fbpx

หอการค้าทั่วประเทศร้องรัฐเร่งจัดการคุมโควิดระลอก 3

กรุงเทพฯ 22 เม.ย.-นักวิชาการหอการค้าไทย ระบุผลกระทบโควิด-19 ระลอกที่ 3 รุนแรงกว่า 2 รอบแรก ฉุดจีดีพีช่วง 2 เดือน หายไปกว่า 2 แสนล้านบาท ทำให้เศรษฐกิจไทยปีนี้โตเพียงร้อยละ 1.6 จากเดิมมองว่าจะโตร้อยละ 2.8 แนะรัฐต้องเปิดใจร่วมมือแก้ไขไปพร้อมกัน ย้ำโอกาสเศรษฐกิจกลับมาเป็นปกติปลายปีหน้า


นายธนวรรธน์ พลวิชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย และประธานที่ปรึกษาศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ เปิดเผยว่า ทางศูนย์ฯ ประเมินผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อ COVID-19 ระลอกที่ 3 แม้ตัวเลขการติดเชื้อเกินกว่า 1,300-1,400 ราย ในช่วง 4 วันที่ผ่านมา ซึ่งผ่านพ้นเทศกาลสงกรานต์มาแล้วนั้น ถือว่าเป็นตัวเลขที่ไม่ได้เกินจาก 1,700 ราย จึงถือว่าการแพร่ระบาดโควิดไม่ได้รุนแรงไปมากนัก และน่าจะประเมินภาพรวมเศรษฐกิจหลังจากนี้ได้

ทั้งนี้ ทางศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ หอการค้าไทย ได้สอบถามต่อสมาชิกหอการค้าไทยทั่วประเทศ โดยเฉพาะในจังหวัดต่างๆ ต่อผลกระทบโควิด-19 ระลอก 3 ซึ่งแต่ละจังหวัดระบุตรงกัน และยอมรับว่าระลอก 3 นี้กระทบต่อภาคเศรษฐกิจโดยรวมอย่างมาก ทั้งภาคธุรกิจ การค้า การท่องเที่ยว และอื่นๆ ซึ่งมากกว่าผลกระทบจากระลอกที่ 1 และระลอก 2 ดังนั้น จึงอยากเสนอแนะภาครัฐให้เร่งแก้ไขปัญหา โดยร่วมมือทุกฝ่าย ทั้งภาครัฐและภาคเอกชนจะต้องเดินหน้าแก้ไขไปด้วยกัน โดยเฉพาะเร่งหาและฉีดวัคซีนร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงต้องฟื้นฟูเศรษฐกิจโดยรวม และสร้างความเชื่อมั่นให้กับภาคเอกชนและคนในสังคมให้มีความชัดเจน พร้อมทั้งพยายามเปิดประเทศให้เร็วที่สุด แม้หลายฝ่ายมองว่าโอกาสที่จะแก้ไขให้ทุกอย่างกลับมาดีขึ้นในอีก 1-2 ปีข้างหน้าก็ตาม แต่ก็อยากเห็นความร่วมมือจากทุกฝ่ายไปในทิศทางเดียวกันอย่างเป็นรูปธรรมมากกว่านี้


อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ภาคธุรกิจต้องการให้รัฐบาลรีบดำเนินการหรือช่วยเหลือผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบจากโควิด โดยเฉพาะภาคการเงินจะต้องเร่งเสริมสภาพคล่องการเข้าถึงแหล่งเงินทุน การพักชำระหนี้ในกลุ่มภาคธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็ก เพื่อให้สามารถดำเนินธุรกิจต่อไปได้ พร้อมทั้งเร่งกระตุ้นภาคธุรกิจการท่องเที่ยวในประเทศ และแม้ว่าผลกระทบโควิดในระลอก 3 ทำให้อัตราการเติบโตทางด้านเศรษฐกิจลดหายไปกว่า 200,000-300,000 ล้านบาท ทำให้ปีนี้มองว่าเศรษฐกิจไทยจะเติบโตได้เพียงร้อยละ 1.2-1.6 จากเป้าหมายเดิม หากไม่มีการระบาดโควิด-19 ระลอก 3 เกิดขึ้น เศรษฐกิจไทยจะเติบโตได้ถึงร้อยละ 2.8 โดยตัวเลขนี้ยังไม่ใช่การปรับประมาณการทั้งปีของหอการค้าไทย แต่เป็นตัวเลขประเมินจากผลกระทบโควิด-19 ระลอก 3 เท่านั้น ดังนั้น ขึ้นอยู่กับภาครัฐที่จะเร่งหามาตรการต่างๆ กระตุ้นภาคธุรกิจทุกด้านให้กลับมาเหมือนเดิม ซึ่งก็ต้องติดตามหลังจากนี้ไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักโทษเรือนจำกลางเชียงใหม่ติดโควิดแล้วกว่า 3 พันคน

