fbpx

เจ้าท่า เข้มใช้บริการเรือโดยสาร ต้องสวมหน้ากาก 100 %

กรุงเทพฯ 22 เม.ย.- กรมเจ้าท่า ออกมาตรการ ผู้ใช้บริการเรือโดยสารต้องใส่หน้ากากอนามัย 100% และปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุข D-M-H-T-T-A เคร่งครัด

นายวิทยา ยาม่วง อธิบดีกรมเจ้าท่า เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อ ไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ในขณะนี้มีตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้นและมีการแพร่ระบาดเป็นวงกว้างทั้งในกรุงเทพมหานครและต่างจังหวัด กรมเจ้าท่าในฐานะเป็นหน่วยงานที่กำกับ ดูแล การคมนาคมขนส่งทางน้ำ ได้มีมาตรการเข้มงวดกวดขันเจ้าของหรือผู้ครอบครองเรือ ผู้ประกอบการเดินเรือ ผู้ประกอบการท่าเรือ นายเรือ ผู้ควบคุมเรือ คนประจำเรือและผู้โดยสารให้ปฏิบัติตามประกาศกรมเจ้าท่าและมาตรการสาธารณสุขและมาตรการอื่น ๆ


เพื่อเป็นการเฝ้าระวังยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อ ไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) นอกจากกรมเจ้าท่า จะปรับลดการให้บริการในช่วงเวลาตั้งแต่ 23.00 – 04.00 น. และให้ลดจำนวนเที่ยวการเดินเรือตามความจำเป็นแล้ว ในการให้บริการผู้โดยสารระหว่างจังหวัด ในเขตพื้นที่ควบคุมสูงสุดซึ่งในส่วนของการเฝ้าระวัง บริเวณท่าเรือต่าง ๆ ทั้งในกรุงเทพมหานคร ปริมณฑลและต่างจังหวัด ต้องดำเนินการตั้งจุดคัดกรองตรวจวัดอุณหภูมิ ควบคุมดูแลให้ผู้ควบคุมเรือ คนประจำเรือและผู้โดยสาร ปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุข D-M-H-T-T-A โดยการเว้นระยะห่างหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับผู้อื่น (D-Distancing) สวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยตลอดเวลา (M-Mask wearing) พร้อมทั้งบริการเจลแอลกอฮอล์ล้างมือให้เพียงพอและทั่วถึง ควบคุมดูแลผู้ควบคุมเรือ คนประจำเรือและผู้โดยสารต้องทำ ความสะอาดด้วยเจลแอลกอฮอล์หรือล้างมือบ่อย ๆ (H-Hand washing) ติดตั้งเครื่องตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย (T-Temperature) และตรวจหาเชื้อ (T-Testing) และสแกนแอปพลิเคชันไทยชนะและหมอชนะ (A-Application) แก่ผู้ควบคุมเรือ คนประจำเรือและผู้โดยสาร ก่อนลงเรือโดยสาร

อธิบดีกรมเจ้าท่า กล่าวเพิ่มเติมว่า ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ทั้งส่วนกลาง และส่วนภูมิภาค ทั้ง 41 สาขา ที่ไม่ได้อยู่ในส่วนของการบริการประชาชนทำงานที่บ้านเพื่อเป็นการลดการเดินทางและการแพร่ระบาดของเชื้อดังกล่าว และต้องให้ความร่วมมือบูรณาการการทำงานร่วมกับจังหวัดอย่างเต็มที่ ทั้งนี้ ได้เน้นย้ำไปยังผู้ประกอบการเรือโดยสารสาธารณะทางน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา คลองแสนแสบ และผู้ประกอบการเดินเรือโดยสารในส่วนภูมิภาคให้ดำเนินการตามมาตรการของสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด และขอความร่วมมือประชาชนชะลอการเดินทาง โดยเฉพาะการเดินทางทางน้ำ หรือหากมีความจำเป็นต้องใช้บริการเรือโดยสารสาธารณะทางน้ำขอให้สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา หากพบเห็นความไม่ปลอดภัยทางน้ำสามารถโทรแจ้งได้ที่ สายด่วนกรมเจ้าท่า 1199 ตลอด 24 ชั่วโมง .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพลิงไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5

โหมหนัก! ไฟไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5 เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัดแต่ยังคุมไม่ได้ ล่าสุดลามแล้ว 3 โกดัง โครงสร้างหลังคาเริ่มทรุด

โควิดสงขลาพุ่งไม่หยุด ติดเพิ่ม 32 คน

สงขลา พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 อีก 32 คน ในโรงงานแปรรูปอาหารทะเล ต.นาทับ อ.จะนะ รวมคลัสเตอร์นี้ติดเชื้อแล้ว 62 คน เร่งตรวจคัดกรองเพิ่มอีก 1,500 คน

อินโดนีเซียงดฉีดแอสตราชุดหนึ่งหลังมีคนตาย

อินโดนีเซียระงับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาชุดหนึ่ง เพื่อทดสอบความปลอดเชื้อและความเป็นพิษ หลังจากชายวัย 22 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนได้ 1 วัน

ข่าวแนะนำ

นักโทษเรือนจำกลางเชียงใหม่ติดโควิดแล้วกว่า 3 พันคน

พบนักโทษในเรือนจำกลางเชียงใหม่ ติดเชื้อโควิด-19 แล้วกว่า 3,000 คน ด้านผู้ว่าฯ เชียงใหม่ เตรียมแถลงรายละเอียดสถานการณ์ การควบคุมโรค และการรักษา วันนี้ เวลา 10.30 น.

อุตุฯ เผยเหนือ-อีสาน-ตอ. ฝนฟ้าคะนอง-ลมแรง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อนในตอนกลางวัน ภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก มีฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ภาคใต้ตอนล่างฝนตกหนัก ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 10%

อินเดียยอมรับครั้งแรกเรื่องทิ้งศพเหยื่อโควิดลงแม่น้ำ

รัฐบาลอินเดียยอมรับครั้งแรกว่า มีการทิ้งศพติดโควิด-19 จำนวนมากลงในแม่น้ำหลายสาย เหตุจากชาวบ้านยากจน ไม่มีเงินทำศพ คนในครอบครัวที่ตายจากโควิด-19

ปรับเวลาเปิด-ปิด ห้างฯ-ซูเปอร์มาเก็ต-ร้านสะดวกซื้อ

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย-สมาคมศูนย์การค้าไทย ประกาศปรับเวลาปิด ศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้า ซูเปอร์มาร์เก็ต ไฮเปอร์มาร์ท เป็น 21.00 น. ส่วนร้านค้าสะดวกซื้อจะให้บริการเวลา 04.00–23.00 น. มีผลตั้งแต่ 17 พ.ค.64