fbpx

คลังปรับจีดีพีไทยขยายตัวร้อยละ 2.3

กระทรวงคลัง 29 เม.ย.-คลังปรับลดจีดีพีไทยปี 64 ขยายตัว ร้อยละ 2.3 เหตุผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 เดินหน้าเยียวยาวรายย่อย ลดค่าครองชีพ 1 แสนล้านบาท คาดการเร่งฉีดวัคซีนทั่วประเทศ  สร้างความเชื่อมั่นทั้งในและต่างประเทศ หวังเศรษฐกิจผงกหัวไตรมาส 3-4

นางสาวกุลยา ตันติเตมิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง แถลงข่าวประมาณการเศรษฐกิจไทยปี 2564 ว่า กระทรวงคลังได้ปรับคาดการณ์เศรษฐกิจไทยปี 2564  ขยายตัวร้อยละ 2.3 ต่อปี (โดยมีช่วงคาดการณ์ ร้อยละ 1.8 ถึง 2.8) ปรับตัวลดลงจากคาดการครั้งก่อน เมื่อเดือนมกราคม 64 ร้อยละ 2.8 ต่อปี เนื่องจากได้รับผลกระทบจากการการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่ เกิดขึ้นในหลายประเทศ รวมถึงไทย  กระทบต่อกิจกรรมทางเศรษฐกิจของไทย การเดินทางระหว่างประเทศ และจำนวนนักท่องเที่ยวชาติลดลงร้อยละ -70.7 ในการเดินทางเข้ามายังไทย ทำให้รายได้เข้าประเทศเหลือ 1.7 แสนล้านบาท หรือลดลงร้อยละ -49 ซึ่งเป็นปัจจัยหลักในการปรับจีดีพี


 เมื่อรัฐบาลได้เร่งรัดกระจายการฉีดวัคซีนร่วมกับภาคเอกชน จะสร้างความมั่นใจให้กับนักลงทุน นักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ จึงเกิดกิจกรรมทางเศรษฐกิจดีขึ้นในไตรมาส 3-4 นอกจากนี้กระทรวงคลังยังเตรียมผลักดัน การเยียวยา ดูแลค่าครองชีพรายย่อยประมาณ 1 แสนล้านบาท บวกกับการเร่งรัดอัดฉีดเงินสู่ระบบผ่าน พ.ร.บ.เงินกู้ 1 ล้านล้านบาท ขณะนี้เบิกจ่ายไปแล้ว 649,000 ล้านบาท หรือร้อยละ 85.4 ของวงเงินอุมัติ 762,000 ล้านบาท และยังมีเงินลงงทุนรัฐวิสาหกิจ 2.5 แสนล้านบาท เงินเยียวยาจากโครงการ คนละครึ่ง เราชนะ เรารักกันกว่า 2 แสนล้านบาท และมาตรการช่วยเหลือจากแบงก์รัฐ ยังเป็นกลไกสำคัญหนุนเศรษฐกิจในประเทศ

โดยคาดว่าการบริโภคภาคเอกชนและการลงทุนภาคเอกชนจะขยายตัวร้อยละ 2.3 ต่อปี  และ 4.8 ต่อปี  ขณะที่การบริโภคภาครัฐและการลงทุนภาครัฐจะขยายตัวร้อยละ 5.0 ต่อปี  และ 10.1 ต่อปี  อย่างไรก็ดี เศรษฐกิจโลก จากประเทศคู่ค้าสำคัญของไทยมีแนวโน้มฟื้นตัวต่อเนื่อง จากมาตรการทางการคลังและการเงินหลายประเทศ เช่น สหรัฐอัดฉีดเงินกระตุ้นเศรษฐกิจ 1.9 ล้านล้านดอลาร์สหรัฐ  เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจสหรัฐ   จึงคาดการณ์ ส่งออกสินค้าของไทยมีแนวโน้มปรับตัวดีขึ้นร้อยละ 11.0 ต่อปี


สำหรับเสถียรภาพเศรษฐกิจไทยภายในประเทศ คาดว่าอัตราเงินเฟ้อทั่วไปในปี 2564 จะอยู่ที่ร้อยละ 1.4 (โดยมีช่วงคาดการณ์ที่ร้อยละ 0.9 ถึง 1.9) ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากปีก่อน ตามทิศทางการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกและราคาน้ำมันดิบดูไบที่ปรับตัวสูงขึ้น ขณะที่เสถียรภาพเศรษฐกิจภายนอกประเทศ คาดว่าดุลบัญชีเดินสะพัดจะเกินดุล 1.1 พันล้านเหรียญสหรัฐ หรือคิดเป็นร้อยละ 0.2 ของ GDP (โดยมีช่วงคาดการณ์ที่ร้อยละ -0.3 ถึง 0.7 ของ GDP) ปรับลดลงจากปีก่อน จากจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติลดลงอย่างมาก  และมูลค่าสินค้านำเข้าปรับตัวสูงขึ้น