พบนักโทษในเรือนจำกลางเชียงใหม่ ติดเชื้อโควิด-19 แล้วกว่า 3,000 คน ด้านผู้ว่าฯ เชียงใหม่ เตรียมแถลงรายละเอียดสถานการณ์ การควบคุมโรค และการรักษา วันนี้ เวลา 10.30 น.

เพลิงไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5

โหมหนัก! ไฟไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5 เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัดแต่ยังคุมไม่ได้ ล่าสุดลามแล้ว 3 โกดัง โครงสร้างหลังคาเริ่มทรุด

อินเดียยอมรับครั้งแรกเรื่องทิ้งศพเหยื่อโควิดลงแม่น้ำ

รัฐบาลอินเดียยอมรับครั้งแรกว่า มีการทิ้งศพติดโควิด-19 จำนวนมากลงในแม่น้ำหลายสาย เหตุจากชาวบ้านยากจน ไม่มีเงินทำศพ คนในครอบครัวที่ตายจากโควิด-19

อินโดนีเซียงดฉีดแอสตราชุดหนึ่งหลังมีคนตาย

อินโดนีเซียระงับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาชุดหนึ่ง เพื่อทดสอบความปลอดเชื้อและความเป็นพิษ หลังจากชายวัย 22 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนได้ 1 วัน

ข่าวแนะนำ

ประชุมด่วนหลังตัวเลขโควิดพุ่งสูง

นายกฯ เรียกประชุมด่วน “อนุทิน” ทีมแพทย์ ที่ปรึกษา หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อ โควิด-19 พุ่งสูง โดยเฉพาะในเรือนจำ พร้อมวางแนวทางทีมยุทธสารสื่อสารรัฐบาลใหม่ ชี้แจงสถานการณ์โควิดให้รวดเร็ว สร้างความเข้าใจประชาชน

ราชทัณฑ์รับตัวเลขติดโควิดก้าวกระโดดจากตรวจเชิงรุก

อธิบดีกรมราชทัณฑ์แถลงยอมรับตัวเลขผู้ต้องขังติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มก้าวกระโดด มาจากการตรวจเชิงรุกภายในไม่กี่วัน ชี้ยังมีแนวโน้มเพิ่มอีกหากตรวจ 100% สั่งตรวจซ้ำทุกเรือนจำ

คลัสเตอร์เรือนจำเชียงใหม่ นักโทษติดเชื้อโควิดเกือบ 4 พัน

คลัสเตอร์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่มากที่สุดอยู่ในเรือนจำทั่วประเทศ โดยเฉพาะที่เชียงใหม่ ซึ่งพบนักโทษติดเชื้อโควิด-19 มากถึง 3,929 ราย ซึ่งทางจังหวัดเชียงใหม่พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แถลงสถานการณ์ล่าสุด

มิตรภาพจีนมอบวัคซีนโควิดให้ไทย 1 ล้านโดส ถึงแล้ว 5 แสนโดส

มิตรภาพไทย-จีน แน่นแฟ้น มอบวัคซีนโควิดบริจาคให้ไทย 1 ล้านโดส ถึงแล้ว 5 แสนโดส โดยขอให้ปันวัคซีนส่วนหนึ่งปันให้คนจีนในไทยที่มีอยู่ 2 แสนคนด้วย