fbpx

กสส. ประกาศทบทวนอัตราดอกเบี้ยเงินฝากสหกรณ์

กรุงเทพฯ 30 เม.ย. – อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์แจงออกประกาศปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินฝากสหกรณ์ออมทรัพย์และสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนเพื่อให้มีต้นทุนทางการเงินที่เหมาะสม ยืนยันสมาชิกยังได้ประโยชน์เนื่องจากอัตราดอกเบี้ยสหกรณ์สูงกว่าธนาคาร


นายวิศิษฐ์ ศรีสุวรรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์กล่าวว่า ได้ออกประกาศนายทะเบียนสหกรณ์เรื่องการกำหนดอัตราดอกเบี้ยเงินรับฝากของสหกรณ์ ซึ่งให้มีการทบทวนอัตราดอกเบี้ยเงินรับฝากอย่างน้อยปีละหนึ่งครั้ง และเพื่อให้การกำหนดอัตราดอกเบี้ยเงินรับฝากของสหกรณ์เหมาะสมกับภาวะเศรษฐกิจ รวมทั้งสอดคล้องกับนโยบายการเงินของคณะกรรมการนโยบายการเงิน และการกำหนดอัตราดอกเบี้ยเงินรับฝากในปัจจุบันของธนาคารพาณิชย์ อันจะทำให้สหกรณ์มีต้นทุนทางการเงินและจำนวนเงินรับฝากที่เหมาะสม

ทั้งนี้อาศัยอาศัยอำนาจตามมาตรา 46 (5) แห่งพระราชบัญญัติสหกรณ์ พ.ศ. 2542 นายทะเบียนสหกรณ์จึงออกประกาศไว้ดังต่อไปนี้ในคำสั่งดังกล่าวกำหนดให้สหกรณ์และชุมนุมสหกรณ์ทุกประเภทกำหนดอัตราดอกเบี้ยเงินรับฝากสำหรับการรับฝากเงินทุกประเภทได้ไม่เกินร้อยละ 4.00 ต่อปี โดยให้มีผลใช้บังคับตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2564 เป็นต้นไป รวมทั้งให้ยกเลิกประกาศนายทะเบียนสหกรณ์เดิมซึ่งแยกเป็น 2 ฉบับคือฉบับประกาศ ณ วันที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2543 ซึ่งกำหนดอัตราดอกเบี้ยของสหกรณ์ในการรับฝากเงินได้ไม่เกินร้อยละ 7 ต่อปีและฉบับที่ 2 ประกาศ ณ วันที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2560 ซึ่งกำหนดอัตราดอกเบี้ยเงินรับฝากของสหกรณ์ออมทรัพย์และเครดิตยูเนี่ยนได้ไม่เกินร้อยละ 4.5 ต่อปี


นายวิศิษฐ์กล่าวต่อว่า การออกประกาศดังกล่าวเป็นไปตามแนวทางการปฏิรูประบบบริหารจัดการและกำกับดูแลสหกรณ์ออมทรัพย์และสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน โดยพิจารณาแล้วว่า อัตราดอกเบี้ยเงินฝากร้อยละ  4 ต่อปีจะเป็นประโยชน์ต่อการดำเนินงานของสหกรณ์ที่จะทำให้ต้นทุนทางการเงินไม่สูงเกินไป อีกทั้งยังสามารถจูงใจให้ประชาชนทั่วไปมาฝากเงินกับสหกรณ์แบบสมาชิกสมทบได้เช่นเดิมเพราะดอกเบี้ยเงินฝากธนาคารมีอัตราประมาณร้อยละ 0.50 บาทต่อปี โดยสมาชิกของสหกรณ์ยังได้รับประโยชน์อยู่

