 แล้ว จำนวน 3,400 คน จากจำนวนเป้าหมายทั้งหมด 30,000 คน

ที่เคาน์เตอร์เช็กอินผู้โดยสาร ถูกปรับเป็นจุดลงทะเบียน วัดความดัน ซักประวัติความเสี่ยง ฉีดวัคซีนไปจนถึงการลงระบบติดตามหลังฉีด ผู้ทำหน้าที่เหล่านี้คือเหล่าจิตอาสาที่เป็นเจ้าหน้าที่ของบริษัทการท่าอากาศยานไทย พนักงานจากสายการบินต่างๆ ที่ผลัดเปลี่ยนกันมาทำหน้าที่ ส่วนการฉีดเป็นหน้าที่ของบุคลากรการแพทย์ของการท่าฯและโรงพยาบาลบางพลี จ.สมุทรปราการ


นายกิตติพงศ์ กิตติขจร รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ กล่าวว่าการปรับพื้นที่อาคารผู้โดยสารให้เป็นพื้นที่ฉีดวัคซีนโควิด-19 เนื่องจากสามารถจัดให้มีระยะห่างทางสังคม รองรับการฉีดวัคซีนได้ประมาณ 1,000 คนต่อวัน กลุ่มเป้าหมายคือบุคลากรทุกหน้าที่ในการให้บริการผู้โดยสารซึ่งถือเป็นบุคลากรด่านหน้า ซึ่งได้ประสานงานการฉีดวัคซีนกับ นายแพทย์ณรงค์ อภิกุลวณิช ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุขมาตรวจความเรียบร้อย และได้รับความร่วมมือจากเจ้าหน้าที่จิตอาสาของ บ.ท่าอากาศยานฯ และทุกสายการบิน มาร่วมมือกันปฏิบัติงาน ส่วนการฉีดให้ครบจำนวนเป้าหมาย ขณะนี้กำลังรอวัคซีนรอบต่อไปจำนวน 27,000 โดส หากได้ตามกำหนดคาดว่าจะฉีดได้ครบภายในเวลา 1 เดือน

นายกิตติพงศ์ ยังกล่าวถึงความพร้อมในการใช้สนามบินสุวรรณภูมิมาเป็นสถานที่ฉีดวัคซีนให้กับประชาชนทั่วไปว่า ขึ้นอยู่กับนโยบายของ ศบค.แต่ได้วางแผนกับนายแพทย์ณรงค์ว่า เนื่องจากพื้นที่ของสนามบินสุวรรณภูมิยังต้องใช้งานบริการผู้โดยสารอยู่ไม่สะดวกในการรองรับประชาชนทั่วไป จึงได้ดูสถานที่ที่อยู่ใกล้เคียง สะดวกในด้านการเดินทาง ลานจอดรถ คืออาคารของสถานีดับเพลิงสนามบินสุวรรณภูมิ ซึ่งมีห้องประชุมติดตั้งเครื่องปรับอากาศ หากมีการมอบหมายสั่งการมาก็พร้อมดำเนินการ

ส่วนสถานการณ์การเดินทางเข้ามายังประเทศไทยผ่านสนามบินสุวรรณภูมิ ปัจจุบันมีตัวเลขผู้โดยสารขาเข้าวันละไม่ถึง 1,000 คน แบ่งเป็นชาวต่างชาติร้อยละ 60 ชาวไทยร้อยละ 40 ส่วนไฟลท์บินจากประเทศอินเดีย มีเพียงด้านขนส่งสินค้า ไม่มีเที่ยวบินแบบผู้โดยสารหรือแบบเช่าเหมาลำแล้วตามคำสั่งของรัฐบาล ทั้งนี้ ในช่วงก่อนหน้าคำสั่งในวันที่ 1-26 เมษายน 2564 มีผู้โดยสารเดินทางมาจากประเทศอินเดียรวม 401 คน. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้