fbpx

GPSC ประกาศผลโครงการ YSI 2020

กรุงเทพฯ 21 เม.ย.-  GPSC จัดแข่งขันโครงการ GPSC Young Social Innovator 2020  ในรูปแบบออนไลน์  ปลื้ม 5 ทีมสุดท้ายเข้ารอบ ทีมชนะเลิศ ผลิตกรดจากน้ำหมักปลาส้มผสมซิงค์ออกไซด์ ลดกลิ่น ต้านเชื้อรา เพิ่มน้ำหนักยางพารา


            นายวรวัฒน์ พิทยศิริ    ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่   บริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ GPSC แกนนำนวัตกรรมธุรกิจไฟฟ้ากลุ่ม ปตท. เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้จัดการแข่งขันและประกาศผลการคัดเลือกโครงงานสิ่งประดิษฐ์ในโครงการ GPSC Young Social Innovator 2020 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 ภายใต้แนวคิด “พลังงาน ทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืน (Sustainable Energy, Natural resource and Environment)” ให้กับนักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลายและอาชีวศึกษา (ปวช.) หรือเทียบเท่า มีโครงงานที่ส่งเข้าร่วมประกวดทั่วประเทศกว่า 300 ผลงาน และผ่านเข้ารอบ 5 โครงงานสุดท้าย ที่จะได้รับประกาศนียบัตรและทุนการศึกษา เพื่อนำไปต่อยอดการพัฒนาองค์ความรู้ สร้างนวัตกรรมจากการใช้ทรัพยากรในท้องถิ่นจนนำไปสู่การใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ตลอดจนส่งเสริมความสามารถของเยาวชนไทยให้ก้าวไปสู่เวทีในระดับสากล โดยในปีนี้เป็นปีแรกที่จัดงานในรูปแบบออนไลน์ตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19

            สำหรับทีมและผลงานที่ชนะการประกวด จำนวน 5 ทีม ประกอบด้วย


            1. รางวัลชนะเลิศ ทีม YOUNG SCIENCE SR โรงเรียน สหราษฎร์รังสฤษดิ์ ผลงาน กรดจากน้ำหมักปลาส้มผสมซิงค์ออกไซด์ ลดกลิ่น ต้านเชื้อรา เพิ่มน้ำหนัก ยางพารา

            2. รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ทีม KKW NANO – Z โรงเรียน ขอนแก่นวิทยายน ผลงาน นวัตกรรมการจัดการคราบน้ำมันเหลือทิ้งจากภาคครัวเรือน โดยใช้ฟองน้ำยางพาราผสมธูปฤาษีและสาร                นาโนคาร์บอนแบล็ค เพื่อประยุกต์ใช้คราบน้ำมันเหลือทิ้งเป็นตัวประสานในกระบวนการผลิตถ่านเชื้อเพลิงอัดแท่ง

            3. รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ทีม young’s box โรงเรียน คีรีมาศพิทยาคม ผลงาน แผ่นกันกระแทกและยืดอายุผลไม้


            4. รางวัลชมเชย ทีม YOUNG SCIENCE SR 2 โรงเรียน สหราษฎร์รังสฤษดิ์  ผลงาน สเปรย์กำจัดกลิ่นเท้า “ท้าวหอม”

            5. รางวัลชมเชย ทีม SPT magic project โรงเรียน สตรีพัทลุง  ผลงาน ผลิตภัณฑ์ชะลอการสุกและดูดซับความชื้นของผลไม้

            ทั้งนี้ ทีมชนะเลิศการประกวดโครงงาน GPSC Young Social Innovator ในครั้งนี้ จะได้รับพระราชทานถ้วยรางวัลจาก สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา เจ้าฟ้ามหาจักรีสิรินธรฯ สยามบรมราชกุมารี และ GPSC มอบประกาศนียบัตรพร้อมทุนการศึกษา จำนวน 50,000 บาท ส่วนทีมที่ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 รางวังชมเชย 2 รางวัล ได้รับโล่รางวัล ประกาศนียบัตรและทุนการศึกษา จำนวน 30,000 บาท 20,000 บาท และ 10,000 บาท ตามลำดับ ทั้งนี้ ทีมที่ชนะเลิศและผลงานสิ่งประดิษฐ์อื่นๆ ที่ผ่านการคัดเลือก จะได้รับโอกาสส่งผลงานเข้าประกวดในเวทีระดับนานาชาติต่อไป       -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดสลด! หนูน้อยวัย 1 ขวบนั่งร้องไห้เฝ้าศพแม่

สุดสลด! หนูน้อยวัยขวบเศษ นั่งร้องไห้เฝ้าศพแม่ในพงหญ้านานกว่า 8 ชม. ก่อนจะมีชาวบ้านขี่รถจักรยานยนต์ผ่านมาเจอและแจ้งตำรวจมาตรวจสอบ

3 หมอใหญ่ แนะร่วมฉีดวัคซีนหยุดโควิด

คณบดี 3 สถาบันแพทย์ ศิริราช-จุฬาฯ-รามาฯ วอนประชาชนเข้าใจสถานการณ์โควิด แจงรายงานรับภาระงานแพทย์ล้นมือ แนวโน้มอัตราการเสียชีวิตเพิ่มขึ้น 1 ใน4 ของผู้ป่วยหนักหรือประมาณ 80-100 คน พร้อมรับอัตราการติดเชื้อรุนแรง 15 เท่า ย้ำการฉีดวัคซีนเป็นอาวุธหยุดโรค

ข่าวแนะนำ

รวบคาคอนโด “เด่นภูมิ” โมเดลลิ่งเก๊ลวงพริตตี้

จับได้เเล้วคาคอนโดย่านสายไหม “เด่นภูมิ” โมเดลลิ่งเก๊ที่ล่อลวงพริตตี้ให้บังคับเสพยา ชิงทรัพย์ ขืนใจ และถ่ายคลิปเเบล็กเมล์

“อนุทิน” ป้อง อภ.ไม่หักหัวคิวเอกชน

“อนุทิน” ป้อง อภ.ไม่หักหัวคิวเอกชน แจงระเบียบการจัดซื้อเหมือนกับการสั่งซื้อของกรมควบคุมโรคที่สั่งซิโนแวคจากจีน แจงค่าดำเนินการ มีค่าตรวจแล็บ ค่าจัดส่งปกติ ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม ชี้ อภ.ทำตามคำขอเอกชน เป็นสะพานเชื่อมจัดวัคซีน ทั้งที่ไม่ใช่ภารกิจ