fbpx

BPP เร่งปิดดีลโรงไฟฟ้าก๊าซในสหรัฐ

กรุงเทพฯ 29 เม.ย.- BPP เร่งปิดดีลโรงไฟฟ้าก๊าซฯในสหรัฐ ตั้งเป้าจบกลางปีนี้ พร้อมเจรจาขยายกำลังผลิตในญี่ปุ่น จีน เวียดนาม ย้ำ รับรู้รายได้จากโครงการใหม่ในญี่ปุ่นไตรมาส2/64    


นายกิรณ ลิมปพยอม  ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร  บริษัท บ้านปู เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ BPP  เปิดเผยว่าจาก การที่บริษํท ประสบความสำเร็จในการลงทุนในโรงไฟฟ้านาโกโซ (Nakoso IGCC) ณ จังหวัดฟุกุชิมะ ประเทศญี่ปุ่น  ซึ่งเปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์ (Commercial Operation Date: COD) เป็นที่เรียบร้อยเมื่อวันที่ 16 เมษายน 2564 ส่งผลให้บ้านปู เพาเวอร์สามารถขยายกำลังผลิตไฟฟ้าในญี่ปุ่นให้เติบโตขึ้นถึง 128 เมกะวัตต์ในระยะเวลา 1 ปี โดยมาจากการ COD โรงไฟฟ้า 2 แห่ง เมื่อปลายปี 2563 พร้อมเตรียมเดินหน้า COD โครงการโรงไฟฟ้าอีก 2 แห่งตามแผนในปี 2564 นอกจากนี้  

“โครงการ  นาโกโซ  ทำให้บริษัทรับรู้รายได้ในไตรมาส 2/64  ส่วนแบ่งกำไรประมาณ  220-250 ล้านบาท/ปี  ในขณะนี้ กำลังดูเพื่อขยายการลงทุนอีกหลายโครงการในญี่ปุ่นทั้ง ลม,โซลาร์และ IGCC  โดยญี่ปุ่นประกาศ ลดการปลดปล่อยคาร์บอนไดออกซ์ให้เป็นศูนย์ใน ค.ศ. 2050 จึงคาดว่าจะมีการส่งเสริมพลังงานทดแทนเพิ่มขึ้นถือว่าเป็นโอกาสของบริษัท”


สำหรับเงินลงทุนในปีนี้ของบริษัทในการขยายงานเตรียมไว้ประมาณ 200-300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยโครงการที่กำลังเจรจา คือโรงไฟฟ้าก๊าซในสหรัฐ 2 โครงการ กำลังผลิตประมาณแห่งละ 1,000 เมกะวัตต์ คาดจะรู้ผลกลางปีนี้ เนื่องจากเป็นโครงการใช้เงินลงทุนสูงดังนั้น หากบริษัทเข้าไปลงทุนก็จะไปพร้อมพันธมิตร และบริษัทจะถือหุ้นราวร้อยละ 20-25    

นอกจากนี้ ยังมีแผนขยายการลงทุนใน จีนเวียดนาม  เพื่อให้เป็นไปตามแผน เพิ่มกำลังผลิตเป็น 5,300 เมกะวัตต์ภายในปี 2568  โดยขณะนี้ มีกำลังผลิตในมือ 31 โครงการ กำลังผลิต 2,929 เมกะวัตต์ และ ในส่วนนี้ เดินเครื่องเชิงพาณิชย์  (COD )แล้ว 27 โครงการการ กำลังผลิต 2,823 เมกะวัตต์ -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

เคยกินไหม! ‘ขนมตอหยอย’ มีเเค่ที่เกาะลิบง

‘ตอหยอย’ ขนมไทยโบราณพื้นบ้านของชาวเกาะลิบง ทำจากพืชหัวท้องถิ่น “หัวตอหยอย” มาทำเป็นแป้ง และทำขนมกินกับน้ำตาลจากสูตรเฉพาะหนึ่งเดียวที่เกาะลิบง

คลังแจง “คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เริ่มใช้เงินครึ่งปีหลัง

คลังแจงโครงการ “คนละครึ่ง – ยิ่งใช้ยิ่งได้” เริ่มใช้เงินครึ่งปีหลัง เปิดทางให้กลุ่ม “เราชนะ” เลือกเข้าร่วมหนึ่งโครงการ เตรียมเสนอ ครม.เร็วๆ นี้ หวังเยียวยาครอบคลุมประชาชนกว่า 51 ล้านคน คาดกระตุ้นเศรษฐกิจดันจีดีพีโต 2.3-2.8% ในปี 64

วัคซีนโควิดยังไม่ได้ใช้ในญี่ปุ่นเพิ่มจำนวนเรื่อยๆ

จำนวนวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่ยังไม่ได้ใช้ของญี่ปุ่นกำลังเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ ในขณะที่รัฐบาลจ่อที่จะอนุมัติให้ใช้วัคซีนอีก 2 ขนานในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ส่วนโครงการระดมฉีดวัคซีนให้ประชาชนก็ดำเนินไปอย่างล่าช้าเนื่องจากขาดกำลังคนและระบบโลจิสติก ที่เป็นคอขวด

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