fbpx

อสมท ยืนยันไม่เข้าข่ายฟื้นฟูกิจการ

กรุงเทพฯ  30 เม.ย.-อสมท  ประชุมผู้ถือหุ้น E-AGM ป้องกันความเสี่ยงโควิด-19 อสมท ยืนยันไม่เข้าข่ายฟื้นฟูกิจการมีทรัพย์สินมากกว่าหนี้สินเกือบ 3 เท่า  


    พล.ต.อ.ทวิชชาติ พละศักดิ์ ประธานกรรมการ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน)  พร้อมด้วยคณะกรรมการ, นายสิโรตม์  รัตนามหัทธนะ  กรรมการ และรักษาการในตำแหน่งกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ และคณะผู้บริหาร    ร่วมประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2564 ในรูปแบบผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ (E-AGM) เพื่อป้องกันความเสี่ยงจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19  ณ ห้องออดิทอเรียม บมจ. อสมท  โดยบริษัทได้ให้ข้อมูลผลการดำเนินงานปีที่ผ่านมา และแนวโน้มธุรกิจปีนี้แก่ผู้ถือหุ้น  พร้อมเดินหน้าแผนการดำเนินธุรกิจในอนาคต

  นางสาว สุนทรียา วงศ์ศิริกุล รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่สายงานการเงินและปฏิบัติหน้าที่หัวหน้าเจ้าหน้าที่ด้านการเงิน อสมท       ชี้แจงแนวทางการดำเนินการ ว่าจากผลกระทบโควิด-19 กระทบต่ออุตสาหกรรมโฆษณา  ซึ่งที่ผ่านมา  อสมท ได้ดำเนินการปรับโครงสร้างองกร์ ลดรายจ่าย ร่วมมือกับพันธมิตร หารายได้เพิ่มทั้งต่อยอดด้านข่าว ด้านบันเทิง รายการต่างๆ และการขายสินค้า  ปีนี้จะหารายได้เพิ่มจากธุรกิจดิจิทัล ให้เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วอยู่ที่ร้อยละ 9 และรักษาระดับรายได้จากธุรกิจเดิมให้ได้มากที่สุด และเดินแผนตาม 5 ยุทธศาสตร์ หลัก ได้ แก่ การร่วมมือพันธมิตร ,เพิ่มความสามารถในการสร้างผลกำไร ,การสร้างเสถียรภาพทางการเงิน,การสร้างพัฒนาคอนเทนต์และการปรับเปลี่ยนและพัฒนาศักยภาพองค์กร


           ส่วนข้อซักถามของผู้ถือหุ้นที่ว่า อสมท จะมีแผนฟื้นฟูกิจการหรือไม่และจะมีสภาพ เหมือนการบินไทยจนอาจจะออกจากตลาดหลักทรัพย์ฯ หรือไม่นั้น   นางสาว สุนทรียา  ชี้แจงว่า ไม่สามารถเปรียบเทียบกับบริษัทอื่นๆได้ เพราะอยู่ในคนละธุรกิจ  ยืนยัน  อสมท ไม่มีแผนฟื้นฟูกิจการ เพราะสถานะไม่เข้าข่ายต้องฟื้นฟู  ที่เกณฑ์หลักมี 3 ข้อ คือ  ทรัพย์สินน้อยกว่าหนี้ สิน ,ส่วนทุนติดลบ และอัตราสภาพคล่องไม่มี  โดยสัดส่วนต้องน้อยกว่า 1  ซึ่งในส่วน ของ  อสมท ไม่เข้าหลักเกณฑ์ดังกล่าว โดยปี 63 ในส่วนของทุนมีประมาณ  3,586 ล้านบาท,  มีหนี้สินเพียง 3,267  ล้านบาท น้อยกว่า ทรัพย์สินเกือบ 3 เท่า  โดยมีทรัพย์สิน 8,043 บาท  ในขณะที่ สภาพคล่อง อสมท ก็มีมากกว่า 1 เท่า   

สำหรับการดำเนินการหารายได้ และลดรายจ่ายยังดำเนินการต่อเนื่อง ซึ่งจากการทำแผนMSP ร่วมใจจาก ที่มีพนักงานเข้าร่วมกว่า 300 ในปีที่แล้ว บวกกับแผนลดรายจ่ายต่างๆ ก็คาดว่าจะสะท้อนภาพที่ดีมายังปี 64  ส่วนทรัพย์สินที่ดินทั้ง 3 พื้นที่มีการประเมินราคาใหม่เมื่อไตรมาส 4/63  มีมูลค่ารวม 5,729 ล้านบาท   แยกเป็น ที่ดินย่านพระราม 9  มูลค่า 5,032 ล้านบาท  ที่ดินย่านบางไผ่และหนองแขมมูลค่า697 ล้านบาท –สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไต้หวันวอนอย่ากักตุนของหลังคุมโควิดครั้งใหม่

ไต้หวันวอนประชาชนอย่าแห่กักตุนของใช้จำเป็น หลังจากทางการออกมาตรการเข้มงวดเนื่องจากพบผู้ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในชุมชนเพิ่มขึ้น

รุมประชาทัณฑ์ 2 พ่อลูกฆ่าแม่เลี้ยงเสียชีวิต

2 พ่อลูก ผู้ต้องหาร่วมกันฆ่าแม่เลี้ยงเสียชีวิต โดนญาติผู้ตายรุมประชาทัณฑ์ ขณะตำรวจคุมตัวไปขออำนาจศาลฝากขังผัดแรก

“ซิลลิค ฟาร์มา” แถลงชัดขายวัคซีน “โมเดอร์นา” ผ่าน อภ.

“ซิลลิค ฟาร์มา” ออกแถลงการณ์ยืนยันขายวัคซีนโควิด-19 ของ “โมเดอร์นา” ผ่านองค์การเภสัชกรรมเท่านั้น เหตุขึ้นทะเบียนใช้ฉุกเฉินในไทย

ข่าวแนะนำ

โควิดสงขลาพุ่งไม่หยุด ติดเพิ่ม 32 คน

สงขลา พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 อีก 32 คน ในโรงงานแปรรูปอาหารทะเล ต.นาทับ อ.จะนะ รวมคลัสเตอร์นี้ติดเชื้อแล้ว 62 คน เร่งตรวจคัดกรองเพิ่มอีก 1,500 คน