โฆษกกระทรวงการคลัง ย้ำว่า เศรษฐกิจไทยมีปัจจัยเสี่ยงที่ต้องติดตามอย่างใกล้ชิด ได้แก่ 1) การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาระลอกใหม่ในหลายประเทศที่ยังมีความรุนแรงและยืดเยื้อ 2) ข้อจำกัดในการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ 3) ราคาน้ำมันดิบที่อาจปรับเพิ่มขึ้นได้ หากปัญหาความขัดแย้งด้านภูมิรัฐศาสตร์ในหลายประเทศรุนแรงขึ้น รวมทั้งการปรับเปลี่ยนนโยบายด้านพลังงาน และ 4) ความผันผวนของระบบการเงินโลกและเงินทุนเคลื่อนย้ายระหว่างประเทศ แต่ไทยยังมีฐานะการคลังที่มั่นคงและมีเสถียรภาพ  โดยแรงขับเคลื่อนจากการใช้จ่ายและการลงทุนภาครัฐ ประกอบกับนโยบายการปรับโครงสร้างเศรษฐกิจ ที่เน้นการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน ทั้งการลงทุนด้านดิจิทัล และนโยบายการยกระดับปรับทักษะแรงงาน  จะเป็นแรงขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยให้ฟื้นตัว .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักโทษเรือนจำกลางเชียงใหม่ติดโควิดแล้วกว่า 3 พันคน

พบนักโทษในเรือนจำกลางเชียงใหม่ ติดเชื้อโควิด-19 แล้วกว่า 3,000 คน ด้านผู้ว่าฯ เชียงใหม่ เตรียมแถลงรายละเอียดสถานการณ์ การควบคุมโรค และการรักษา วันนี้ เวลา 10.30 น.

เพลิงไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5

โหมหนัก! ไฟไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5 เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัดแต่ยังคุมไม่ได้ ล่าสุดลามแล้ว 3 โกดัง โครงสร้างหลังคาเริ่มทรุด

อินเดียยอมรับครั้งแรกเรื่องทิ้งศพเหยื่อโควิดลงแม่น้ำ

รัฐบาลอินเดียยอมรับครั้งแรกว่า มีการทิ้งศพติดโควิด-19 จำนวนมากลงในแม่น้ำหลายสาย เหตุจากชาวบ้านยากจน ไม่มีเงินทำศพ คนในครอบครัวที่ตายจากโควิด-19

อินโดนีเซียงดฉีดแอสตราชุดหนึ่งหลังมีคนตาย

อินโดนีเซียระงับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาชุดหนึ่ง เพื่อทดสอบความปลอดเชื้อและความเป็นพิษ หลังจากชายวัย 22 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนได้ 1 วัน

ข่าวแนะนำ

ประชุมด่วนหลังตัวเลขโควิดพุ่งสูง

นายกฯ เรียกประชุมด่วน “อนุทิน” ทีมแพทย์ ที่ปรึกษา หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อ โควิด-19 พุ่งสูง โดยเฉพาะในเรือนจำ พร้อมวางแนวทางทีมยุทธสารสื่อสารรัฐบาลใหม่ ชี้แจงสถานการณ์โควิดให้รวดเร็ว สร้างความเข้าใจประชาชน

ราชทัณฑ์รับตัวเลขติดโควิดก้าวกระโดดจากตรวจเชิงรุก

อธิบดีกรมราชทัณฑ์แถลงยอมรับตัวเลขผู้ต้องขังติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มก้าวกระโดด มาจากการตรวจเชิงรุกภายในไม่กี่วัน ชี้ยังมีแนวโน้มเพิ่มอีกหากตรวจ 100% สั่งตรวจซ้ำทุกเรือนจำ

คลัสเตอร์เรือนจำเชียงใหม่ นักโทษติดเชื้อโควิดเกือบ 4 พัน

คลัสเตอร์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่มากที่สุดอยู่ในเรือนจำทั่วประเทศ โดยเฉพาะที่เชียงใหม่ ซึ่งพบนักโทษติดเชื้อโควิด-19 มากถึง 3,929 ราย ซึ่งทางจังหวัดเชียงใหม่พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แถลงสถานการณ์ล่าสุด

มิตรภาพจีนมอบวัคซีนโควิดให้ไทย 1 ล้านโดส ถึงแล้ว 5 แสนโดส

มิตรภาพไทย-จีน แน่นแฟ้น มอบวัคซีนโควิดบริจาคให้ไทย 1 ล้านโดส ถึงแล้ว 5 แสนโดส โดยขอให้ปันวัคซีนส่วนหนึ่งปันให้คนจีนในไทยที่มีอยู่ 2 แสนคนด้วย