fbpx

ปตท.สผ.เผยยุติก่อสร้าง”โมซัมบิกLNG”

กรุงเทพฯ  26 เม.ย. – ปตท.สผ.เผยยุติก่อสร้าง”โมซัมบิกLNG”  เหตุสุดวิสัยจากกรณีเหตุการณ์ความไม่สงบที่เมือง Palma ประเทศโมซัมบิก บริษัทอยู่ระหว่างประเมินผล กระทบ


นายพงศธร ทวีสิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ PTTEP เปิดเผยว่า จากกรณีเหตุการณ์ความไม่สงบที่เกิดขึ้นที่เมือง Palma ประเทศโมซัมบิก ซึ่งอยู่ห่างจากที่ตั้งโครงการพัฒนาและก่อสร้างโรงงานผลิตก๊าซธรรมชาติเหลวโครงการโมซัมบิก แอเรีย วัน (Mozambique LNG) ประมาณ 20 กิโลเมตร  ดังนั้น เพื่อความปลอดภัย จึงต้องยุติการดำเนินโครงการออกไปก่อน

โครงการดังกล่าว ปัจจุบันบริษัท พีทีทีอีพี โมซัมบิก แอเรีย 1 จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ ปตท.สผ. ถือหุ้น 8.5% ร่วมกับบริษัท ENH Rovuma Área Um, S.A. (15%), บริษัท Mitsui E&P Mozambique Area1 Limited (20%), บริษัท ONGC Videsh Rovuma Limited (10%), บริษัท Beas Rovuma Energy Mozambique Limited (10%), บริษัท BPRL Ventures Mozambique B.V. (10%) และบริษัท TOTAL E&P Mozambique Area 1 Limitada ซึ่งถือสัดส่วนการลงทุน 26.5% และเป็นผู้ดำเนินการ (Operator)


ทั้งนี้  บริษัทขอแจ้งให้ทราบว่าพนักงานและผู้รับเหมาของโครงการไม่ได้รับอันตรายจาก เหตุการณ์ดังกล่าว โดยผู้ดำเนินการได้ทำการอพยพ พนักงาน และผู้รับเหมาของโครงการทั้งหมดออกจากพื้นที่และได้ส่งมอบพื้นที่ก่อสร้างให้รัฐบาลโมซัมบิกดูแลเพื่อความปลอดภัยแล้ว โดยในเวลาต่อมา ผู้ดำเนินการได้ตัดสินใจประกาศหยุดดำเนินการก่อสร้างด้วยเหตุสุดวิสัย (Force Majeure) เพื่อความปลอดภัย อย่างไรก็ตาม บริษัทอยู่ระหว่างการติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และประเมินผล กระทบที่อาจเกิดขึ้นต่อไป

สำหรับโครงการโมซัมบิก แอเรีย 1 เป็นโครงการก๊าซธรรมชาติขนาดใหญ่ ตั้งอยู่นอกชายฝั่งของโมซัมบิก อยู่ระหว่างการพัฒนา (Development Phase)  โดยปี 2563 มีการปรับพื้นที่ก่อสร้างโครงการ  (Afungi Site Improvement) ประกอบด้วย สนามบินภายในโครงการ อาคารที่พักอาศัยพนักงาน ถนนทางเข้าโครงการ และท่าเรือขนส่งอุปกรณ์ชั่วคราว แล้วเสร็จเป็นที่เรียบร้อยตามแผนงาน   

ที่ผ่านมา การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้มีความจำเป็นต้องหยุดงานก่อสร้างในช่วงหนึ่ง และเดือนมิถุนายน 2563 และกลับมาก่อสร้าง จนสามารถเร่งรัดความคืบหน้าในงานก่อสร้าง ให้เป็นไปตามแผนงาน  และในส่วนงานจัดหาเรือขนส่ง LNG ได้คัดเลือกบริษัทเจ้าของเรือขนส่ง LNG (LNG Ship-owner) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และอยู่ในขั้นตอนการสรุปทำสัญญาเช่าเรือ ขนส่ง LNG (Time Charter Party Agreement)  และยังได้ลงนามสัญญาเงินกู้ในรูปแบบ Project Finance วงเงิน 14,900 ล้านเหรียญ สหรัฐฯ เพื่อรองรับค่าใช้จ่ายในการพัฒนาโครงการ เดิมกำหนดแผนการผลิตปิโตรเลียมเชิงพาณิชย์ได้ในปี 2567


ตามแผนงานเดิม ในระยะแรก โรงผลิตก๊าซธรรมชาติเหลวจะประกอบด้วย 2 สายการผลิต (train) มีกำลังการผลิตรวม 12.88 ล้านตันต่อปี จากแหล่งโกลฟินโญ-อาตุม แหล่งก๊าซธรรมชาตินอกชายฝั่ง  ปัจจุบันโครงการมีสัญญาซื้อขายLNGในระยะยาวกับผู้ซื้อทั้งจากทวีปเอเชียและยุโรปรวมแล้วประมาณ 11.1 ล้านตันต่อปี  และ ปตท.สผ.คาดว่าแหล่งนี้จะสามารถเพิ่มปริมาณสำรองปิโตรเลียมที่พิสูจน์แล้ว (Proved Reserves) ให้กับ ปตท.สผ. ตามสัดส่วนการลงทุนประมาณ 140 ล้านบาร์เรลเทียบเท่าน้ำมันดิบ –สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไต้หวันวอนอย่ากักตุนของหลังคุมโควิดครั้งใหม่

ไต้หวันวอนประชาชนอย่าแห่กักตุนของใช้จำเป็น หลังจากทางการออกมาตรการเข้มงวดเนื่องจากพบผู้ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในชุมชนเพิ่มขึ้น

รุมประชาทัณฑ์ 2 พ่อลูกฆ่าแม่เลี้ยงเสียชีวิต

2 พ่อลูก ผู้ต้องหาร่วมกันฆ่าแม่เลี้ยงเสียชีวิต โดนญาติผู้ตายรุมประชาทัณฑ์ ขณะตำรวจคุมตัวไปขออำนาจศาลฝากขังผัดแรก

“ซิลลิค ฟาร์มา” แถลงชัดขายวัคซีน “โมเดอร์นา” ผ่าน อภ.

“ซิลลิค ฟาร์มา” ออกแถลงการณ์ยืนยันขายวัคซีนโควิด-19 ของ “โมเดอร์นา” ผ่านองค์การเภสัชกรรมเท่านั้น เหตุขึ้นทะเบียนใช้ฉุกเฉินในไทย

ข่าวแนะนำ

โควิดสงขลาพุ่งไม่หยุด ติดเพิ่ม 32 คน

สงขลา พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 อีก 32 คน ในโรงงานแปรรูปอาหารทะเล ต.นาทับ อ.จะนะ รวมคลัสเตอร์นี้ติดเชื้อแล้ว 62 คน เร่งตรวจคัดกรองเพิ่มอีก 1,500 คน