fbpx

อสมท ยืนยันไม่เข้าข่ายฟื้นฟูกิจการ

กรุงเทพฯ  30 เม.ย.-อสมท  ประชุมผู้ถือหุ้น E-AGM ป้องกันความเสี่ยงโควิด-19 อสมท ยืนยันไม่เข้าข่ายฟื้นฟูกิจการมีทรัพย์สินมากกว่าหนี้สินเกือบ 3 เท่า  


    พล.ต.อ.ทวิชชาติ พละศักดิ์ ประธานกรรมการ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน)  พร้อมด้วยคณะกรรมการ, นายสิโรตม์  รัตนามหัทธนะ  กรรมการ และรักษาการในตำแหน่งกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ และคณะผู้บริหาร    ร่วมประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2564 ในรูปแบบผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ (E-AGM) เพื่อป้องกันความเสี่ยงจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19  ณ ห้องออดิทอเรียม บมจ. อสมท  โดยบริษัทได้ให้ข้อมูลผลการดำเนินงานปีที่ผ่านมา และแนวโน้มธุรกิจปีนี้แก่ผู้ถือหุ้น  พร้อมเดินหน้าแผนการดำเนินธุรกิจในอนาคต

  นางสาว สุนทรียา วงศ์ศิริกุล รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่สายงานการเงินและปฏิบัติหน้าที่หัวหน้าเจ้าหน้าที่ด้านการเงิน อสมท       ชี้แจงแนวทางการดำเนินการ ว่าจากผลกระทบโควิด-19 กระทบต่ออุตสาหกรรมโฆษณา  ซึ่งที่ผ่านมา  อสมท ได้ดำเนินการปรับโครงสร้างองกร์ ลดรายจ่าย ร่วมมือกับพันธมิตร หารายได้เพิ่มทั้งต่อยอดด้านข่าว ด้านบันเทิง รายการต่างๆ และการขายสินค้า  ปีนี้จะหารายได้เพิ่มจากธุรกิจดิจิทัล ให้เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วอยู่ที่ร้อยละ 9 และรักษาระดับรายได้จากธุรกิจเดิมให้ได้มากที่สุด และเดินแผนตาม 5 ยุทธศาสตร์ หลัก ได้ แก่ การร่วมมือพันธมิตร ,เพิ่มความสามารถในการสร้างผลกำไร ,การสร้างเสถียรภาพทางการเงิน,การสร้างพัฒนาคอนเทนต์และการปรับเปลี่ยนและพัฒนาศักยภาพองค์กร


           ส่วนข้อซักถามของผู้ถือหุ้นที่ว่า อสมท จะมีแผนฟื้นฟูกิจการหรือไม่และจะมีสภาพ เหมือนการบินไทยจนอาจจะออกจากตลาดหลักทรัพย์ฯ หรือไม่นั้น   นางสาว สุนทรียา  ชี้แจงว่า ไม่สามารถเปรียบเทียบกับบริษัทอื่นๆได้ เพราะอยู่ในคนละธุรกิจ  ยืนยัน  อสมท ไม่มีแผนฟื้นฟูกิจการ เพราะสถานะไม่เข้าข่ายต้องฟื้นฟู  ที่เกณฑ์หลักมี 3 ข้อ คือ  ทรัพย์สินน้อยกว่าหนี้ สิน ,ส่วนทุนติดลบ และอัตราสภาพคล่องไม่มี  โดยสัดส่วนต้องน้อยกว่า 1  ซึ่งในส่วน ของ  อสมท ไม่เข้าหลักเกณฑ์ดังกล่าว โดยปี 63 ในส่วนของทุนมีประมาณ  3,586 ล้านบาท,  มีหนี้สินเพียง 3,267  ล้านบาท น้อยกว่า ทรัพย์สินเกือบ 3 เท่า  โดยมีทรัพย์สิน 8,043 บาท  ในขณะที่ สภาพคล่อง อสมท ก็มีมากกว่า 1 เท่า   

สำหรับการดำเนินการหารายได้ และลดรายจ่ายยังดำเนินการต่อเนื่อง ซึ่งจากการทำแผนMSP ร่วมใจจาก ที่มีพนักงานเข้าร่วมกว่า 300 ในปีที่แล้ว บวกกับแผนลดรายจ่ายต่างๆ ก็คาดว่าจะสะท้อนภาพที่ดีมายังปี 64  ส่วนทรัพย์สินที่ดินทั้ง 3 พื้นที่มีการประเมินราคาใหม่เมื่อไตรมาส 4/63  มีมูลค่ารวม 5,729 ล้านบาท   แยกเป็น ที่ดินย่านพระราม 9  มูลค่า 5,032 ล้านบาท  ที่ดินย่านบางไผ่และหนองแขมมูลค่า697 ล้านบาท –สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์

พิษแอบรัก! หนุ่มแทงสาวพิซซ่า อาการสาหัส

สาวร้านพิซซ่า ถูกคนร้ายแทงหน้าร้านอาการสาหัส ด้านไรเดอร์เผยคนร้ายนั่งรอเคลียร์ปัญหาตั้งแต่เย็นแต่สาวเมิน สุดท้ายคว้ามีดไล่แทงสาหัส

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

ข่าวแนะนำ

สธ.เผยฉีดวัคซีนโควิด ถวายเป็นพระราชกุศลฯ ทะลุล้านโดสแล้ว

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ขอบคุณบุคลากรสาธารณสุขทั่วประเทศรวมพลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ประชาชน ณ เวลา 16.30 น. รวม 12 เขตสุขภาพ ฉีดได้ 1,062,081 โดส ตามเป้าหมายการฉีดเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก เนื่องในวันมหิดล 24 กันยายน 2564

แห่บริจาคช่วยยายถูกยึดบ้าน ยอด 9.37 แสน

ยอดบริจาคพุ่ง 9.37 แสน ช่วยยายวัย 84 ปี ถูกยึดบ้าน หลังหลานสาวนำโฉนดไปจำนองกู้เงิน ขณะที่นายทุนเผยยอดหนี้ไม่ใช่แค่ 8,000 ตามที่กล่าวอ้าง แต่เป็น 3.5 แสน ขาดส่ง 3 ปี

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