fbpx

ปตท.ปรับโครงสร้างลุยธุรกิจไฟฟ้าเพิ่มสัดส่วนหุ้นใน GPSC

กทม. 23 เม.ย. – ปตท.มีแผนเพิ่มพอร์ตไฟฟ้า ล่าสุดบอร์ด ปตท.เห็นชอบปรับโครงสร้างภายในกลุ่ม โดย ปตท.เข้าถือหุ้น GPSC เพิ่มขึ้น ผ่านการซื้อหุ้นจาก GC


นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ ปตท.แจ้ง ตลท. ว่าที่ประชุมคณะกรรมการ ปตท.วานนี้ได้มีมติอนุมัติการปรับโครงสร้างการถือหุ้นในธุรกิจไฟฟ้าของ ปตท.โดยให้ ปตท.และบริษัท สยามแมนเนจเม้นท์โฮลดิ้งจำกัด (“SMH”) ซึ่ง SMH เป็นบริษัทย่อยของ ปตท. ซื้อหุ้นสามัญบริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) (“GPSC”) จากบริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอลจำกัด (มหาชน) (“GC”) 358 ล้านหุ้น หรือประมาณร้อยละ 12.73 ราคา 70 บาทต่อหุ้น คิดเป็นมูลค่ารวมประมาณ 25,12 ล้านบาท คาดว่าจะสามารถลงนามในสัญญาดังกล่าวภายในเดือนพฤษภาคม

โดยการเข้าซื้อหุ้น GPSC ต้องผ่านการอนุมัติจากที่ประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้นของ GC ก่อน ราคาซื้อขายดังกล่าวอาจจะมีการปรับเปลี่ยนเพื่อสะท้อนถึงผลกระทบการจ่ายเงินปันผลของ GPSC และภาระภาษีเงินได้ที่เกี่ยวข้องจากการจ่ายเงินปันผลดังกล่าว


นายอรรถพล กล่าวว่า ปัจจุบัน ปตท.ถือหุ้น GPSC ในสัดส่วนร้อยละ 31.72 และ GC ถือหุ้น GPSC ในสัดส่วนร้อยละ 22.73 ภายหลังธุรกรรมการปรับโครงสร้างฯ ดังกล่าว ปตท. และ SMH จะถือหุ้น GPSC ในสัดส่วนรวมร้อยละ 44.45 และ GC จะถือหุ้น GPSC ในสัดส่วนร้อยละ 10

การปรับโครงสร้างคร้ังนี้เป็นการเพิ่มสัดส่วนการลงทุนในธุรกิจไฟฟ้าของ ปตท. ผ่านบริษัท Flagship ซึ่งเป็นไปตามแผนกลยุทธ์ของ ปตท. คือ จะมีกำลังผลิตไฟฟ้าจากเชื้อเพลิงอันคอนเวนชั่นนอล หรือฟอสซิล และพลังงานทดแทน ประเภทละ 8,000 เมกะวัตต์ ในปี 2573 โดยปัจจุบัน GPSC มีกำลังผลิตกว่า 4800 เมกะวัตต์ มีโรงงานแบตเตอรี่ในไทยและถือหุ้นในจีน ซึ่งเกิดจากการลงทุนในสตาร์ทอัพบริษัท 24M ในสหรัฐ และกำลังขยายงานในอีกหลายประเทศ. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อุตุฯ เตือนฝนตก-ลมแรงทั่วไทย กทม. ตก 70%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออกมีพายุฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล ฝน 70%

คลังย้ำเลือก ‘คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้’ เพียงโครงการเดียว

คลัง เปิดทางคนพลาดลงทะเบียนครั้งก่อน เข้าร่วม “คนละครึ่ง” เฟส 3 เพิ่มอีก 16 ล้านคน ย้ำต้องไม่ซ้ำโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” คืนเงินเป็นส่วนลดให้ผ่าน E-Voucherไม่เกิน 7,000 บาทต่อคน กระตุ้นการใช้จ่าย

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ทรงอวยพรวันเกิด “อาร์ชี”

สมาชิกราชวงศ์อังกฤษทรงอวยพรวันเกิดให้แก่อาร์ชี พระโอรสของเจ้าชายแฮร์รีกับเมแกน ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ซึ่งมีพระชันษาครบ 2 ปี ในวันนี้

ข่าวแนะนำ

กทม.ลุยฉีดวัคซีนกลุ่มเสี่ยงในชุมชน 3 เขตใหญ่

กทม.จัดทีมดาวกระจายใน 6 กลุ่มเขต คัดกรองกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อโควิดให้ได้3พันคนต่อวัน พร้อมฉีดวัคซีนในชุมชนใหญ่ที่พบการแพร่ระบาดสูง

ไฟเซอร์รับสำรองวัคซีนให้ไทย 10-20 ล้านโดส

“อนุทิน” เผยไฟเซอร์ รับปากสำรองวัคซีนให้ไทยแล้ว ประมาณ 10-20 ล้านโดส ครอบคลุมเด็ก 12 ปี ขึ้นไป ขณะที่กรมควบคุมโรค ไม่เคยดึงนักธุรกิจมาฉีดวัคซีนเพื่อประชาสัมพันธ์ ส่วนการเดินทางไปฉีดที่สหรัฐ ย้ำ กต.ออกหนังสือชี้แจงว่า แต่ละรัฐมีข้อกำหนดไม่เหมือนกัน ชี้บางคนที่ฉีดได้เพราะถือกรีนการ์ด ซึ่งเท่ากับเป็นการให้ข้อมูลไม่หมด

สหรัฐคงสถานะการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาไทยที่ WL

สหรัฐฯ ประกาศคงสถานะการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาไทยที่ WL ต่อไปอีก กรมทรัพย์สินทางปัญญาตั้งเป้าผลักดันให้หลุดจาก WL ในอนาคต