fbpx

หอการค้าทั่วประเทศร้องรัฐเร่งจัดการคุมโควิดระลอก 3

กรุงเทพฯ 22 เม.ย.-นักวิชาการหอการค้าไทย ระบุผลกระทบโควิด-19 ระลอกที่ 3 รุนแรงกว่า 2 รอบแรก ฉุดจีดีพีช่วง 2 เดือน หายไปกว่า 2 แสนล้านบาท ทำให้เศรษฐกิจไทยปีนี้โตเพียงร้อยละ 1.6 จากเดิมมองว่าจะโตร้อยละ 2.8 แนะรัฐต้องเปิดใจร่วมมือแก้ไขไปพร้อมกัน ย้ำโอกาสเศรษฐกิจกลับมาเป็นปกติปลายปีหน้า


นายธนวรรธน์ พลวิชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย และประธานที่ปรึกษาศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ เปิดเผยว่า ทางศูนย์ฯ ประเมินผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อ COVID-19 ระลอกที่ 3 แม้ตัวเลขการติดเชื้อเกินกว่า 1,300-1,400 ราย ในช่วง 4 วันที่ผ่านมา ซึ่งผ่านพ้นเทศกาลสงกรานต์มาแล้วนั้น ถือว่าเป็นตัวเลขที่ไม่ได้เกินจาก 1,700 ราย จึงถือว่าการแพร่ระบาดโควิดไม่ได้รุนแรงไปมากนัก และน่าจะประเมินภาพรวมเศรษฐกิจหลังจากนี้ได้

ทั้งนี้ ทางศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ หอการค้าไทย ได้สอบถามต่อสมาชิกหอการค้าไทยทั่วประเทศ โดยเฉพาะในจังหวัดต่างๆ ต่อผลกระทบโควิด-19 ระลอก 3 ซึ่งแต่ละจังหวัดระบุตรงกัน และยอมรับว่าระลอก 3 นี้กระทบต่อภาคเศรษฐกิจโดยรวมอย่างมาก ทั้งภาคธุรกิจ การค้า การท่องเที่ยว และอื่นๆ ซึ่งมากกว่าผลกระทบจากระลอกที่ 1 และระลอก 2 ดังนั้น จึงอยากเสนอแนะภาครัฐให้เร่งแก้ไขปัญหา โดยร่วมมือทุกฝ่าย ทั้งภาครัฐและภาคเอกชนจะต้องเดินหน้าแก้ไขไปด้วยกัน โดยเฉพาะเร่งหาและฉีดวัคซีนร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงต้องฟื้นฟูเศรษฐกิจโดยรวม และสร้างความเชื่อมั่นให้กับภาคเอกชนและคนในสังคมให้มีความชัดเจน พร้อมทั้งพยายามเปิดประเทศให้เร็วที่สุด แม้หลายฝ่ายมองว่าโอกาสที่จะแก้ไขให้ทุกอย่างกลับมาดีขึ้นในอีก 1-2 ปีข้างหน้าก็ตาม แต่ก็อยากเห็นความร่วมมือจากทุกฝ่ายไปในทิศทางเดียวกันอย่างเป็นรูปธรรมมากกว่านี้


อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ภาคธุรกิจต้องการให้รัฐบาลรีบดำเนินการหรือช่วยเหลือผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบจากโควิด โดยเฉพาะภาคการเงินจะต้องเร่งเสริมสภาพคล่องการเข้าถึงแหล่งเงินทุน การพักชำระหนี้ในกลุ่มภาคธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็ก เพื่อให้สามารถดำเนินธุรกิจต่อไปได้ พร้อมทั้งเร่งกระตุ้นภาคธุรกิจการท่องเที่ยวในประเทศ และแม้ว่าผลกระทบโควิดในระลอก 3 ทำให้อัตราการเติบโตทางด้านเศรษฐกิจลดหายไปกว่า 200,000-300,000 ล้านบาท ทำให้ปีนี้มองว่าเศรษฐกิจไทยจะเติบโตได้เพียงร้อยละ 1.2-1.6 จากเป้าหมายเดิม หากไม่มีการระบาดโควิด-19 ระลอก 3 เกิดขึ้น เศรษฐกิจไทยจะเติบโตได้ถึงร้อยละ 2.8 โดยตัวเลขนี้ยังไม่ใช่การปรับประมาณการทั้งปีของหอการค้าไทย แต่เป็นตัวเลขประเมินจากผลกระทบโควิด-19 ระลอก 3 เท่านั้น ดังนั้น ขึ้นอยู่กับภาครัฐที่จะเร่งหามาตรการต่างๆ กระตุ้นภาคธุรกิจทุกด้านให้กลับมาเหมือนเดิม ซึ่งก็ต้องติดตามหลังจากนี้ไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“น้องโอลีฟ” ปรับลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยขายขนม

หลังวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่และเทศบาลตำบลช้างเผือก เชิญ “น้องโอลีฟ” แม่ค้าขนมโตเกียวเนยกรอบไปตักเตือนเรื่องการแต่งกายและสุขอนามัย วันนี้เจ้าตัวปรับโฉมเปลี่ยนลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยสวยงามไม่แพ้ชุดหวาบหวิว

เร่งสางคดีฆ่าเปลือย ด.ช. 7 ขวบ หมกศพในห้องน้ำ

เร่งสางคดีฆ่าเปลือยเด็กชาย อายุ 7 ขวบ หมกศพในห้องน้ำแฟลตแห่งหนึ่งใน อ.หาดใหญ่ เบื้องต้นผู้ต้องสงสัยยังให้การปฏิเสธ แต่จากพยานแวดล้อมค่อนข้างชัดเจนว่าเป็นผู้ก่อเหตุ

“ชโยดม” แกนนำชาวสวนปาล์ม ขับเก๋งเสียหลักชนเสาไฟเสียชีวิต

สุดช็อก “ชโยดม” แกนนำคนสำคัญชาวสวนปาล์มน้ำมันภาคใต้ ขับรถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนเสาไฟ หน้าร้านสะดวกซื้อ เสียชีวิต ขณะเพื่อนที่นั่งข้างบาดเจ็บสาหัส

สาวภูเก็ตวอนช่วยเหลือ ผมร่วงหลังฉีดวัคซีนบูสเตอร์เข็ม 3

พนักงานสาวร้านขายรถจักรยานยนต์ในตัวเมืองภูเก็ต ผมร่วงหนักหลังฉีดวัคซีนบูสเตอร์เข็ม 3 วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือ เหตุใช้ชีวิตลำบากและต้องมีค่าใช้จ่ายในการรักษา

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศเย็น ภาคใต้ฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศเย็นตอนเช้ากับมีลมแรง ส่วนภาคใต้ตอนล่างยังมีฝนฟ้าคะนองและตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ส่วนอ่าวไทยคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

นำร่าง จนท.พิทักษ์ป่าเสียชีวิตออกมาได้แล้ว-เร่งสางคดี

เจ้าหน้าที่สามารถนำร่างเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่ายิงตัวเองเสียชีวิตออกจากป่าได้แล้ว เตรียมส่งชันสูตรอย่างละเอียดเพื่อสรุปคดี ครอบครัวไม่เชื่อยิงตัวเอง เพราะไม่มีเหตุผล

กพท.แจ้งสายการบินห้ามผู้โดยสาร 8 ประเทศเข้าไทยสกัด “โอไมครอน”

ด่วน! กพท.ออกประกาศนักบิน (NOTAM) แจ้งสายการบินห้ามผู้โดยสารจาก 8 ประเทศเข้าไทย สกัดโควิดสายพันธุ์ใหม่ “โอไมครอน”

“น้องโอลีฟ” ปรับลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยขายขนม

หลังวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่และเทศบาลตำบลช้างเผือก เชิญ “น้องโอลีฟ” แม่ค้าขนมโตเกียวเนยกรอบไปตักเตือนเรื่องการแต่งกายและสุขอนามัย วันนี้เจ้าตัวปรับโฉมเปลี่ยนลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยสวยงามไม่แพ้ชุดหวาบหวิว