fbpx

ส่งออก มี.ค.64 บวก 8.47% สูงเป็นประวัติการณ์

กรุงเทพฯ  23 เม.ย.-กระทรวงพาณิชย์เผยตัวเลขส่งออกเดือน มีนาคม บวกต่อเรื่องร้อยละ 8.47 เป็นเดือนที่ 4 แม้ทั่วโลก ยังเผชิญการระบาดโควิดก็ตาม มั่นใจโอกาสตัวเลขส่งออกตลอดปี 64 เป็นไปได้ ที่จะบวกได้ร้อยละ 4

นายภูสิต รัตนกุลเสรี เริงฤทธิ์ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า หรือ สนค. กระทรวงพาณิชย์เปิดเผยถึงตัวเลขการส่งออกของประเทศในเดือนมีนาคม 2564 พบว่า การส่งออกกลับมาเป็นบวกอยู่ที่ร้อยละ 8.47 คิดเป็นมูลค่ากว่า 24,222.45  ล้านดอลลาร์สหรัฐ แต่หากรวมทองคำและน้ำมัน  ยุทธปัจจัยต่างๆตัวเลขส่งออกของไทยบวกถึงร้อยละ 11.97 ดังนั้น การส่งออกเดือนมีนาคม ถือว่าดีกว่าที่คาดการณ์ไว้  เพราะทิศทางส่งออกในหลายประเทศทั่วโลก  เริ่มฟื้นตัวและกลับมาเป็นบวกขึ้นด้วยเช่นกันและเป็นไปตามทิศทางเศรษฐกิจการค้าโลก  ที่กำลังฟื้นตัวค่อยๆเป็นค่อยไป  หลังจากประเทศต่างๆเริ่มทยอยผ่อนคลายมาตรการจำกัดการเดินทางและการขนส่ง  ส่งผลทำให้ภาคการผลิตเริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติ และการผ่อนคลายทางการเงินและการคลังในหลายประเทศ  เพื่อเยียวยาและฟื้นฟูเศรษฐกิจทำให้ความต้องการสินค้าเพิ่มขึ้น โดยสินค้าส่งออกของไทยหลายรายการขยายตัวได้ดี  สอดคล้องกับการฟื้นตัวของเศรษฐกิจประเทศคู่ค้า  โดยเฉพาะในตลาดสหรัฐ จีน ญี่ปุ่น ยุโรปและอีกหลายประเทศด้วยกัน


 ขณะที่ตัวเลขการนำเข้าสินค้าในเดือนมีนาคม 64 อยู่ที่ 23,511.65 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อนเป็นบวกร้อยละ 14.12 โดยไทยยังได้ดุลการค้าในเดือนมีนาคม 64 อยู่ที่ 710.80 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยหากดูตัวเลขการส่งออกและนำเข้าในช่วง 3 เดือนแรกปี 64 ตั้งแต่เดือนมกราคม-มีนาคม 64 โดยเป็นยอดส่งออกทั้งสิ้น 64,148.03 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เติบโตถึงร้อยละ 2.27 ขณะที่การนำเข้ามียอดอยู่ที่ 63,632.37 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เป็นบวกร้อยละ 9.37 ทำให้ไทยเกินดุลการค้าช่วง 3 เดือนอยู่ที่ 515.66 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

โดยสินค้าส่งออกที่ยังขยายตัวได้ดียังคงเป็นสินค้าในกลุ่มอาหาร สดและเกษตรของไทยหลายตัวยังมีความต้องการของตลาดโลกสูงขึ้น รวมถึงสินค้าที่เกี่ยวกับการป้องกันการติดเชื้อและลดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เช่น ถุงมือยางที่ยังคงมีการขยายตัวอย่างต่อเนื่องทำให้ความต้องการยางพาราในตลาดโลกเพิ่มสูงขึ้นส่งผลดีกับราคายางพาราของไทยในช่วงนี้ดีขึ้นด้วย รวมถึงกลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้าของไทยเริ่มส่งออกได้มากขึ้น และแม้ว่าทั้งโลกรวมถึงไทยเจอปัญหาโควิด-19 กลับมาระบาดใหม่ก็ตาม


ภาพรวม คาดว่าการส่งออกไทยในเดือนถัดไปยังคงเป็นบวกอยู่แต่จะบวกเพิ่มขึ้นเป็น 2 หลักหรือไม่คงต้องติดตาม แต่มองว่าครึ่งปีแรก 64 ขยายตัวได้แน่นอน หลังจากทั่วโลกมี วัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ซึ่งจะส่งผลให้การค้าของโลกกลับมาดีขึ้น แม้ว่าในช่วงนี้การส่งออกจะได้รับผลกระทบด้านการขนส่งขาดแคลนตู้ขนส่งสินค้า  แต่เวลานี้ปัญหาดังกล่าวคลี่คลาย รวมถึงอัตราแลกเปลี่ยนอ่อนค่าลง  ดังนั้น สนค.ยังคงมองว่าตัวเลขการส่งออกของไทยในปี 64 ยังจะบวกได้ร้อยละ 4 หรือคิดเป็นมูลค่า 240,727 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

โดยหากส่งออกบวกร้อยละ 4 เฉลี่ยต่อเดือนหลังจากนี้ต้องส่งออกเฉลี่ยนเดือนละ 19,620 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หากบวกร้อยละ 6 ต่อเดือนต้องส่งออกอยู่ที่ 20,134 ล้านดอลลาร์สหรัฐและหากบวกร้อยละ 7 ส่งออกเฉลี่ยต่อเดือนต้องอยู่ที่ 20,391 ล้านดอลลาร์สหรัฐเป็นต้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าว เนื่องในวันพืชมงคล

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระบรมราชานุญาตประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าวพระราชทานและพืชพันธุ์ต่างๆ ในวันอาทิตย์ที่ 9 พ.ค.64 และมีพิธีหว่านข้าวในแปลงนาทดลอง สวนจิตรลดา ในวันจันทร์ที่ 10 พ.ค.64 เพื่อความเป็นสิริมงคลและสร้างขวัญกำลังใจแก่เกษตรกรทุกสาขาทั่วประเทศ

กราดยิงงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโด เสียชีวิต 6 ราย

มือปืนก่อเหตุกราดยิงกลางงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโดของสหรัฐ มีผู้เสียชีวิต 6 ราย ก่อนที่มือปืนจะปลิดชีพตัวเอง ขณะนี้ยังไม่ทราบแรงจูงใจในการก่อเหตุ