fbpx

หอการค้าทั่วประเทศร้องรัฐเร่งจัดการคุมโควิดระลอก 3

กรุงเทพฯ 22 เม.ย.-นักวิชาการหอการค้าไทย ระบุผลกระทบโควิด-19 ระลอกที่ 3 รุนแรงกว่า 2 รอบแรก ฉุดจีดีพีช่วง 2 เดือน หายไปกว่า 2 แสนล้านบาท ทำให้เศรษฐกิจไทยปีนี้โตเพียงร้อยละ 1.6 จากเดิมมองว่าจะโตร้อยละ 2.8 แนะรัฐต้องเปิดใจร่วมมือแก้ไขไปพร้อมกัน ย้ำโอกาสเศรษฐกิจกลับมาเป็นปกติปลายปีหน้า


นายธนวรรธน์ พลวิชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย และประธานที่ปรึกษาศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ เปิดเผยว่า ทางศูนย์ฯ ประเมินผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อ COVID-19 ระลอกที่ 3 แม้ตัวเลขการติดเชื้อเกินกว่า 1,300-1,400 ราย ในช่วง 4 วันที่ผ่านมา ซึ่งผ่านพ้นเทศกาลสงกรานต์มาแล้วนั้น ถือว่าเป็นตัวเลขที่ไม่ได้เกินจาก 1,700 ราย จึงถือว่าการแพร่ระบาดโควิดไม่ได้รุนแรงไปมากนัก และน่าจะประเมินภาพรวมเศรษฐกิจหลังจากนี้ได้

ทั้งนี้ ทางศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ หอการค้าไทย ได้สอบถามต่อสมาชิกหอการค้าไทยทั่วประเทศ โดยเฉพาะในจังหวัดต่างๆ ต่อผลกระทบโควิด-19 ระลอก 3 ซึ่งแต่ละจังหวัดระบุตรงกัน และยอมรับว่าระลอก 3 นี้กระทบต่อภาคเศรษฐกิจโดยรวมอย่างมาก ทั้งภาคธุรกิจ การค้า การท่องเที่ยว และอื่นๆ ซึ่งมากกว่าผลกระทบจากระลอกที่ 1 และระลอก 2 ดังนั้น จึงอยากเสนอแนะภาครัฐให้เร่งแก้ไขปัญหา โดยร่วมมือทุกฝ่าย ทั้งภาครัฐและภาคเอกชนจะต้องเดินหน้าแก้ไขไปด้วยกัน โดยเฉพาะเร่งหาและฉีดวัคซีนร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงต้องฟื้นฟูเศรษฐกิจโดยรวม และสร้างความเชื่อมั่นให้กับภาคเอกชนและคนในสังคมให้มีความชัดเจน พร้อมทั้งพยายามเปิดประเทศให้เร็วที่สุด แม้หลายฝ่ายมองว่าโอกาสที่จะแก้ไขให้ทุกอย่างกลับมาดีขึ้นในอีก 1-2 ปีข้างหน้าก็ตาม แต่ก็อยากเห็นความร่วมมือจากทุกฝ่ายไปในทิศทางเดียวกันอย่างเป็นรูปธรรมมากกว่านี้


อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ภาคธุรกิจต้องการให้รัฐบาลรีบดำเนินการหรือช่วยเหลือผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบจากโควิด โดยเฉพาะภาคการเงินจะต้องเร่งเสริมสภาพคล่องการเข้าถึงแหล่งเงินทุน การพักชำระหนี้ในกลุ่มภาคธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็ก เพื่อให้สามารถดำเนินธุรกิจต่อไปได้ พร้อมทั้งเร่งกระตุ้นภาคธุรกิจการท่องเที่ยวในประเทศ และแม้ว่าผลกระทบโควิดในระลอก 3 ทำให้อัตราการเติบโตทางด้านเศรษฐกิจลดหายไปกว่า 200,000-300,000 ล้านบาท ทำให้ปีนี้มองว่าเศรษฐกิจไทยจะเติบโตได้เพียงร้อยละ 1.2-1.6 จากเป้าหมายเดิม หากไม่มีการระบาดโควิด-19 ระลอก 3 เกิดขึ้น เศรษฐกิจไทยจะเติบโตได้ถึงร้อยละ 2.8 โดยตัวเลขนี้ยังไม่ใช่การปรับประมาณการทั้งปีของหอการค้าไทย แต่เป็นตัวเลขประเมินจากผลกระทบโควิด-19 ระลอก 3 เท่านั้น ดังนั้น ขึ้นอยู่กับภาครัฐที่จะเร่งหามาตรการต่างๆ กระตุ้นภาคธุรกิจทุกด้านให้กลับมาเหมือนเดิม ซึ่งก็ต้องติดตามหลังจากนี้ไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ไฟเซอร์ 1.54 ล้านโดสถึงไทยพรุ่งนี้

โฆษกกต.เผยวัคซีนไฟเซอร์ 1.54 ล้านโดสจากสหรัฐถึงไทยพรุ่งนี้เช้า เร่งประสานหาเพิ่ม ขอบคุณสหราชอาณาจักรมอบแอสตราฯ 415,040 โดส สะท้อนสัมพันธ์แน่นแฟ้น ส่วนชาวต่างชาติอายุ 75 ปี อาศัยพื้นที่สีแดง Walk in ฉีดที่สถานีกลางบางซื่อได้เลย

ข่าวแนะนำ

แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี วอนช่วยกันอยู่บ้าน ลดอัตราป่วย

อธิบดีกรมการแพทย์ แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี ขอความเห็นใจ 2-4 สัปดาห์ ต้องช่วยกันลดอัตราการป่วย อยู่บ้านให้มากที่สุด เพราะจำนวนเตียงไม่พอ รองรับไม่ไหว

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัด เร่งช่วยชาวบ้านถูกตัดขาด

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ที่เพชรบุรี น้ำหลากท่วมถนนเข้าหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยบางช่วงสูงถึง 1.50 เมตร สัญจรไม่ได้ เร่งนำเสบียงเข้าช่วยเหลือ

แจ้งจับขบวนการเรียกเงินนำคนฉีดวัคซีน

ผอ.ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดเผยถึงความคืบหน้าเอาผิดขบวนการทุจริตขายคิวจองวัคซีน ว่าความจริงไม่ได้เป็นการแฮกข้อมูล เท่าที่สอบสวนจากผู้ที่กันตัวไว้เป็นพยาน เป็นการใช้สิทธิ์โดยมิชอบ