ส่วนกรณีสหกรณ์ออมทรัพย์การค้าธุรกิจ บริการและผลิตภัณฑ์ผสมผสาน จำกัด จูงใจให้ประชาชนมาฝาก โดยให้ดอกเบี้ยสูงกว่าที่นายทะเบียนสหกรณ์ออกประกาศไว้ แล้วดำเนินธุรกิจแบบแชร์ลูกโซ่ ซึ่งต่อมาประชาชนไม่สามารถถอนเงินได้ เข้าข่ายหลอกลวงประชาชน เป็นการกระทำที่เข้าลักษณะฉ้อโกง ได้ประกาศเลิกสหกรณ์ดังกล่าวแล้ว เพื่อไม่ให้สร้างความเสียหายในวงกว้างต่อไป จึงขอให้ผู้เสียหายเข้าแจ้งความดำเนินคดีต่อคณะกรรมการสหกรณ์ออมทรัพย์การค้าธุรกิจฯ เพื่อดำเนินคดีตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 343 . – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักโทษเรือนจำกลางเชียงใหม่ติดโควิดแล้วกว่า 3 พันคน

พบนักโทษในเรือนจำกลางเชียงใหม่ ติดเชื้อโควิด-19 แล้วกว่า 3,000 คน ด้านผู้ว่าฯ เชียงใหม่ เตรียมแถลงรายละเอียดสถานการณ์ การควบคุมโรค และการรักษา วันนี้ เวลา 10.30 น.

เพลิงไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5

โหมหนัก! ไฟไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5 เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัดแต่ยังคุมไม่ได้ ล่าสุดลามแล้ว 3 โกดัง โครงสร้างหลังคาเริ่มทรุด

อินเดียยอมรับครั้งแรกเรื่องทิ้งศพเหยื่อโควิดลงแม่น้ำ

รัฐบาลอินเดียยอมรับครั้งแรกว่า มีการทิ้งศพติดโควิด-19 จำนวนมากลงในแม่น้ำหลายสาย เหตุจากชาวบ้านยากจน ไม่มีเงินทำศพ คนในครอบครัวที่ตายจากโควิด-19

อินโดนีเซียงดฉีดแอสตราชุดหนึ่งหลังมีคนตาย

อินโดนีเซียระงับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาชุดหนึ่ง เพื่อทดสอบความปลอดเชื้อและความเป็นพิษ หลังจากชายวัย 22 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนได้ 1 วัน

ข่าวแนะนำ

ประชุมด่วนหลังตัวเลขโควิดพุ่งสูง

นายกฯ เรียกประชุมด่วน “อนุทิน” ทีมแพทย์ ที่ปรึกษา หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อ โควิด-19 พุ่งสูง โดยเฉพาะในเรือนจำ พร้อมวางแนวทางทีมยุทธสารสื่อสารรัฐบาลใหม่ ชี้แจงสถานการณ์โควิดให้รวดเร็ว สร้างความเข้าใจประชาชน

ราชทัณฑ์รับตัวเลขติดโควิดก้าวกระโดดจากตรวจเชิงรุก

อธิบดีกรมราชทัณฑ์แถลงยอมรับตัวเลขผู้ต้องขังติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มก้าวกระโดด มาจากการตรวจเชิงรุกภายในไม่กี่วัน ชี้ยังมีแนวโน้มเพิ่มอีกหากตรวจ 100% สั่งตรวจซ้ำทุกเรือนจำ

คลัสเตอร์เรือนจำเชียงใหม่ นักโทษติดเชื้อโควิดเกือบ 4 พัน

คลัสเตอร์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่มากที่สุดอยู่ในเรือนจำทั่วประเทศ โดยเฉพาะที่เชียงใหม่ ซึ่งพบนักโทษติดเชื้อโควิด-19 มากถึง 3,929 ราย ซึ่งทางจังหวัดเชียงใหม่พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แถลงสถานการณ์ล่าสุด

มิตรภาพจีนมอบวัคซีนโควิดให้ไทย 1 ล้านโดส ถึงแล้ว 5 แสนโดส

มิตรภาพไทย-จีน แน่นแฟ้น มอบวัคซีนโควิดบริจาคให้ไทย 1 ล้านโดส ถึงแล้ว 5 แสนโดส โดยขอให้ปันวัคซีนส่วนหนึ่งปันให้คนจีนในไทยที่มีอยู่ 2 แสนคนด้วย